DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hơn 90 phút căng thẳng phẫu thuật bướu khủng, giữ lại thận cho bệnh nhân
Khánh Mai - 06:05 14/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một bệnh nhân nữ đã phát hiện bướu thận, theo dõi bướu to dần. Nhiều bệnh viện đề nghị mổ cắt bỏ cả thận. Do bệnh nhân còn rất trẻ đã được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM áp dụng phẫu thuật nội soi 3D để cắt bỏ khối u thận sau 90 phút.

Theo đó, Bệnh viện  Đại học Y Dược TPHCM vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ, sinh năm 1981, nhân viên văn phòng.

Theo lời kể của bệnh nhân, cách đây 9 tháng tình cờ khi khám sức khỏe định kỳ cơ quan phát hiện bướu thận. Sau đó bệnh nhân theo dõi bướu định kỳ mỗi 3 tháng tại bệnh viện gần nhà. Tuy nhiên, càng ngày bướu to dần, từ lúc phát hiện bướu từ 1.5 cm sau đó lên 3.5cm.

Tình trạng bướu tiến triển nên bệnh nhân đã đi khám ở nhiều bệnh viện chuyên khoa và đều được yêu cầu mổ cắt bỏ toàn bộ thận trái vì bướu nằm ở vị trí quá nguy hiểm. Thất vọng, vì còn trẻ nên bệnh nhân đã đến khoa Tiết niệu, Bệnh viện  Đại học Y Dược tha thiết yêu cầu các bác sĩ giúp giữ lại thận cho mình.

Bướu thận của bệnh nhân được các bác sĩ đã cắt bỏ.

Theo TS-BS Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu, ở bệnh nhân này, mổ rất khó vì bướu “ngồi” trên động mạch, tĩnh mạch thận. Vị trí rất khó khâu cầm máu. Tuy nhiên, rất may mắn kíp mổ đã hoàn tất nhiệm vụ sau 90 phút.

Chia sẻ về khó khăn của ca phẫu thuật, BS Đức cho biết, do bướu dính vào mạch máu cuống thận nên thao tác bóc tách và cắt bướu phải rất cẩn thận, tỉ mỉ để tránh chảy máu cuống thận , dễ đưa đến việc phải cắt bỏ thận Ngoài ra, thao tác khâu lại nhu mô thận sau khi cắt bướu cũng đầy “vất vả”. Vừa phải tránh mũi kim khâu móc vào mạch máu thận, nhưng vẫn phải đảm bảo khâu chặt để cầm máu Tất cả quá trình này chỉ được phép diễn ra trong vòng không quá 30 phút.

Đây là thời gian tối đa cho phép để kẹp cuống thận trong mổ, nhằm hạn chế chảy máu và đảm bảo phẫu thuật viên thấy rõ các chi tiết để cắt bướu đến rãnh giới mô lành an toàn - BS Đức nhấn mạnh.

Để điều trị cho bệnh nhân các bác sĩ đã áp dụng phẫu thuật nội soi 3D - một trong những phương tiện nội soi hiện đại nhất hiện nay để cắt bỏ khối u thận.

Trước đây, khi có bướu thận, phương pháp điều trị kinh điển là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ thận. Sau đó từ nhiều nghiên cứu trên toàn thế giới, các bác sĩ Niệu khoa nhận thấy việc cắt bỏ toàn bộ thận khi bướu thận kích thước dưới 7 cm là không cần thiết vì không thay đổi tỉ lệ tái phát so với việc chỉ cắt bỏ bướu giữ lại thận.

Mặt khác những người chỉ có một thận dễ bị suy thận mạn hơn những người vẫn còn hai thận. Chính vì vậy, đối với bướu thận kích thước dưới 7 cm, điều trị hàng đầu là phẫu thuật cắt bướu giữ lại thận. Phẫu thuật có thể thực hiện qua mổ hở hoặc qua phẫu thuật nội soi.

Trong những trường hợp người bệnh chỉ có một thận duy nhất, thận còn lại bị bệnh sỏi, bị dị tật bẩm sinh hoặc thận còn lại suy giảm chức năng thì việc phẫu thuật cắt bướu giữ lại thận là chỉ định tuyệt đối.

Đối với phẫu thuật cắt bướu giữ lại thận, phẫu thuật nội soi có ưu thế tuyệt đối so với mổ hở vì không có đường cắt thành bụng nên người bệnh mau chóng hồi phục sức khỏe sau mổ. Ngoài ra, khi thực hiện phẫu thuật nội soi, với sự phóng đại của kính soi, khả năng bảo tồn nhu mô thận được tăng cường tối đa, thao tác cắt bướu nhẹ nhàng tinh tế nên kết quả của phẫu thuật rất tốt. Người bệnh có thể xuất viện sau 3-4 ngày nằm viện, không cần hóa trị hay xạ trị bổ sung - BS Đức giải thích thêm.

 


Theo thống kê của Hội Ung thư Mỹ, từ 90 đến 95% trường hợp bướu ở thận có liên quan đến ung thư tế bào thận. Loại ung thư này chiếm từ 3 đến 5% tổng số ca ung thư ở người trưởng thành. Theo thống kê của Hội Ung thư Mỹ, từ 90 đến 95% trường hợp bướu ở thận có liên quan đến ung thư tế bào thận. Loại ung thư này chiếm từ 3 đến 5% tổng số ca ung thư ở người trưởng thành. Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cũng thường xuyên tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân bị ung thư thận bằng phương pháp phẫu thuật.

Bác sĩ Đức khuyến cáo ung thư thận thường gặp ở độ tuổi từ 60 đến 70. Khoảng 30% người bệnh xuất hiện triệu chứng đau tức bụng, tiểu ra máu, lúc này ung thư thường đã ở giai đoạn muộn. Để phát hiện bệnh sớm, bác sĩ khuyên mọi người nên khám sức khoẻ định kỳ và làm siêu âm bụng, kiểm tra tình trạng thận. Hiện chưa có nghiên cứu nào khẳng định nguyên nhân cụ thể gây ra hoặc thúc đẩy bệnh ung thư thận. Phương pháp chẩn đoán bướu thận chủ yếu dựa vào hình ảnh siêu âm và chụp bụng cắt lớp điện toán (CT scan). Hiện nay, do hiệu quả của việc khám sức khoẻ định kỳ nên đa số bướu thận được phát hiện sớm khi kích thước bướu dưới 4cm.

Khánh Mai

Tin chân bài
Bác sĩ sản lưu ý: Mẹ bầu thận trọng với chó mèo để tránh nhiễm toxoplasma trong thai kỳ
SKĐS - Nhiễm toxoplasma trong thai kỳ là một trong những mối đe dọa trong thai kỳ cho sức khỏe của mẹ bầu và cả em bé, nhưng hiện tại có rất ít người biết về bệnh này. Vì vậy, chúng ta cùng tìm hiểu về tình trạng này nhé.
Số người cao tuổi Việt Nam tăng nhanh thách thức chính sách về y tế và phúc lợi xã hội
SKĐS - Tốc độ già hóa dân số ở Việt Nam rất nhanh, việc xây dựng và triển khai những chính sách về chi phí y tế và phúc lợi xã hội dành cho người cao tuổi nhưng vẫn đảm bảo cân đối Quỹ bảo hiểm y tế là một thách thức không nhỏ với bảo hiểm xã hội và ngành y tế Việt Nam.
Người cao mỡ máu có thể tẩm bổ?
SKĐS - Cao mỡ máu tức hàm lượng lipid trong máu vượt quá phạm vi bình thường. Những chất béo bao gồm cholesterol, triglyceride, phospholipid, acid béo tự do... là “thủ phạm” gây ra xơ vữa động mạch, đái tháo đường, gan nhiễm mỡ...
Lưu ý hội chứng loét sinh dục
SKĐS - Hiện nay, tỷ lệ các bệnh nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục ngày càng cao do quan hệ tình dục ngày càng phổ biến nhưng không thực hiện đầy đủ biện pháp bảo vệ an toàn, đặc biệt ở người trẻ.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm