Hơn 7 triệu liều vitamin A cho trẻ em toàn quốc trong ngày vi chất dinh dưỡng 1 – 2/6/2017

24-05-2017 11:26 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - PGS.TS. Trương Tuyết Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết hơn 7 triệu liều vitamin A sẽ được cấp cho các cơ sở y tế trong toàn quốc cho trẻ được uống trong ngày vi chất dinh dưỡng 1 – 2/6/2017.

Viedeo: ThS.BS Trần Thị Khánh Vân, Phó Trưởng khoa Vi chất Dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia nói về tầm quan trọng của việc bổ sung Vitamin A

Tại buổi họp báo nhân Ngày vi chất dinh dưỡng do Viện Dinh dưỡng Quốc vừa tổ chức, ThS.BS Trần Thị Khánh Vân, Phó Trưởng khoa Vi chất Dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, tỷ lệ vi chất dinh dưỡng như thiếu iot, vitamin A tiền lâm sàng, thiếu máu, thiếu kẽm… vẫn là vấn đề có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng và có sự khác biệt lớn giữa các vùng trong cả nước. Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở nước ta vẫn còn cao.

Kết quả điều tra toàn quốc năm 2015 cho thấy 32,8 phụ nữ có thai, 25,5% phụ nữ tuổi sinh đẻ, 27,8% trẻ em bị thiếu máu. Tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em dưới 5 tuổi là 13%, có sự chênh lệch giữa các vùng, thậm chí một số địa phương miền núi tỷ lệ này lên tới 16,5%. Đáng nói là tình trạng thiếu kẽm ở nước ta chiếm 80,3% phụ nữ có thai, 63,6% phụ nữ tuổi sinh đẻ và 69,4% trẻ em dưới 5 tuổi ở mức độ nặng…

PGS.TS. Trương Tuyết Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, thiếu vi chất dinh dưỡng rất khó phát hiện và được coi là “nạn đói tiềm ẩn” ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi.

Còn theo PGS.TS. Trương Tuyết Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thiếu vi chất dinh dưỡng rất khó phát hiện và được coi là “nạn đói tiềm ẩn” ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, trong đó trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ tuổi sinh đẻ là đối tượng có nguy cơ cao. Điều này gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thể lực, trí tuệ, khả năng sinh sản và lao động của người lớn, cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em. Việc thiếu vi chất dinh dưỡng cũng là nguyên nhân dẫn tới chậm phát triển chiều cao ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Để khắc phục tình trạng này, hàng năm, có gần 1 triệu trẻ dưới 5 tuổi được cải thiện tình trạng thiếu vitamin A nhờ hoạt động bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi ở 63 tỉnh thành, trẻ từ 37 – 60 tháng tuổi ở 22 tỉnh khó khăn mỗi năm 2 lần, bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống 1 liều Vitamin A, đồng thời bổ sung Vitamin A cho trẻ em và bà mẹ sau sinh đã trở thành hoạt động thường niên của hơn 11.000 xã trong toàn quốc.

ThS.BS Trần Thị Khánh Vân, Phó Trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, tỷ lệ vi chất dinh dưỡng như thiếu iot, vitamin A tiền lâm sàng, thiếu máu, thiếu kẽm… vẫn là vấn đề có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng.

PGS.TS. Trương Tuyết Mai cho biết, trong ngày vi chất dinh dưỡng (1- 2/6) năm nay, để thực hiện bổ sung vitamin A, Viện Dinh dưỡng đã cấp 7.611.000 liều viên nang Vitamin A cho gần 5.000.000 trẻ em từ 6-36 tháng tuổi, 500.000 bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng được uống bổ sung viên nang vitamin A tại 63 tỉnh thành. Riêng 22 tỉnh khó khăn (nơi có tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi cao) đối tượng uống vitamin A liều cao còn được mở rộng đối với trẻ từ 37-60 tháng tuổi (có 1.100.000 trẻ) và hoạt động tẩy giun sẽ được triển khai cho trẻ từ 24-60 tháng tuổi.

PGS.TS. Trương Tuyết Mai lưu ý cha mẹ đừng quên đưa trẻ tới Xã, phường ngày 1 -2/6 để uống Vitamin A miễn phí.


Thanh Loan
Ý kiến của bạn