Theo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), trong hai ngày 23 và 24/8, bão số 5 (Kajiki) đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động khai thác bay. Cụ thể, ngày 23/8 có 225 chuyến bay chịu tác động, trong khi ngày 24/8 có 170 chuyến phải thay đổi đường bay, 35 chuyến hủy do sân bay Thọ Xuân (26 chuyến) và Đồng Hới (9 chuyến) đóng cửa, cùng 5 chuyến phải chuyển hướng đến sân bay dự bị.
Đại diện VATM cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng của bão mạnh, toàn bộ hệ thống cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay vẫn vận hành thông suốt, an toàn và ổn định. Trong cao điểm bão Kajiki, cán bộ, nhân viên các Đài kiểm soát không lưu Thọ Xuân, Vinh, Đồng Hới cùng các công ty quản lý bay miền Bắc và miền Trung trực tiếp bám trụ hiện trường, ứng trực 24/24h. Các kíp trực kiểm soát không lưu, khí tượng, thông tin - dẫn đường - giám sát phối hợp chặt chẽ, xử lý linh hoạt mọi tình huống phát sinh.
Trước bão, VATM đã ban hành văn bản hỏa tốc yêu cầu Trung tâm Khí tượng Hàng không tăng tần suất, nâng cao chất lượng dự báo và phát hành kịp thời cảnh báo sân bay cùng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm.
Các đơn vị cung cấp dịch vụ không lưu, bao gồm Trung tâm Kiểm soát không lưu Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát không lưu Hồ Chí Minh và các cơ sở điều hành bay liên quan, được yêu cầu chuẩn bị và thực hiện linh hoạt phương án điều tiết bay trước, trong và sau bão, phối hợp với hãng hàng không dự báo năng lực thông qua của sân bay và vùng trời, sẵn sàng phương án bay chờ, chuyển sân, giảm phân cách do thời tiết, tăng cường hiệp đồng với các đơn vị quân sự và chủ động phương án điều hành tại các khu vực.
Cục Hàng không Việt Nam cũng đã quyết định tạm dừng tiếp nhận tàu bay tại Cảng hàng không Thọ Xuân từ 4h đến 16h và Cảng Hàng không Đồng Hới từ 10h đến 21h ngày 25/8 nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, trang thiết bị và tài sản tại các sân bay.

Do ảnh hưởng của bão số 5, đường sắt ngừng chạy 3 chuyến tàu khách trên tuyến Bắc - Nam, đồng thời 435 chuyến bay đã phải thay đổi đường bay, hủy chuyến hoặc chuyển hướng đến sân bay dự bị.
Trên đường sắt, do ảnh hưởng của bão số 5, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt thông báo ngừng chạy hai chuyến NA1, NA2 giữa Hà Nội - Vinh và chuyến SE9 giữa Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh ngày 25/8. Hành khách có vé các chuyến này được hoàn trả tại nhà ga miễn phí trong vòng 30 ngày kể từ ngày ngừng chạy. Tuyến Bắc - Nam vẫn còn các đôi tàu khách Thống Nhất SE1/SE2, SE3/SE4, SE5/SE6, SE10, SE11/SE12 và các chuyến Hà Nội - Đà Nẵng SE19/SE20 hoạt động bình thường qua các tỉnh Bắc Trung Bộ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của bão.
Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng đã ban hành Công điện số 47/CĐ-BXD yêu cầu các cơ quan, đơn vị tập trung ứng phó khẩn cấp với cơn bão số 5, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng người dân và tài sản, hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra.
Xem thêm video được quan tâm:
Nghệ An căng mình ứng phó bão số 5, phố xá vắng lặng từ sáng sớm.