DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Ăn, ngủ, làm việc tại nhà máy”, doanh nghiệp và công nhân Bắc Ninh nói gì?
H.Nguyên - 09:15 19/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có giải pháp chưa từng có tiền lệ, bằng việc triển khai cho người lao động lưu trú và làm việc tại nhà máy, để không làm gián đoạn chuỗi sản xuất.

Sau hơn nửa tháng thực hiện, các công nhân và doanh nghiệp đã có những ý kiến gì?

Thông tin từ Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh cho biết, tính đến ngày 13/6, tại các KCN đã có 779 doanh nghiệp đăng ký hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh về việc cho công nhân lưu trú và làm việc tại nhà máy, với gần 123.000 lao động.

Trong thời gian từ ngày 01/6 - 11/6, UBND tỉnh đã tổ chức 40 tổ công tác xuống các doanh nghiệp kiểm tra, hướng dẫn điều kiện an toàn phòng chống dịch tại 433 doanh nghiệp. Theo kết quả đánh giá, có 19% doanh nghiệp được đánh giá thực hiện tốt; 47% doanh nghiệp ở mức khá; 29% doanh nghiệp ở mức trung bình; 6% doanh nghiệp ở mức kém.

Công nhân Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh lưu trú và làm việc tại công ty để không đứt gãy chuỗi sản xuất

Nhờ thực hiện giải pháp cho công nhân lao động lưu trú và làm việc tại nhà máy, ông Joshitaka Nagakawa, Giám đốc một nhà máy tại KCN VSIP Bắc Ninh cho biết, công ty đã thuê nhà nghỉ, khách sạn cho 288 người lao động lưu trú và có xe đưa đón đảm bảo quy định; hỗ trợ thêm 50 nghìn đồng/người/ngày và hỗ trợ 3 bữa/ngày, tăng khẩu phần ăn, bảo đảm dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng phòng chống dịch và hiệu suất làm việc cho người lao động.

Đối với số công nhân tạm thời nghỉ việc, công ty vẫn chi trả lương cơ bản. Việc cho người lao động lưu trú và làm việc tại nhà máy đã giúp công ty duy trì tốt hoạt động sản xuất, sản lượng đạt khoảng 90% so với khi chưa có dịch, đáp ứng được nhu cầu của các đối tác.

Ông Joshitaka Nagakawa cũng cho biết, doanh nghiệp rất đồng tình và phối hợp tổ chức test nhanh, xét nghiệm RT- PCR đối với người lao động của công ty, để người lao động đang lưu trú được về nhà và công nhân ở các khu nhà trọ được đi làm trở lại. Đối với người lao động ngoại tỉnh, sẽ tiếp tục ở lại nơi lưu trú của công ty. Hàng tuần sẽ tiếp tục test sàng lọc từ 20 – 50% số người lao động theo quy định.

Chia sẻ về cuộc sống trong khu công nghiệp, Anh Hồ Nghĩa Tài (quê Nghệ An), nhân viên văn phòng công ty thuộc KCN VSIP cho biết, chúng tôi được bố trí chỗ ăn, ở và đáp ứng đủ các nhu cầu sinh hoạt thiết yếu khi lưu trú tại nhà máy. Ngoài lương, còn được hỗ trợ thêm một phần kinh phí và miễn phí 3 bữa ăn/ngày. Trong bối cảnh dịch diễn biến như hiện nay, công ty duy trì được hoạt động sản xuất và bản thân có công việc, thu nhập ổn định đã là rất tốt. Mặc dù rất nhớ gia đình, nhưng tôi sẽ tiếp tục ở lại nhà máy để cùng mọi người thực hiện kế hoạch sản xuất của công ty.

 Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuận lợi, ngày 15/6/2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh đã ban hành Quyết định số 208/QĐ-BCĐ quy định tạm thời đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn, thời điểm bắt đầu áp dụng từ ngày 20/6.

 

H.Nguyên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm