DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hơn 40.000 người đăng ký hiến tạng, để nhiều cơ hội sống được trao
19:04 22/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổng số trường hợp đăng ký hiến tạng sau khi chết/chết não toàn quốc đến cuối năm 2020 là 40.257 người, trong đó đăng ký tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia là 22.257 trường hợp, bệnh viện Chợ Rẫy là 18.000 người

Sáng ngày 22/03, Hội thảo về tăng cường nguồn hiến mô, bộ phận cơ thể người đã được tổ chức với sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng sự tham dự của các đại biểu là lãnh đạo, chuyên gia hàng đầu từ nhiều đơn vị, bệnh viện, trung tâm trên toàn quốc.

PSX_20210322_134407

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội thảo

Chủ trì buổi hội tháo, PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu: ngành hiến tạng Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ, các kỹ thuật khó đã được thực hiện thành công, các ca hiến đa tạng cũng đạt nhiều thành tựu… tuy nhiên số lượng bệnh nhân chờ ghép tạng vẫn chênh lệch so với số trường hợp đăng ký ghép tạng nên có nhiều trường hợp bệnh nhân không đợi được đến khi có nguồn tạng phù hợp.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kỳ vọng, hội thảo sẽ góp phần phục vụ cho việc xây dựng hồ sơ đề nghị Dự Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác nhằm tạo sự thuận lợi hơn trong công tác hiến tạng trong tương lai để giúp thêm nhiều bệnh nhân.

PSX_20210322_134701

Hội thảo có sự tham dự của các đại biểu là các chuyên gia hàng đầu từ các đơn vị, cơ quan.

Theo chia sẻ của Ths Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Điều Phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho cho biết: Tính đến ngày 31/12/2020 tổng số trường hợp đăng ký hiến tạng sau khi chết/chết não toàn quốc là 40.257 người, trong đó đăng ký tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia là 22.257 trường hợp, bệnh viện Chợ Rẫy là 18.000 trường hợp tuy nhiên khi so sánh với nhu cầu ghép tạng tại nước ta thì vẫn còn chênh lệch rất lớn, điều này đặt ra nhiều yêu cầu phát triển cho công tác ghép tạng trong tương lai.

Đồng thời ThS Nguyễn Hoàng Phúc cũng chia sẻ những mô hình điều phối ghép tạng tại nhiều Quốc gia trên thế giới, đề xuất các kiến nghị, kỳ vọng vào những giải pháp nhằm cải thiện công tác điều phối, hiến, lấy, ghép tạng trong tương lai.

Hội thảo còn có sự tham luận, báo cáo của các chuyên gia với các chủ đề về độ tuổi người hiến, quyền lợi đối với người hiến sống và người hiến chết não, tuyên ngôn Istanbul,…

Trước đó ngày 09/3/2021, Hội thảo về cơ chế tài chính trong lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người cũng đã được bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội với các nội dung như: Báo cáo dẫn đề về cơ chế tài chính liên quan đến hiến, ghep bộ phận cơ thể người; Vấn đề tài trợ, hỗ trợ tài chính cho việc lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người; Mô hình cơ chế thanh toán tài chính trong hoạt động điều phối, lấy, ghép bộ phận cơ thể người tại một số nước (Mỹ, Nhật); Chính sách bảo hiểm y tế trong hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người; Phân tích chi phí hiệu quả giữa chạy thận và ghép thận; Đề xuất đưa các quy định về cơ chế tài chính trong hiến, ghép mô, bộ phận cơ thể người vào Dự án Luật.

Tin liên quan
Vinh danh đơn vị y tế ngoài công lập đầu tiên phát động đăng ký hiến tạng tập thể
SKĐS - Nhằm vinh danh những người có tấm lòng cao cả đã tình nguyện hiến tặng mô tạng để tiếp nối sự sống cho nhiều những người bệnh chờ tạng, ngày 11/12, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Bộ Y tế phối hợp với Medgroup tổ chức buổi lễ tri ân người hiến tặng mô tạng với chủ đề: “Trao tặng yêu thương - Nối dài sự sống” tại Bệnh viện Đa khoa Medlatec.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ lòng cảm phục, tri ân người mẹ quyết định hiến tạng con trai cứu nhiều người
SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ lòng cảm phục và tri ân đối với bà Phạm Thị Mai, người đã quyết định hiến tạng của con trai mình là anh N.H.Q giúp cứu sống 4 bệnh nhân suy tạng nặng
Có 843 người hiến tặng giác mạc tại 17 tỉnh thành trong cả nước
SKĐS - Trước thềm mùa Giáng sinh, Bệnh viện Mắt Trung ương (Bộ Y tế), Ngân hàng Mắt T.Ư phối hợp với Uỷ ban Bác ái Người công giáo Giáo phận Bùi Chu tỉnh Nam Định tổ chức vinh danh những người đã hiến giác mạc năm 2020. Đây là một trong những hoạt động rất quan trọng và đặc biệt của Ngân hàng Mắt trong năm.
Nhờ nghĩa cử hiến tạng của các gia đình, thầy thuốc BV Việt Đức mới cứu sống thêm nhiều người bệnh
SKĐS - Trong năm 2020, đã có hơn 20 gia đình đồng ý hiến tạng người thân của mình để cứu sống thêm nhiều người khác. Nhờ vào nghĩa cử cao đẹp hiến tạng của các gia đình, thầy thuốc và nhân viên y tế BV Việt Đức mới có thể thực hiện các kỹ thuật cao, cứu sống thêm được nhiều người bệnh và trở thành trung tâm lớn nhất cả nước về ghép tạng, được người bệnh và đồng nghiệp tin tưởng
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm