Hơn 64.000 F0 ở Vĩnh Phúc đang điều trị tại nhà

15-03-2022 5:09 PM | COVID-19

SKĐS - Dù số ca mắc COVID-19 ở Vĩnh Phúc vẫn tăng cao tuy nhiên có gần 97% F0 đang được điều trị tại nhà.

Số ca mắc COVID-19 tăng cao, Vĩnh Phúc tập trung mọi nguồn lực để kiểm soát dịch bệnhSố ca mắc COVID-19 tăng cao, Vĩnh Phúc tập trung mọi nguồn lực để kiểm soát dịch bệnh

SKĐS - Trước tình trạng số ca mắc COVID-19 tăng cao, 136 xã, phường, thị trấn trong tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai mọi biện pháp cấp bách, tạm thời, linh hoạt, sáng tạo để kiểm soát dịch bệnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, trong ngày 15/3, trên địa bàn ghi nhận thêm 2.993 trường hợp mắc COVID-19 mới, trong đó có 2.409 ca cộng đồng và 584 ca cách ly tại nhà.

Hiện số bệnh nhân đang điều trị là 66.696 trường hợp, trong đó có 2.369 trường hợp điều trị tại các cơ sở cách ly y tế và 64.327 trường hợp tự điều trị tại nhà.

Hơn 64.000 F0 ở Vĩnh Phúc đang điều trị tại nhà - Ảnh 2.

Các tổ chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại nhà vận hành nhuần nhuyễn, đáp ứng nhanh và kịp thời mọi yêu cầu y tế từ người dân.

Trong khoảng thời gian gần đây, hình thức tự cách ly và điều trị tại nhà đang chiếm ưu thế, một phần là vì bệnh nhân có thể chủ động tự chăm sóc và điều trị bệnh theo phác đồ điều trị được Bộ Y tế công bố, một phần cũng giúp giảm tải áp lực cho các cơ sở khám chữa bệnh và các nhân viên y tế.

Tuy nhiên trong quá trình kiểm tra, giám sát, phát hiện nhiều trường hợp tự điều trị bệnh tại nơi cư trú đã không tuân thủ các quy định của tỉnh, dẫn tới tình trạng không đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong quá trình thực hiện các biện pháp cách ly.

Hơn 64.000 F0 ở Vĩnh Phúc đang điều trị tại nhà - Ảnh 3.

Các tổ y tế luôn trong tâm thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ bất cứ lúc nào.

Cùng với đó, nhiều trường hợp tự cách ly không đảm bảo khả năng tự chăm sóc và điều trị, dẫn đến tình trạng bệnh trở nặng, vô hình chung gây áp lực ngược trở lại các cơ sở và đội ngũ y tế. Dẫn đến tình trạng các cán bộ, nhân viên y tế phải tiếp nhận F0 với tình trạng bệnh trở nặng, có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trước tình hình trên, tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành hướng dẫn thực hiện quản lý người mắc COVID-19 tại nhà. Theo đó, các trường hợp muốn tự cách ly và điều trị bệnh tại nơi cư trú cần đảm bảo một số điều kiện nhất định. 

Cụ thể, người nhiễm bệnh phải không có các triệu chứng hoặc triệu chứng chỉ ở mức độ nhẹ. Đối với đối tượng là trẻ em, gia đình cần có kiến thức cơ bản về chăm sóc người nhiễm và đảm bảo an toàn cho các thành viên còn lại trong gia đình.

Hơn 64.000 F0 ở Vĩnh Phúc đang điều trị tại nhà - Ảnh 4.

Nhân viên y tế đi cơ sở thăm khám, đánh giá mức độ bệnh nhân F0 để phân loại điều trị.

Ngoài ra, để hạn chế tình trạng bệnh bất ngờ chuyển biến nặng, các F0 có bệnh lý nền cũng không được lựa chọn hình thức tự cách ly và điều trị bệnh tại nhà. Điều này cũng tương tự với phụ nữ mang thai.

Đặc biệt, tỉnh Vĩnh Phúc cũng yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh và đội ngũ nhân viên y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng tiếp nhận chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Các cơ quan chức năng phải tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ quy định đối với các trường hợp cách ly tại nhà. Đặc biệt chú trọng việc chăm sóc, theo dõi sức khỏe đối với người già và trẻ em.

Hơn 64.000 F0 ở Vĩnh Phúc đang điều trị tại nhà - Ảnh 5.

Tổ chăm sóc COVID-19 tại nhà còn phát huy vai trò trong việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan.

Ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ: Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine là công tác giao trách nhiệm cụ thể cho từng cấp, từng ngành, địa phương và huy động các lực lượng tham gia, đưa cán bộ, y, bác sĩ xuống cơ sở trực tiếp giúp nhân dân phòng chống dịch, tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước làm chủ tình hình và đảm bảo an toàn khi điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà.

Hiện nay, tất cả 136 xã, phường, thị trấn trong tỉnh đều thành lập các nhóm trên mạng xã hội để tiếp nhận thông tin phản ánh của các trường hợp F0 và hướng dẫn điều trị bệnh tại nhà 24/24h. Đội ngũ cán bộ, y bác sĩ được tăng cường về cơ sở đã bắt tay ngay vào công việc, hỗ trợ lực lượng tuyến dưới. Nhờ đó, Vĩnh Phúc đã hạn chế đáng kể tình trạng lây lan dịch bệnh trong cộng đồng và về cơ bản mọi F0 đều được quản lý, quan tâm, nằm trong vòng kiểm soát.

Hơn 64.000 F0 ở Vĩnh Phúc đang điều trị tại nhà - Ảnh 6.

Trang bị máy đo SpO2 và nhiệt kế để nắm bắt diễn biến bệnh của F0.

Thống kê của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc, hiện nay, trên địa bàn có gần 97% F0 đang điều trị tại nhà đều ở thể nhẹ. Để thích ứng với tình hình dịch bệnh trong giai đoạn mới, tỉnh chuyển hướng từ ban chỉ đạo chống dịch thành toàn dân chống dịch. Đặc biệt, chuyển hướng từ điều trị bệnh nhân tại cơ sở điều trị sang điều trị tại nhà.

"Vĩnh Phúc thực hiện chiến lược bảo vệ nhân dân từ sớm, từ xa bằng việc đẩy nhanh tiêm vắc xin và coi đây là lá chắn an toàn trong công tác phòng chống dịch. Mỗi một giai đoạn chống dịch đều có những quyết sách tương ứng, phù hợp với tình hình dịch bệnh", ông Lê Duy Thành bày tỏ.

Xem thêm video được quan tâm:

Phát hiện biến thể nguy hiểm mới Deltacron lai giữa Delta-Omicron


Thành Long
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH