Hôn nhân bảo vệ người cao tuổi không bị suy dinh dưỡng

08-10-2018 3:23 PM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Phân tích gộp mới đây của các nhà khoa học Đức cho thấy rằng, những người không kết hôn, ly thân hoặc ly dị thường dễ bị suy dinh dưỡng do không chăm sóc tốt bản thân so với người đã kết hôn hoặc sống góa bụa. Những người gặp khó khăn khi đi lại hoặc vừa trở về nhà từ bệnh viện cũng dễ suy dinh dưỡng hơn những người cùng độ tuổi.

Nghiên cứu cũng cho biết, suy dinh dưỡng có thể xảy ra ở mọi đối tượng, tuy nhiên, những người trên 65 tuổi có nguy cơ cao hơn. TS. Volkert thuộc Viện Lão học Y sinh Đức (IBA) đã cùng 22 nhóm nghiên cứu đến từ 7 quốc gia trên thế giới thực hiện Dự án “Suy dinh dưỡng ở người cao tuổi” (MaNuEL) từ năm 2016, nghiên cứu tiến hành trong 2 năm. Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu 23 biến số - từ các khía cạnh như khó nhai, khó nuốt hay suy giảm nhận thức cho đến trầm cảm, cô đơn hoặc đến viện dưỡng lão - để tìm ra yếu tố quyết định cho suy dinh dưỡng. Độ tuổi trung bình của 4844 người tham gia nghiên cứu là từ 72 - 85, sống trong nhà riêng. 4,6 - 17,2% số người tham gia bị suy dinh dưỡng trong thời gian nghiên cứu, mà các yếu tố tuổi tác, tình trạng hôn nhân, tình trạng khó khăn khi đi lại và việc ở bệnh viện đóng vai trò quyết định.

TS. Volkert khuyến nghị, tiến hành thêm các nghiên cứu sâu hơn dựa trên cùng một phương pháp để xác định được các yếu tố xa hơn, từ đó mới có thể đưa ra biện pháp phòng ngừa hiệu quả.


Quỳnh Lê
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH