Hơn 3000 trẻ em Lạng Sơn được khám và sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí

Suckhoedoisong.vn-Trong hai ngày: 18-19/11/2017, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E và chương trình “Trái tim cho em” đã khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho hơn 3.674 em độ tuổi từ 0-16 tuổi trên địa bàn tỉnh Lạng, phát hiện 62 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh có chỉ định cho dùng thuốc và theo dõi, trong đó 51 trẻ có chỉ định can thiệp phẫu thuật ngay.

Hoạt động khám sàng lọc diễn ra từ 7h00 - 17h00 trong 2 ngày 18, 19/11/2017. Mặc dù thời tiết mưa rét, gió lạnh đầu mùa nhưng ngay từ sáng sớm, đã có rất đông các gia đình đưa con, cháu của mình đến bệnh viện đợi khám.

Nhờ sự phối kết hợp chặt chẽ giữa đoàn công tác của Bệnh viện E, Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn, Viettel Lạng Sơn trong công tác chuẩn bị, nhắn tin tới từng đầu số điện thoại để thông báo về chương trình nên số lượng trẻ đến khám tương đối đông và tăng hơn nhiều năm trước.

Kết thúc hai ngày làm việc tích cực, khẩn trương, đã có 3.674 trẻ được khám, phát hiện 62 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh có chỉ định cho dùng thuốc và theo dõi, trong đó 51 trẻ có chỉ định can thiệp phẫu thuật ngay.

51 trẻ có chỉ định can thiệp phẫu thuật được các bác sĩ tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục xin tài trợ mổ tim miễn phí để trẻ sớm có được trái tim khỏe mạnh, trở lại cuộc sống bình thường như các bạn nhỏ khác.


Đã có 3.674 trẻ được khám, phát hiện 62 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh có chỉ định cho dùng thuốc và theo dõi, trong đó 51 trẻ có chỉ định can thiệp phẫu thuật tại chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí.

Các bà mẹ đưa con đến khám cho biết, hầu như không đi khám tim mạch trong thời kỳ mang thai, không khám thai định kỳ dẫn đến khi đứa trẻ sinh ra đời: trẻ mắc dị tật tim bẩm sinh, sứt môi, hở hàm ếch, thừa ngón tay, hội chứng Down…

Th.BS Trần Đắc Đại - Trưởng khoa Tim trẻ em, Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E cho biết, hầu hết các bệnh tim bẩm sinh đều có thể sàng lọc và phát hiện sớm nhờ siêu âm tim thai khi thai nhi được 18-22 tuần tuổi. Khi thai nhi có biểu hiện mắc bệnh, sản phụ nên chọn cơ sở y tế có đủ điều kiện bác sĩ nội tim nhi phối hợp với bác sĩ sản khoa - bác sĩ phẫu thuật tim bẩm sinh thì hy vọng cứu sống trẻ là rất lớn.


Đông đảo người dân tới khám bệnh

Từ chương trình khám sàng lọc miễn phí bệnh tim trẻ em, nhiều năm qua, hàng trăm sản phụ đã được chẩn đoán, sàng lọc tim bẩm sinh ngay trong bào thai từ rất sớm. Có hàng chục trẻ mắc dị tật tim bẩm sinh được sinh nở tại Bệnh viện E và được cấp cứu, can thiệp, phẫu thuật thành công ngay từ những ngày đầu sau sinh tại Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E.

Một số trẻ bị tim bẩm sinh đã được phẫu thuật ổn định, khi biết tin đoàn công tác Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E đến khám sàng lọc tại tỉnh nhà, họ đã không quản ngại đường xa đưa con đến khám để được gặp lại và cảm ơn các y bác sĩ Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E đã cứu chữa thành công cho cháu, sức khỏe của cháu giờ đã ổn định, mừng vui khôn xiết.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại hoạt động khám bệnh các bác sĩ Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E và chương trình “Trái tim cho em” trong 2 ngày 18-19/11/2017


Minh Phong

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT