Hơn 370 nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn được lắp đặt phục vụ người dân

14-06-2020 4:45 PM | Thời sự

SKĐS - 372 nhà vệ sinh công cộng công nghệ hiện đại, đầu tư theo hình thức xã hội hóa sẽ được lắp đặt ở điểm du lịch, đông dân cư, nhà chờ xe buýt... phục vụ miễn phí người dân tại TP.HCM.

Xây dựng nhà vệ sinh công cộng theo hình thức xã hội hóa luôn được thành phố quan tâm. Theo đó, nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn ABTS (Asean Public Toilet Standard). Ấn nhẹ tay vào vị trí đèn led, cánh cửa bằng sắt tự động mở rồi đóng lại. Nhà vệ sinh có ba khay đựng xà phòng, nước rửa tay và máy làm khô tay. Người dùng chỉ cần đưa tay đến vị trí các khay, thiết bị sẽ tự động phục vụ.

Ảnh minh họa.

Mới đây, UBND TP. HCM giao việc đầu tư cho quận huyện nhằm rút ngắn thời gian, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Chính quyền sẽ cung cấp đất công tại nơi đông người, điểm tham quan du lịch... để doanh nghiệp bỏ kinh phí xây dựng nhà vệ sinh, người dân có thể sử dụng miễn phí.

Đổi lại, doanh nghiệp được quyền khai thác dịch vụ đi kèm để có kinh phí tái đầu tư. Mô hình mới này được kỳ vọng sớm bổ sung mới hệ thống nhà vệ sinh công cộng ở thành phố đang xuống cấp trầm trọng.

Sau khi có hướng dẫn mới, các quận huyện đã nhanh chóng rà soát các địa điểm và chủ trì lắp đặt các nhà vệ sinh công cộng, ưu tiên đầu tư bằng vốn xã hội hóa. Quận huyện đã báo có khoảng 200 vị trí cần lắp, chỉ còn chờ cơ chế giao đất để nhà đầu tư triển khai.

Quận 3 là quận có vị trí thí điểm dự án nhà vệ sinh công cộng kết hợp kiot kinh doanh, ông Trần Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND quận 3 cho biết, mô hình nhà vệ sinh ABTS có công nghệ hiện đại, phù hợp cảnh quan đô thị và đem lại tiện ích cho người dân, giúp phát triển du lịch... Nhà vệ sinh ABTS được đánh giá hơn hẳn mô hình nhà vệ sinh truyền thống nhanh bị xuống cấp, hư hỏng. Dự kiến trong một năm, quận 3 lắp đặt 10 nhà vệ sinh phục vụ người dân.

"Sau một năm thí điểm, quận sẽ lắng nghe ý kiến đóng góp của người dân, du khách để báo cáo UBND thành phố hoàn thiện mô hình, các tiêu chí và nhân rộng nhiều nơi", ông Bình nói.

Ngoài quận 3, nhà vệ sinh công cộng ABTS sẽ được lắp đặt miễn phí tại quận Bình Tân 34 cái, quận Tân Bình 10 cái, quận 1: 20 cái...

Hiện, nhà đầu tư đã thống nhất với các quận huyện lắp đặt 372 nhà vệ sinh ở khắp thành phố, trong đó 283 vị trí do các quận, huyện đề xuất và 89 vị trí ở nhà chờ xe buýt.


PV
Ý kiến của bạn