DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hơn 2.200 giảng viên, sinh viên 8 trường đại học Y khoa phía Bắc sẵn sàng chi viện miền nam chống dịch
Thái Bình - 16:41 12/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đến thời điểm này, chỉ tính riêng 8 trường đại học Y khoa phía Bắc thuộc Bộ Y tế đã có hơn 2.200 sinh viên, cán bộ, giảng viên đủ điều kiện lên đường chi viện miền nam chống dịch

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, Bộ Y tế quyết định huy động đội ngũ gần 10.000 nhân lực y tế của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ và các địa phương khu vực miền Bắc, miền Trung hỗ trợ y tế TP HCM chống dịch.

Đồng thời, số lượng lớn cán bộ này cũng nhằm thay đổi nhân lực (với các biện pháp luân chuyển) để đảm bảo sức chiến đấu cho đội ngũ y tế tại TP HCM.

Đến nay, chỉ tính riêng 8 trường đại học y khoa phía Bắc thuộc Bộ Y tế, đã có hơn 2.200 sinh viên, cán bộ, giảng viên đủ điều kiện lên đường. Ngoài ra, 1.000 sinh viên cũng đã được tập huấn, đào tạo chuyên môn trở thành lực lượng “dự bị sẵn sàng” khi có yêu cầu.

Tại trường Đại học Y tế công cộng, PGS.TS Hà Văn Như - Trưởng khoa Y học cơ sở, cho biết ngay khi có ý kiến chỉ đạo, 120 người gồm 5 giảng viên, cán bộ từ các khoa Y học cơ sở, Khoa học cơ bản và một số khoa phòng cùng 125 sinh viên đã đăng ký sẵn sàng lên đường.

DH YN

Thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội tình nguyện "Nam tiến" vào Bình Dương chống dịch.   Ảnh:Trần Minh

Trong 120 người này sẽ chia thành 2 nhóm gồm 100 người đi thực địa tại TP HCM, còn 20 người sẽ vẫn ở tại Hà Nội để hỗ trợ CDC TP HCM truy vết dịch tễ từ xa.

Nhiều thành viên trong đoàn đã có kinh nghiệm phòng chống dịch tại Bắc Giang. Dù vậy, Trường vẫn tiếp tục đào tạo, tập huấn lại cho tất cả thành viên về chuyên môn, từ việc nhỏ nhất như cách đeo và tháo khẩu trang, mặc trang phục bảo hộ, cách lấy mẫu xét nghiệm hay nhập liệu, truy vết…

Trường đã có kế hoạch tiêm vắc xin cho các thành viên trong đoàn ít nhất 1 mũi và tiến hành xét nghiệm Realtime RT-PCR trước khi lên đường 1 ngày.

Tại Đại học Y Dược Hải Phòng, PGS.TS Phạm Văn Mạnh - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho hay đến nay Trường đã huy động đủ 360 thành viên gồm gần 30 giảng viên, cán bộ và hơn 330 sinh viên. Công tác tập huấn, huấn luyện chuyên môn đang tiếp tục được triển khai, đảm bảo các thành viên nhuần nhuyễn, sẵn sàng thực hiện mọi yêu cầu từ lãnh đạo Bộ Y tế và bộ phận thường trực đặc biệt tại TP HCM. Trước khi lên đường 1-2 ngày, Trường sẽ thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR cho đoàn.

“300 cán bộ, giảng viên, sinh viên Đại học Điều dưỡng Nam Định đã được huy động để chi viện miền Nam” – TS Trương Tuấn Anh, Phó hiệu trưởng phụ trách trường nhấn mạnh chiều 12/7.

Đoàn 300 người sẽ chia thành 3 nhóm, mỗi nhóm gồm 10 cán bộ giảng viên và 90 sinh viên. 100 người đầu tiên đã sẵn sàng lên đường ngay khi có yêu cầu. Họ đã được xét nghiệm Realtime RT-PCR âm tính.

Trong 300 thành viên, có nhiều người đã có kinh nghiệm hỗ trợ Bắc Giang chống dịch và tham gia hỗ trợ công tác tiêm vắc xin tại tỉnh Nam Định.

Tại Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, 250 người gồm 11 giảng viên, bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện) và sinh viên, đã đăng ký tình nguyện lên đường.

Trong số hơn 230 sinh viên năm 4-5-6, có nhiều sinh viên là nòng cốt từ đội tình nguyện đi chống dịch ở Bắc Giang trong việc lấy mẫu xét nghiệm.

300 thành viên Đại học Y Dược Thái Nguyên gồm 16 cán bộ và 284 học viên, sinh viên đã luôn trong tâm thế sẵn sàng lên đường. Trong số này có 100 cán bộ, sinh viên vừa hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ Bắc Giang, Bắc Ninh chống dịch trở về. 284 sinh viên từ các khoa Bác sĩ Đa khoa, cử nhân xét nghiệm, cử nhân điều dưỡng, bác sĩ y học dự phòng.

Được biết, ngoài lực lượng 300 người này, Đại học Y Dược Thái Nguyên đã tập huấn chuyên môn cho thêm 700 cán bộ, học viên, sinh viên là lực lượng dự bị, sẵn sàng lên đường khi có yêu cầu.

Trước đó, 319 sinh viên, cán bộ Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đang tiếp tục hỗ trợ TP HCM thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm, làm xét nghiệm kháng nguyên bằng test nhanh, xét nghiệm Realtime RT-PCR và hỗ trợ một số công việc khác tại cơ sở y tế địa phương. Đại diện nhà trường cho biết luôn có lực lượng sinh viên sẵn sàng lên đường hỗ trợ phía Nam chống dịch khi có yêu cầu từ Bộ Y tế.

350 sinh viên, giảng viên Trường Đại học Y Dược Thái Bình đã đầy đủ điều kiện sẵn sàng lên đường. 150 thành viên khác đã trong trạng thái “dự bị sẵn sàng”.

Ngoài ra, 500 sinh viên trường Đại học Y Hà Nội cũng đã được tập huấn, chuẩn bị để lên đường hỗ trợ.

Thái Bình

Tin liên quan
350 cán bộ, sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội "Nam tiến" hỗ trợ Bình Dương chống dịch COVID-19
SKĐS - 350 cán bộ, sinh viên có kinh nghiệm của Trường Đại học Y Hà Nội đã tình nguyện vào Bình Dương hỗ trợ địa phương điều tra dịch tễ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm chống dịch COVID-19.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bộ Y tế huy động khoảng 10.000 cán bộ, nhân viên y tế tham gia hỗ trợ chống dịch tại TP Hồ Chí Minh
SKĐS - Tại cuộc họp khẩn diễn ra chiều muộn ngày 7/7 với Tổ công tác đặc biệt thường trực của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin, Bộ Y tế huy động khoảng 10.000 cán bộ, nhân viên y tế tham gia hỗ trợ chống dịch tại TP Hồ Chí Minh.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Phát huy hết vai trò của đội ngũ cán bộ y tế được điều động vào TPHCM chống dịch
SKĐS - Làm việc với 25 cán bộ là lãnh đạo các Vụ/Cục/Viện/Trường trực thuộc Bộ Y tế tới TPHCM để tham gia Bộ phận Thường trực của Bộ Y tế trước giờ lên đường, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Phải  phát huy hết vai trò của đội ngũ cán bộ của Bộ Y tế điều động vào TPHCM hỗ trợ chống dịch COVID-19. Những người đã tham gia chống dịch tại Đà Nẵng, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, có kinh nghiệm “trận mạc” dầy dạn được phân đến các quận, huyện nơi có dịch nóng nhất. 
350 sinh viên, giảng viên Đại học Y Dược Thái Bình chuẩn bị lên đường hỗ trợ miền nam chống dịch COVID-19
SKĐS - 350 sinh viên, giảng viên Trường Đại học Y Dược Thái Bình đã đầy đủ điều kiện sẵn sàng lên đường. 150 thành viên khác đã trong trạng thái “dự bị sẵn sàng”.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm