DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hơn 300 đại biểu dự hội nghị quốc tế về tăng cường y tế cơ sở
14:33 18/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hội nghị quốc tế “Tăng cường y tế cơ sở cho chăm sóc sức khỏe ban đầu hướng tới bao phủ CSSK toàn dân” sẽ diễn ra trong 2 ngày 24-25/3/2015, do Bộ Y tế phối hợp với các tổ chức quốc tế tại VN tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Ngày 18/3, Bộ Y tế cho biết, trong 2 ngày 24-25/3/2015 tại Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên- Huế, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Ngân hàng thế giới (WB), và Liên minh châu Âu (EU) tổ chức Hội nghị quốc tế “Tăng cường y tế cơ sở cho chăm sóc sức khỏe ban đầu (CSSKBĐ) hướng tới bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân”.

Đây sẽ là cơ hội để trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về tăng cường y tế cơ sở (YTCS), thực hiện CSSKBĐ của Việt Nam với quốc tế cũng như khẳng định sự cần thiết của việc đầu tư cho YTCS để thực hiện mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân ở Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dự kiến sẽ tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Tham dự hội nghị có hơn 300 đại biểu đến từ các cơ quan Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ/ Ngành Trung ương, các địa phương; các viện nghiên cứu, trường đại học, các tổ chức xã hội và hội nghề nghiệp; đại diện các tổ chức Quốc tế tại Việt Nam, các chuyên gia quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới, Ngân hàng Thế giới, Liên minh Châu Âu và một số nước có nhiều kinh nghiệm trong phát triển YTCS và thực hiện thành công mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân (Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan).

Hội nghị sẽ tập trung thảo luận về 6 vấn đề chính: Vai trò và các vấn đề về YTCS và CSSKBĐ ở Việt Nam; Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong phát triển YTCS và thực hiện bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân; Cung ứng dịch vụ CSSKBĐ tại tuyến YTCS; Tổ chức và phát triển nhân lực cho YTCS; Tài chính và đầu tư cho YTCS; Những thách thức và định hướng tăng cường YTCS cho CSSKBĐ hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân ở Việt Nam.

Y tế cơ sở là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất và đóng vai trò quan trọng trong thực hiện mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. (Ảnh minh họa: Trần Minh)

Y tế cơ sở là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất và đóng vai trò quan trọng trong thực hiện mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. (Ảnh minh họa: Trần Minh)

Tại Việt Nam, mạng lưới YTCS bao gồm: y tế thôn, bản, xã, phường, quận, huyện, thị xã đã được kiện toàn, củng cố đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu. Trong các thời kỳ, YTCS Việt Nam luôn được xác định là nền tảng để thực hiện công tác CSSKBĐ. Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách về tài chính cho YTCS, bao gồm các chính sách tăng đầu tư ngân sách nhà nước cho y tế, phân bổ ngân sách qua các chương trình mục tiêu quốc gia cũng như ban hành Luật BHYT và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT để đảm bảo người dân được tiếp cận dịch vụ y tế khi có nhu cầu.

YTCS cũng đóng vai trò quan trọng trong thực hiện mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân do đây là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khoẻ cơ bản với chi phí thấp, góp phần thực hiện công bằng xã hội. Mạng lưới YTCS ở Việt Nam không ngừng được củng cố qua các thời kỳ và đảm bảo được khoảng 70% nhu cầu CSSK của người dân tại tuyến cơ sở. YTCS cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện thành công công tác CSSKBĐ cũng như thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc trong lĩnh vực y tế, tăng tuổi thọ của người dân.

Mặc dù đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhưng hệ thống y tế nói chung và mạng lưới y tế cơ sở đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng cao, mô hình bệnh tật thay đổi với bệnh không lây nhiễm, tại nạn, thương tích ngày càng tăng, các dịch bệnh mới nổi diễn biến phức tạp, tình trạng già hóa dân số, sẽ là thách thức đối với ngành y tế thời gian tới. Những thay đổi này đòi hỏi Đảng và Nhà nước cần tiếp tục có sự cam kết chính trị mạnh mẽ và phối hợp liên ngành trong ưu tiên đầu tư cho y tế cơ sở để công tác CSSK nhân dân được thực hiện một cách hiệu quả.

Tính đến năm 2012, trên cả nước có 622 bệnh viện tuyến huyện với tổng số 68.959 giường bệnh; 651 phòng khám đa khoa khu vực với 6.752 giường bệnh; 11.105 trạm y tế xã.

Tỷ lệ trạm y tế xã có bác sỹ làm việc tại trạm chiếm 73,5%; 96,4% trạm y tế xã có nữ hộ sinh hoặc y sỹ sản nhi; 73,4% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2001-2010.

Tỷ lệ dân số tham gia BHYT chiếm 71,6%; khoảng 78,8% trạm y tế xã đã thực hiện khám chữa bệnh BHYT. Việc triển khai khám chữa bệnh BHYT tại trạm y tế xã làm tăng tính tiếp cận dịch vụ y tế của người dân ngay tại tuyến cơ sở. Tỷ lệ thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại TYT xã chiếm 41% và tại bệnh viện huyện chiếm 45% tổng số thẻ đăng ký KCB ban đầu.

 

PV

 

Tin liên quan
Y tế cơ sở - Niềm tự hào của y tế Việt Nam
SKĐS - Hiện nay, cả nước có hơn 10.000 trạm y tế xã. Hầu hết các trạm y tế đã cung cấp hơn 100 dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân ngay tại cơ sở.
Nhà báo nước ngoài đánh giá cao y tế cơ sở của Việt Nam
SKĐS - Ðầu tư cho y tế cơ sở (bao gồm y tế tuyến xã, phường, thị trấn và y tế thôn, bản) gắn với chăm sóc sức khỏe ban đầu và y tế dự phòng là chiến lược chăm sóc sức khỏe đỡ tốn kém
WB hỗ trợ Việt Nam tăng cường hệ thống y tế cơ sở
SKĐS - WB sẽ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực hệ thống y tế, gồm y tế cơ sở và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.
Thực hiện chương trình KHQDY là tăng cường cho đề án phát triển y tế cơ sở
SKĐS - Ngày 13/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đã đi thăm và làm việc với Ban quân dân y tỉnh Lạng Sơn về kết quả thực hiện Chỉ thị 25/2004/CT-TTg ngày 29/6/2004 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác kết hợp quân dân y (KHQDY)
Việt Nam có hệ thống y tế cơ sở vững mạnh
Trong các ngày từ 21 - 23/8/2013, đoàn công tác phối hợp của các tổ chức Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam gồm Trưởng đại diện WHO, UNFPA, UNICEF, UNAIDS, FAO, IOM và WB cùng đại diện của Chính phủ Việt Nam
Y tế cơ sở sẽ thêm lực đẩy
Ngày 27/6, Viện Chiến lược và Chính sách y tế cùng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo “Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu và củng cố mạng lưới y tế cơ sở”. Hội thảo có sự tham dự và chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ngân hàng Thế giới (WB) và Chương trình Y tế quốc tế của Thái Lan.
Đầu tư trái phiếu Chính phủ góp phần thay đổi bộ mặt y tế cơ sở
Đầu tư trái phiếu Chính phủ (TPCP) trong lĩnh vực y tế là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm tại phiên thảo luận ngày 7/6 về việc thi hành Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng nguồn vốn TPCP cho đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn 2006 - 2012.
Chia sẻ thông tin y tế tại tuyến cơ sở
Tại TP Hồ Chí Minh, dự án Nâng cao Năng lực ngành Y tế (HSCSP) do Liên minh Châu Âu và Chính phủ Luých-xăm-bua đồng tài trợ, vừa tiến hành tổ chức Hội thảo chia sẻ thông tin với các tỉnh đối tác.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm