Hong Kong cân nhắc cho người nhập cảnh tự cách ly tại nhà

20-09-2022 19:50 | Quốc tế

Nếu thực hiện chính sách nhập cảnh “0 + 7,” khu hành chính đặc biệt Hong Kong sẽ thu hút thêm nhiều du khách nước ngoài trong khi người dân cũng có thể đi du lịch nước ngoài.

Hong Kong cân nhắc cho người nhập cảnh tự cách ly tại nhà - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Hong Kong, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/9, Trưởng khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Lý Gia Siêu cho biết cùng với số ca mắc COVID giảm dần, các ban ngành đang tích cực nghiên cứu việc nới lỏng chính sách nhập cảnh.

Ông Lý Gia Siêu cho biết mục tiêu điều chỉnh là cho phép Hong Kong kết nối với thế giới nhiều nhất có thể trong khi kiểm soát xu hướng của dịch bệnh và giảm bớt sự bất tiện của việc phải cách ly.

Cố vấn chính quyền, giáo sư Viên Quốc Dũng cho biết tỷ lệ tử vong do COVID-19 đã giảm, bệnh trở thành một dạng bệnh lưu hành, Hong Kong có điều kiện để thực hiện chính sách cách ly “0 + 7,” nghĩa là cho phép người nhập cảnh cách ly tại nhà.

Một số chuyên gia cũng có chung nhận định Hong Kong hoàn toàn đủ điều kiện để thực hiện kế hoạch cách ly “0 + 7” hoặc thậm chí là một kế hoạch tích cực hơn.

Do tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 tăng lên và tỷ lệ lây nhiễm tự nhiên trong dân số trong làn sóng dịch bệnh thứ 5 cũng ở mức cao nên Hong Kong được cho là đã có hàng rào miễn dịch chống nguy cơ bệnh nặng.

Ca bệnh nhập cảnh hiện chiếm khoảng 2% số ca được xác nhận, sẽ không gây áp lực lớn cho hệ thống y tế, hoàn toàn có điều kiện thay thế cách ly bằng xét nghiệm, nhanh chóng đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường.

Ông Hà Bách Lương, Giám đốc Trung tâm Nhiễm trùng và bệnh truyền nhiễm của Đại học Hong Kong, ngày 20/9 cho biết nếu thực hiện chính sách nhập cảnh “0 + 7,” đặc khu này sẽ thu hút thêm nhiều du khách nước ngoài trong khi người dân cũng có thể đi du lịch nước ngoài.

Chính quyền Hong Kong nên học hỏi kinh nghiệm được áp dụng tại các sân bay nước ngoài để tránh tình trạng tắc nghẽn tại sân bay vì các quy định phòng dịch, hành khách có thể thực hiện xét nghiệm nhanh tại sân bay thay vì xét nghiệm acid nucleic.

Do chính sách phòng dịch, nhiều sự kiện thể thao văn hóa dự kiến diễn ra tại Hong Kong gần đây đã bị hủy bỏ.

Giải vô địch thuyền rồng thế giới lần thứ 16 dự kiến tổ chức tại Hong Kong vào tháng 8 nhưng Liên đoàn Thuyền rồng quốc tế cho biết do các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, ban tổ chức đã quyết định chuyển địa điểm tổ chức sang Thái Lan.

Liên đoàn điền kinh Hong Kong quyết định hủy bỏ cuộc thi chạy Marathon vào tháng 11, chuyển sang tổ chức vào tháng 2/2023.

Theo các quy định hiện nay, hành khách phải xét nghiệm acid nucleic và xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại sân bay sau khi đến Hong Kong.

Nếu kết quả xét nghiệm nhanh âm tính, họ sẽ được đưa đến khách sạn cách ly chỉ định và chờ kết quả xét nghiệm axit nucleic.

Ngày 19/9, Hong Kong ghi nhận 6.260 ca mắc mới, phản ánh xu hướng giảm dần so với trên 10.000 ca/ngày hồi đầu tháng 9.

Hơn 80.000 khách du lịch Trung Quốc mắc kẹt trên đảo Hải Nam Hơn 80.000 khách du lịch Trung Quốc mắc kẹt trên đảo Hải Nam

SKĐS - Hơn 80.000 khách du lịch đang mắc kẹt trên đảo Hải Nam, miền nam Trung Quốc sau khi các trường hợp COVID-19 bị phát hiện khiến nhà chức trách phải hủy tất cả các chuyến bay và chuyến tàu tại địa phương.


Theo Vietnam+
Ý kiến của bạn