Hồn đá!

24-10-2011 8:12 AM | Xã hội

Sự tạo hóa của thiên nhiên đã đem đến cho Đà Nẵng những cảnh quan thật kỳ thú và thơ mộng. Nói đến Đà Nẵng với rất nhiều danh lam nổi tiếng không thể không nhắc tới Ngũ Hành Sơn

Sự tạo hóa của thiên nhiên đã đem đến cho Đà Nẵng những cảnh quan thật kỳ thú và thơ mộng. Nói đến Đà Nẵng với rất nhiều danh lam nổi tiếng không thể không nhắc tới Ngũ Hành Sơn - quần thể của năm ngọn núi đã trở thành một tuyệt tác thiên nhiên thơ mộng của thành phố được ví như “hòn non bộ khổng lồ”. Cùng với không gian kỳ diệu của thiên nhiên là cảnh lao động say mê của những nghệ nhân làng đá mỹ nghệ ngay dưới chân núi.
 Chiêm ngưỡng động Huyền Không (Ngũ Hành Sơn).

Trải dài theo bãi biển Mỹ Khê thơ mộng, nơi xa xa ta bắt gặp một cảnh quan sơn thủy hữu tình, đó là một điểm dừng chân hấp dẫn của du khách. Quần thể của tạo hóa, thiên nhiên ban tặng là những ngọn núi đá granite hùng vĩ được đặt tên: Kim sơn, Mộc sơn, Thủy sơn, Hỏa sơn và Thổ sơn, tự trong mình nó đã hàm chứa những vẻ đẹp huyền bí. Đó là danh thắng Ngũ Hành Sơn thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia năm 1980.

 Những nghệ nhân làng đá tỉ mỉ đẽo gọt từng chi tiết.

Cùng với cảnh quan sơn thủy hữu tình, du khách còn có dịp trải nghiệm cuộc sống lao động của người dân nơi đây. Có lẽ không ai đến Ngũ Hành Sơn mà lại không ghé thăm làng đá mỹ nghệ Non Nước để chiêm ngưỡng và thán phục những sản phẩm, mỗi tác phẩm đều thể hiện nét tài hoa, tinh tế của các nghệ nhân. Từ đất đá vô cảm, người nghệ nhân làng đá mỹ nghệ đã gửi vào đó tâm hồn của con người, những khát khao cuộc sống cho các tác phẩm của mình. Những tảng đá lớn hàng tấn được thợ cưa xẻ thành từng mảng nhỏ để rồi với sự kiên nhẫn, tính sáng tạo của các nghệ nhân bắt đầu tạo phôi, tạo hình dáng ban đầu và hình thành nên các tác phẩm tuyệt tác. Tận mắt ngắm nhìn và trò chuyện với những nghệ nhân nơi đây mới cảm nhận được vẻ đẹp của hình tượng, ở đó ta bắt gặp được sự ngổn ngang xù xì, thô ráp và cái óng mượt, tinh tế của đá. Những tác phẩm, sản phẩm mỹ nghệ bằng đá cẩm thạch thật phong phú đa dạng, ở đó là sự công phu, tỉ mỉ và nghệ thuật đã thu hút sự ngưỡng mộ của bao du khách.

 Điêu khắc gia Nguyễn Long Bửu bên tác phẩm của mình.
Công việc khắc, tạc đá là cả một sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, tinh xảo và đầy khó khăn nhưng đó là niềm hạnh phúc của những nghệ nhân tại làng nghề, họ rất tự hào trước những tác phẩm đã thành hình. Thêm vào đó thái độ ngưỡng mộ của những người thưởng thức đã giúp cho người dân làng nghề mỹ nghệ nơi đây ngày càng gắn bó với công việc của mình.   
 
 Sản phẩm của các nghệ nhân làng đá Non Nước.
          Phóng sự ảnh: Tuấn Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH