Hơn 41 triệu mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 xác thực sai thông tin

04-04-2022 9:38 AM | Y tế

SKĐS - Theo Bộ Công an, tính đến nay trong số 154 triệu mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 gửi sang đã xác thực đúng thông tin được hơn 112 triệu mũi tiêm, còn lại hơn 41 triệu mũi tiêm xác thực sai thông tin. Các chuyên gia cho biết khi thông tin bị sai sẽ không được cấp hộ chiếu vaccine.

Thông tin trên được GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế đưa ra tại hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai cấp "Hộ chiếu vaccine" và quán triệt việc bổ sung, xác thực thông tin tiêm vaccine phòng COVID-19 do Bộ Y tế tổ chức sáng ngày 4/4. Hội nghị kết nối đến 63 điểm cầu trên toàn quốc.

Hơn 41 triệu mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 xác thực sai thông tin - Ảnh 1.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội nghị nêu rõ: cả nước đã tiêm hơn 206 triệu liều vaccine phòng COVID-19, nhưng trên hệ thống phần mềm tiêm chủng mới ghi nhận thông tin hơn 197 triệu mũi tiêm Ảnh: Nguyễn Nhiên

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam đã đạt mức rất cao trong khu vực và quốc tế. Việt Nam hiện là một trong 6 trong nước có tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine cao nhất trên thế giới.

 Thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, đến ngày 1/4, cả nước đã tiêm hơn 206 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Tỷ lệ bao phủ vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên mũi 1 là gần 100%, mũi 2 là 99%, và tỷ lệ người đã tiêm mũi 3 đạt khoảng 50%. Đối với người từ 12 đến 17 tuổi, tỷ lệ mũi 1 là 99% và mũi 2 là 94%. 

Bộ Y tế và các địa phương cũng đang chuẩn bị để tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi trong đầu tháng 4/2022.

Về công tác cấp "Hộ chiếu vaccine", Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, ngày 20/12/2021 Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5772/QĐ-BYT về biểu mẫu và quy trình cấp "Hộ chiếu vaccine". Ngay sau đó, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với các đơn vị liên quan xây dựng chức năng trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 và các hệ thống liên quan phục vụ cho việc ký số và cấp "Hộ chiếu vaccine". Đến nay cơ bản các hệ thống đã hoàn thành, sẵn sàng cho việc cấp "Hộ chiếu vaccine" cho người dân trên cả nước.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng thẳng thắn nêu rõ, tính đến ngày 01/4/2022 cả nước đã tiêm hơn 206 triệu liều vaccine phòng COVID-19, nhưng trên hệ thống phần mềm tiêm chủng mới ghi nhận thông tin hơn 197 triệu mũi tiêm, như vậy còn gần 9 triệu mũi tiêm chưa được nhập lên hệ thống (tương ứng với trên 4% tổng số mũi tiêm).

Đồng thời, theo số liệu của Bộ Công an, tính đến ngày 30/3/2022, nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 đã gửi sang Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư 154 triệu mũi tiêm, còn khoảng 42 triệu mũi chưa gửi (bao gồm các mũi tiêm chưa nhập và các mũi tiêm đã nhập nhưng thiếu thông tin cơ bản không thể gửi). 

"Trong số 154 triệu mũi tiêm gửi sang đã xác thực đúng thông tin được hơn 112 triệu mũi tiêm, còn lại hơn 41 triệu mũi tiêm xác thực sai thông tin. Bộ Y tế đã có nhiều văn bản đôn đốc, chỉ đạo xử lý các vấn đề nêu trên nhưng kết quả thực hiện, xử lý chưa được cao và hoàn thành đúng tiến độ"- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thông tin.

Hơn 41 triệu mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 xác thực sai thông tin - Ảnh 3.

Theo Bộ Công an, tính đến nay trong số 154 triệu mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 gửi sang đã xác thực đúng thông tin được hơn 112 triệu mũi tiêm, còn lại hơn 41 triệu mũi tiêm xác thực sai thông tin... Ảnh minh họa

Theo đại diện Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế đến nay công tác chuẩn bị triển khai cấp "Hộ chiếu vacine" cơ bản đã hoàn thành, người dân đã tiêm chủng, khai báo chính xác thông tin và đã được các cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống tiêm chủng, xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được cấp "Hộ chiếu vaccine" mà không phải thực hiện thủ tục gì thêm.

"Hộ chiếu vaccine" sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC-COVID hoặc tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Đối với những người dân chưa được cấp "Hộ chiếu vaccine" là do thiếu/sai thông tin cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật.

Sáng 4/4: Tuần này triển khai ký số chứng nhận tiêm chủng; Trẻ mới là F0 cấp tính, có bị hậu COVID-19? Sáng 4/4: Tuần này triển khai ký số chứng nhận tiêm chủng; Trẻ mới là F0 cấp tính, có bị hậu COVID-19?

SKĐS - Theo Bộ Y tế, đến nay số ca mắc mới COVID-19 cũng như ca nặng đang điều trị, ca tử vong đều giảm mạnh so với trước đó; Hiện còn gần 2.000 ca nặng, bằng 1/4 so với giai đoạn cao điểm; Tuần này triển khai ký số chứng nhận tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; Trẻ mới là F0 cấp tính, có bị hậu COVID-19?

Thái Bình
Ý kiến của bạn