Hơn 3,5 triệu người Việt đang "chung sống" với bệnh đái tháo đường

23-04-2019 6:57 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đang phải gánh chịu áp lực từ sự gia tăng số người mắc bệnh đái tháo đường trong cộng đồng. Tại Việt Nam, có tới 3,53 triệu người đang chung sống với bệnh đái tháo đường và mỗi ngày sẽ có ít nhất 80 người tử vong vì các biến chứng liên quan.

Tại hội thảo khoa học “Cập nhật hiệu quả nhóm thuốc tiêm trong điều trị đái tháo đường theo Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ - ADA 2019” do Hội Nội tiết và Đái Tháo Đường Hà Nội vừa tổ chức, các chuyên gia cho biết, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đang phải gánh chịu áp lực từ sự gia tăng số người mắc bệnh đái tháo đường trong cộng đồng.

Theo thông báo mới nhất của Liên đoàn đái tháo đường thế giới (IDF), năm 2017 toàn thế giới có 424,9 triệu người bị bệnh đái tháo đường (ở độ tuổi từ 20-79).

Tại Việt Nam, có tới 3,53 triệu người đang chung sống với bệnh đái tháo đường và mỗi ngày có ít nhất 80 người tử vong vì các biến chứng liên quan.

Các chuyên gia cũng cho hay, trong điều trị đái tháo đường, phương pháp tiêm insulin (một loại hormon giúp cơ thể sử dụng hoặc dự trữ glucose có được từ thức ăn) là một biện pháp giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả và do đó giúp ngăn chặn biến chứng của đái tháo đường. Giải pháp insulin thường được bắt đầu khi đường huyết bệnh nhân quá cao hoặc chưa kiểm soát tốt với các thuốc viên uống.

Với sự tiến bộ của y học, ngày càng nhiều loại insulin với thời gian tác dụng khác nhau được nghiên cứu thành công và chứng minh được hiệu quả trong điều trị. Tuy vậy, với bệnh nhân khi điều trị bằng insulin vẫn còn gặp nhiều trở ngại, như nguy cơ hạ đường huyết, tăng cân nhiều, phải tiêm insulin vào nhiều thời điểm trong ngày, cách sử dụng và bảo quản phức tạp…

Toàn cảnh hội thảo “Cập nhật hiệu quả nhóm thuốc tiêm trong điều trị đái tháo đường theo Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ - ADA 2019”

Đặc biệt tác dụng phụ hạ đường huyết là một rào cản lớn đối với việc điều trị tích cực bằng insulin để đạt mục tiêu. Tác dụng phụ hạ đường huyết nặng nếu không được chú ý theo dõi và ngăn ngừa sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng tức thời như rối loạn tri giác, lơ mơ, hôn mê hoặc các biến chứng dài hạn khác như sa sút trí tuệ, mất trí nhớ hoặc dẫn đến các bệnh lý tim mạch khác.

Vì vậy các khuyến cáo điều trị đái tháo đường hiện tại cũng đề cập đến khởi đầu điều trị thuốc tiêm cho bệnh nhân nên là insulin nền nhằm hạn chế các vấn đề trên.

Chia sẻ tại hội thảo, PGS. TS. BS. Đỗ Trung Quân – Chủ tịch Hội Nội Tiết & Đái tháo đường Hà Nội cho hay, điều trị đái tháo đường với insulin là một trong những giải pháp giúp bệnh nhân đạt được sự kiểm soát đường huyết hiệu quả. Khởi trị với insulin nền là một trong các bước điều trị được đề cập trong các khuyến cáo về điều trị đái tháo đường như khuyến cáo của Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), khuyến cáo của Hội Đái tháo đường Việt Nam do tính an toàn bên cạnh hiệu quả điều trị…

“Hiện nay, nhiều loại insulin nền tiên tiến ra đời được kỳ vọng tăng tính an toàn, giảm thiểu sự phức tạp trong sử dụng của bệnh nhân và như vậy sẽ giúp tăng cường hiệu quả kiểm soát đường huyết”- PGS.TS Đỗ Trung Quân nói.


Nguyễn Hoàng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH