Hơn 800 thai phụ tử vong mỗi ngày do các nguyên nhân có thể phòng tránh được

10-07-2019 3:20 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trên thế giới hiện nay vẫn còn khoảng 214 triệu phụ nữ chưa được đáp ứng nhu cầu sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Mỗi ngày vẫn có hơn 800 phụ nữ tử vong liên quan đến thai sản do các nguyên nhân có thể phòng tránh được.

Nhân ngày Dân số Thế giới 11/7/2019 với chủ đề “25 năm sau Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD): Thúc đẩy tiến độ nhằm hiện thực hóa những nội dung đã cam kết”, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam tái khẳng định sự cam kết của mình trong việc thúc đẩy tiến độ nhằm hiện thực hóa những nội dung đã cam kết tại Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD) tổ chức tại Cairo, Ai Cập vào năm 1994.

Theo thống kê, trên thế giới hiện nay vẫn còn khoảng 214 triệu phụ nữ chưa được đáp ứng nhu cầu sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Mỗi ngày vẫn có hơn 800 phụ nữ tử vong liên quan đến thai sản do các nguyên nhân có thể phòng tránh được, và hàng triệu phụ nữ không được tiếp cận cũng như sử dụng các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình hoặc các dịch vụ làm mẹ an toàn.

Đâu đó trong các hoàn cảnh chiến tranh hoặc thảm họa, vẫn có hàng triệu phụ nữ không được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình hoặc cách dịch vụ làm mẹ an toàn. Do đó, chúng ta còn rất nhiều công việc phải hoàn tất để có thể xóa bỏ đi các rào cản để mọi phụ nữ, nam giới và các cặp vợ chồng đều có thể có cơ hội được thực hiện đầy đủ các quyền sinh sản mà mình có quyền được hưởng.

Hướng tới không ai bị bỏ lại phía sau trong chăm sóc sức khỏe

Bà Astrid Bant - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh: “Năm 2019 là năm kỷ niệm 25 năm ngày tổ chức Hội nghị quốc tế về Dân số và Phát triển, cũng là năm mà UNFPA kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50. Những cột mốc quan trọng này sẽ mang đến một cơ hội to lớn hơn để chúng ta có thể một lần nữa thể hiện cam kết mạnh mẽ của mình nhằm đảm bảo rằng tất cả mọi người dân cho dù sinh sống ở bất kỳ nơi đâu cũng đều được hưởng những lợi ích của chương trình nghị sự mang tính thay đổi này”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định “Các Mục tiêu phát triển bền vững của SDGs sẽ không hoàn thành nếu không có các đáp ứng toàn toàn diện đối với các quyền và công bằng của con người, sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản, phát triển thanh niên, bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ, giáo dục, an ninh, cơ hội việc làm, kinh tế tăng trưởng và tất nhiên đó là cuộc sống hạnh phúc của tất cả mọi người".

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng xác nhận cam kết mạnh mẽ của chính phủ Việt Nam đối với Chương trình Hành động của ICPD và SDGs.

  Các vị đại biểu trao đổi với báo chí tại sự kiện nhân ngày Dân số thế giới 11/7.

  Từ năm 2016 đến nay, Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới đã và đang bước vào giai đoạn thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững với mong muốn đạt được 17 Mục tiêu Phát triển bền vững đã đề ra. Chương trình nghị sự và những mục tiêu này tập trung vào việc xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người dân, đồng thời đảm bảo không một ai bị bỏ lại phía sau.

  UNFPA đã xây dựng kế hoạch chiến lược mới nhằm hỗ trợ Chương trình nghị sự 2030 và củng cố cam kết của mình tới Chương trình hành động ICPD và cam kết của mình trong việc đạt được ba kết quả chuyển đổi vào thời điểm năm 2030 gồm:

  • Không còn tử vong mẹ liên quan đến thai sản do các nguyên nhân có thể phòng tránh được;
  • Không còn nhu cầu nào chưa được đáp ứng về Kế hoạch hóa gia đình;
  • Không còn bạo lực giới và các hành vi có hại đối với phụ nữ và trẻ em gái.

  Tháng 11/2019, trong khuôn khổ của Hội nghị thượng đỉnh Nairobi do Chính phủ Kenya và Đan mạch đồng tài trợ với sự tham gia của các chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự và các cơ quan/đơn vị khác có quan tâm tới vấn đề Dân số và Phát triển sau 25 năm tổ chức ICPD, Bộ Y tế và Liên Hợp Quốc tại Việt Nam kêu gọi các cơ quan và tổ chức tham gia cam kết một cách mạnh mẽ hơn nữa để hoàn thành những công việc còn đang thực hiện dang dở.

  Đây là những mục tiêu mà chương trình nghị sự của ICPD đã đề ra, đảm bảo rằng không một ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình đạt được các mục tiêu về chăm sóc sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục và trong quá trình đảm bảo việc thực hiện quyền cho tất cả mọi người.

  ICPD được tổ chức năm 1994 đã đánh dấu một điểm khởi đầu mang tính đột phá. Tại Hội nghị quốc tế này, 179 quốc gia, bao gồm Việt Nam đã thông qua một Chương trình hành động với tầm nhìn sâu rộng trong lĩnh vực Dân số và Phát triển. Các quốc gia đều đồng thuận với quan điểm cho rằng chúng ta cần đặt con người vào vị trí trung tâm, thực hiện trao trao quyền cho phụ nữ và cho phép mọi người dân được tự do quyết định thời điểm và khoảng cách giữa các lần sinh một cách phù hợp với hoàn cảnh của chính mình – đây chính là cơ sở để đạt được các mục tiêu về phát triển bền vững.

  Kể từ thời điểm năm 1994 tới nay, thế giới chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể:

  • Tại thời điểm năm 1994, chỉ khoảng 15% phụ nữ đã kết hôn tại các nước kém phát triển nhất có sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Hiện nay, tỷ lệ này là 37%.

  • 25 năm trước, tử vong của phụ nữ liên quan đến thai sản (tỷ số tử vong mẹ) tại các nước kém phát triển nhất là xấp xỉ 800/100.000 sơ sinh sống. Hiện nay, con số này đã giảm xuống một nửa.

  • 25 năm trước, số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tại các quốc gia kém phát triển nhất là 6 con/phụ nữ. Hiện nay, một phụ nữ tại các quốc gia này chỉ có tối đa là 4 con.

  D.Hải
  Ý kiến của bạn