DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hơn 97.000 suất ăn phục vụ Đại hội Đảng XIII đảm bảo an toàn thực phẩm
Thái Bình - 08:46 05/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã bảo đảm an toàn tuyệt đối cho toàn bộ đại biểu, lực lượng phục vụ Đại hội với hơn 97 nghìn suất ăn, không để xảy ra bất cứ sự cố nào về ngộ độc thực phẩm...

Chia sẻ với báo chí, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã thành công rực rỡ. Trong số các đơn vị thực hiện nhiệm vụ phục vụ tốt cho Đại hội không thể không không nói đến công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm đến tận cơ sở trồng rau, nuôi heo, gia cầm hoặc đơn vị nhập khẩu

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phong xác định đây là trách nhiệm và niềm vinh dự lớn lao được trực tiếp bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng, với trách nhiệm đầu mối, Cục An toàn thực phẩm xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai các hoạt động đảm bảo, các văn bản quản lý chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn, tổ chức các đội trực tại các khách sạn, nhà khách nơi phục vụ ăn nghỉ của các đại biểu và lực lượng phục vụ Đại hội XIII, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. 

anh phong

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm chia sẻ thông tin với báo chí

"Trong vòng một tháng trước khi diễn ra Đại hội, Cục An toàn thực phẩm đã chủ trì, phối hợp triển khai 05 lớp tập huấn công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho hơn 60 nhân viên y tế và trên 700 nhân viên của các khách sạn trực tiếp chế biến thực phẩm phục vụ Đại hội"- Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong thông tin

Cục An toàn thực phẩm cũng đã xây dựng các phương án và tổ chức diễn tập xử lý các tình huống khác nhau, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống. Đồng thời tổ chức các đoàn kiểm tra 2 - 3 lượt tất cả các khách sạn, nhà khách về vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, quy trình chế biến, lưu mẫu thức ăn, kiểm thực ba bước, nguồn gốc thực.

"Việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm được thực hiện đến tận cơ sở trồng rau, nuôi heo, gia cầm hoặc đơn vị nhập khẩu. Tất cả các cơ sở này phải được chứng nhận an toàn mới được phép ký hợp đòng với các khách sạn, nhà khách phục vụ Đại hội"- PGS.TS Nguyễn Thanh Phong thông tin.

Lấy mẫu, xét nghiệm nhanh, kịp thời phát hiện thực phẩm không đạt tiêu chuẩn

Trong thời gian diễn ra Đại hội chính thức, ngay từ ngày các đại biểu tới khách sạn, các tổ trực an toàn thực phẩm (gồm 4 thành viên (01 Cục An toàn thực phẩm, 01 Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia, 02 Chi Cục ATVSTP Hà Nội) đã thường trực 24/24 giờ kiểm soát toàn bộ thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm từ lúc nhập vào, quá trình chế biến và lưu mẫu thực phẩm.

Các nội dung kiểm tra tập trung vào việc thường trực, triển khai nhiệm vụ của các tổ thường trực; việc khắc phục các tồn tại của các đoàn kiểm tra, giám sát phát hiện; việc tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm của các nhà hàng, khách sạn phục vụ Đại hội (Kiểm thực 3 bước, ghi chép sổ kiểm thực, thực hành chế độ vệ sinh trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm đến quá trình bảo quản thức ăn đã chế biến, quá trình lấy mẫu và lưu mẫu thực phẩm…).

Tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm nhanh ngẫu nhiên mẫu nguyên liệu và vệ sinh thiết bị, dụng cụ liên quan và thức ăn đã chế biến tại các địa điểm phục vụ Đại hội do các tổ thường trực thực hiện; lấy mẫu ngẫu nhiên và gửi Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia để kiểm nghiệm mẫu rau tươi sống, thịt, cá tươi sống để kiểm nghiệm hóa chất bảo vệ thực vật …

Đã kiểm nghiệm, xét nghiệm nhanh 2.429 mẫu về an toàn thực phẩm, trong đó phát hiện 3 mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau vượt ngưỡng cho phép và đã dừng sử dụng các rau này và yêu cầu chấm dứt hợp đồng với cơ sở cung cấp, lấy rau từ nguồn khác có đủ điều kiện và xét nghiệm đạt tiêu chuẩn.

Trong suốt thời gian diễn ra Đại hội, đã có hơn 97.000 suất ăn chính, chưa kể các suất ăn giải khát, tuy nhiên, không có vụ ngộ độc cũng như các ca ngộ độc nào xảy ra.

"Theo ý kiến nhận được từ các Đại biểu trong quá trình giám sát, hầu hết các đại biểu đều đánh giá cao công tác phục vụ Đại hội nói chung và công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nói riêng. Các đại biểu hài lòng với các bữa ăn cả về  chất lượng cũng như vệ sinh an toàn và thái độ phụ vụ"- Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong vui mừng thông tin

Dự phòng, kiểm soát hiệu quả, chủ động công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong cũng chia sẻ thêm, trong thực tiễn quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các hội nghị, sự kiện quốc gia, khu vực và quốc tế, dù công tác bảo đảm được chuẩn bị chu đáo, kỹ càng thì vẫn có nguy cơ xảy ra sự cố an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm.

"Với quan điểm dự phòng, kiểm soát hiệu quả, chủ động công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm đã chủ động tham mưu, tổ chức triển khai các biện pháp để đối phó với những tình huống có thể phát sinh xảy ra sự cố an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm"- PGS.TS Nguyễn Thanh Phong cho biết.

kiemt ra ATTP

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại một bếp ăn phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Theo đó, Cục đã tham mưu, triển khai các biện pháp như: Nghiên cứu, phân tích, đánh tình hình, dự kiến nguy cơ sự cố an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm (đối tượng, địa điểm, quy mô, thời gian ...).

Xây dựng kế hoạch chi tiết đối phó với sự cố an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, đặc biệt xác định cụ thể mục tiêu, yêu cầu, nội dung, biện pháp và phối hợp tổ chức triển khai các nguồn lực bảo đảm để thực hiện.

Xây dựng các kịch bản, hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật, quyết định thành lập, thường trực các Đội điều tra, xử lý sự cố an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt tổ chức tập luyện trong suốt một tuần và diễn tập thực địa để đánh giá năng lực, tính sẵn sàng triển khai hành động cụ thể đốii với từng tình huống: có ít người ngộ độc, có nhiều người cùng ngộ độc và nhiều người ngộ độc trong đó có bệnh nhân nặng. Cuộc diễn tập đã được Tiểu Ban Y tế và Ban Tổ chức Đại hội đánh giá cao.

Thiết lập hệ thống giám sát, thông tin, báo cáo từ cơ sở đến cơ quan có thẩm quyền để phát hiện sớm thông tin, đánh giá tình hình, đề xuất và quyết định các giải pháp, biện pháp kịp thời để điều tra, xử lý sự cố an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm...

 

 

 

 

Thái Bình

Tin liên quan
Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021
SKĐS - Ban chỉ đạo liên ngành TW về an toàn thực phẩm vừa ban hành Kế hoạch số 1993/KH-BCĐTƯATTP ngày 21/12/2020 về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021.
Phối hợp chặt chẽ, đảm bảo công tác y tế phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
SKĐS - Chiều ngày 23/12, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan về Kế hoạch diễn tập công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Ra quân tổng lực kiểm tra an toàn thực phẩm dịp cuối năm và Tết Tân Sửu
SKĐS - 3 tháng đầu năm 2021, sẽ có 6 đoàn liên ngành của Trung ương kiểm tra tại 12 tỉnh, thành trọng điểm. Viện kiểm nghiệm phải trả kết quả ngay, để xử lý vi phạm, tránh sản phẩm kém chất lượng được đưa đi tiêu thụ. Còn tại các địa phương, thành lập các đoàn kiểm tra cấp tỉnh, thành phố, cấp quận, huyện và cấp xã, phường.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập y tế phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
SKĐS - Chiều ngày 4/1, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan về các tình huống chuẩn bị diễn tập công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm