Hơn 75% bệnh nhân bị ảnh hưởng sức khỏe bởi các triệu chứng hậu COVID-19

01-08-2022 4:17 PM | COVID-19

SKĐS - Khảo sát mới của Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho thấy, các triệu chứng hậu COVID-19 có ảnh hướng đến hơn 75% số người tham gia khảo sát. Hậu COVID-19 sẽ là gánh nặng y tế cần được lưu tâm nhiều trong thời gian tới.

Dược sĩ Nguyễn Hữu Tú, Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam vừa triển khai chương trình khám, chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho đối tượng thanh niên công nhân, với 3.200 công nhân được khám bệnh trực tiếp và hàng chục ngàn công nhân được tư vấn, chăm sóc sức khỏe qua app và tổng đài.

Trong chương trình này, các bác sĩ đã khám chữa bệnh tình nguyện trực tiếp cho người dân, khám chuyên sâu về triệu chứng và tư vấn chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19; Hoạt động khám bệnh và theo dõi sức khỏe qua tổng đài và telehealth và ứng dụng điện thoại. Đồng thời, tư vấn phát tài liệu cho người dân về các biện pháp phòng tránh tái mắc COVID-19 khi có sự xuất hiện của biến chủng mới.

Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tiến hành khảo sát sức khỏe hậu COVID-19 cho khối đối tượng thanh niên công nhân. Các kết quả chứng minh báo cáo trước đó về giới và các triệu chứng phổ biến hay gặp của hậu COVID-19. Ngoài ra, nghiên cứu mới cũng cho thấy các triệu chứng hậu COVID-19 có ảnh hướng đến hơn 75% số người tham gia khảo sát và 34,3% nhận định có giảm sút sức khỏe trong đó 10% cảm thấy sức khỏe giảm sút nhiều so với trước khi nhiễm COVID-19.

Gần 1/3 số người được khảo sát có cảm giác đau, khó chịu thường xuyên. Những con số này một lần nữa khẳng định, hậu COVID-19 sẽ là gánh nặng y tế cần được lưu tâm nhiều trong thời gian tới.

Hơn 75% bệnh nhân bị ảnh hưởng sức khỏe bởi các triệu chứng hậu COVID-19 - Ảnh 1.

Một số thông tin tóm tắt kết quả khảo sát.

Theo Dược sĩ Nguyễn Hữu Tú, Tổ chức Y tế thế giới đã thông báo đại dịch COVID-19 chưa có dấu hiệu chấm dứt, các biến thể phụ BA.4, BA.5, Centaurus như hiện nay đang gây bùng phát dịch mạnh trên thế giới, nhiều ngày số ca nhiễm mới vượt 1 triệu ca, số ca tử vong cũng gia tăng.

Nguy cơ hậu COVID-19 với hơn 203 triệu chứng và đặc biệt vấn đề gia tăng biến chứng về các bệnh đường hô hấp, các biến chứng về tâm thần hay viêm nhiễm, hoại tử nguy hiểm cần đặc biệt lưu tâm đến lực lượng lao động sản xuất như thanh niên công nhân vì đây là lực lượng nòng cốt cho sự phục hồi kinh tế.

Ngoài ra, vấn đề các bệnh không lây nhiễm như bệnh tăng huyết áp và tiểu đường cần được quan tâm nhiều hơn khi 2 bệnh này vẫn là nguyên nhân gây tử vong chủ yếu và bệnh nhân ngày càng trẻ hóa, với nguyên nhân lớn là do sự lạm dụng đường trong thực phẩm, tiểu đường cũng là bệnh có nguy cơ gia tăng nhiều nhất sau khi bị nhiễm COVID-19.

Các bác sĩ thăm khám sức khỏe cho người dân.

Khảo sát mới: Hàng triệu người vẫn bị mất khứu giác hoặc vị giác kéo dài do hậu COVID-19Khảo sát mới: Hàng triệu người vẫn bị mất khứu giác hoặc vị giác kéo dài do hậu COVID-19

SKĐS - Một phân tích mới cho thấy khoảng 5% bệnh nhân mắc COVID-19 - khoảng 27 triệu người trên toàn thế giới - đã bị mất khứu giác hoặc vị giác kéo dài.


D.Hải
Ý kiến của bạn