Hơn 73.000 người bệnh được tìm lại ánh sáng qua kỹ thuật mổ Phaco

Suckhoedoisong.vn - Sau 20 năm thực hiện kỹ thuật phẫu thuật mắt bằng phương pháp Phaco tại Bệnh viện Mắt Hà Nội, các thầy thuốc của bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật mắt cho 73.515 người bệnh bị đục thủy tinh thể.

 

Tại lễ kỷ niệm 20 năm chuyển giao triển khai kỹ thuật phaco tại Bệnh viện Mắt Hà Nội, bà Vũ Thị Thanh, Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội thông tin, đục thể thuỷ tinh là một trong những nguyên nhân gây mù loà ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam mù lòa do đục thể thủy tinh chiếm 66,1% các nguyên nhân gây mù lòa hai mắt trong dân số trên 50 tuổi. Tại Hà Nội, nguyên nhân chính gây mù hai mắt là đục thủy tinh thể chiếm 62,3% là nguyên nhân gây mù hàng đầu...

Bệnh nhân chờ khám và điều trị các bệnh lý về mắt tại Bệnh viện Mắt Hà Nội

Năm 1998, sau đợt phẫu thuật nhân đạo miễn phí cho bệnh nhân đục thể thủy tinh bằng phương pháp Phaco tại Bệnh viện Mắt Hà Nội do Tập đoàn Mega (Trung Quốc) tài trợ, Sở Y tế Hà Nội đã quyết định đầu tư để phát triển phẫu thuật Phaco như một mũi nhọn trong việc giải quyết mù lòa cho nhân dân Thủ đô và các vùng lân cận. Tập đoàn Mega Trung Quốc đã tài trợ cho 2 bác sĩ của Bệnh viện Mắt Hà Nội sang Trung Quốc học kỹ thuật Phaco và cử đoàn tàu phẫu thuật sang Việt Nam chuyển giao công nghệ khi các bác sĩ Việt Nam kết thúc khóa học.

"Từ đó, phương pháp Phaco đã trở thành kỹ thuật mũi nhọn của Bệnh viện Mắt Hà Nội với những ưu điểm an toàn, hiệu quả cho người bệnh như thời gian phẫu thuật nhanh chóng từ 3 phút đến 5 phút; Không đau, không chảy máu, vết mổ nhỏ không cần khâu; Giảm tối đa loạn thị sau phẫu thuật; Giảm các nguy cơ tổn thương nội nhãn; Thị lực phục hồi nhanh, thời gian lưu lại bệnh viện ngắn; An toàn, giảm thiểu các biến chứng trong và sau phẫu thuật; Điều chỉnh được các tật khúc xạ kèm theo (cận thị, viễn thị, loạn thị)"- BS Vũ Thị Thanh nói

Theo đánh giá của bà Vũ Thị Thanh, 20 năm qua, kỹ thuật mổ mắt bằng phương pháp Phaco đã đưa Bệnh viện này trở thành một trong những cơ sở nhãn khoa đầu tiên của Việt Nam áp dụng những kỹ thuật tiên tiến trên thế giới. Từ 4 bác sĩ được đào tạo tại nước ngoài, hiện nay bệnh viện đã có hàng chục bác sỹ triển khai kỹ thuật này một cách thành thạo. Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng kết hợp với Trường Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Mắt Trung ương đào tạo, hướng dẫn thực hành cho các bác sĩ chuyên khoa nâng cao kỹ thuật trong phẫu thuật Phaco.

Lãnh đạo Bệnh viện Mắt Hà Nội tặng hoa các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của bệnh viện Mắt Hà Nội đã không ngừng đẩy mạnh thực hiện ứng dụng và làm chủ các kỹ thuật cao vào khám chữa bệnh mắt cho người dân thủ đô và các tỉnh lân cận, trong đó có kỹ thuật mũi nhọn là mổ Phaco. Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cũng bày tỏ lòng cảm ơn đến ập đoàn Mega đã sẵn sàng ủng hộ, giúp đỡ Bệnh viện Mắt Hà Nội về cả kinh phí và đào tạo nhận lực để giúp Bệnh viện Mắt Hà Nội làm chủ được kỹ thuật mổ Phaco, đem lại ánh sáng cho hàng nghìn người dân.

 

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT