Hơn 200.000 công nhân ở Bắc Giang được tiêm vaccine COVID-19 để phục hồi sản xuất

16-09-2021 12:17 PM | Doanh nghiệp

SKĐS - Với sự hỗ trợ của Chính phủ và Bộ Y tế, tỉnh Bắc Giang đã triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho hơn 200.000 công nhân để từng bước khôi phục hoạt động sản xuất.

Mở rộng sản xuất sau khi trở lại trạng thái "bình thường mới"

Sau gần 2 tháng trải qua đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, Bắc Giang đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Từ ngày 2/9 đến 16/9, tỉnh Bắc Giang không phát sinh ca F0 ngoài cộng đồng; số bệnh nhân điều trị khỏi bệnh tăng, sản xuất công nghiệp bước đầu khôi phục.

Để ổn định, mở rộng sản xuất sau khi đã trở lại trạng thái "bình thường mới", nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang đã tăng cường tuyển dụng lao động, có doanh nghiệp còn đề nghị tỉnh cho phép tuyển dụng lao động ngoại tỉnh để đáp ứng nhu cầu cấp bách.

Theo công ty TNHH New Wing Interconnect Technology Bắc Giang, căn cứ nhu cầu cấp bách của các đơn hàng, tránh rơi vào tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, căn cứ vào kế hoạch tuyển dụng, nhu cầu thực tại trong cuối tháng 9 và 10/2021, công ty có nhu cầu tuyển dụng thêm 10.000 lao động.

Công ty cũng cho biết, hiện nay, trong quá trình nỗ lực khôi phục sản xuất, công ty đã và đang triển khai tuyển dụng khai thác nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, số lượng nguồn lao động nội tỉnh chưa đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng trong thời gian ngắn với số lượng lớn như trên. Vì vậy, công ty rất mong được cho phép tuyển dụng lao động ngoại tỉnh đang cư trú tại vùng an toàn (vùng xanh) vào địa bàn tỉnh Bắc Giang làm việc. 

Hơn 200.000 công nhân ở Bắc Giang được tiêm vaccine COVID-19 để phục hồi sản xuất - Ảnh 1.

Khu vực cổng vào các công ty ở khu công nghiệp Vân Trung (Bắc Giang) thường xuyên được phun khử khuẩn, bảo đảm nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch.

Công ty còn đưa ra quy trình tuyển dụng cụ thể, theo đó, trước khi đón về địa bàn tỉnh, toàn bộ người lao động phỏng vấn đạt sẽ được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp test nhanh và có kết quả âm tính. Công ty sẽ bố trí xe đón người lao động ngoại tỉnh về ký túc xá trung chuyển tại địa bàn tỉnh. Người lao động sẽ được cách ly tập trung 7 ngày tại ký túc xá, đồng thời sẽ được xét nghiệm tầm soát COVID-19 bằng phương pháp PCR 2 lần (tần suất 3 ngày/lần). Khi có kết quả âm tính, công ty sẽ sắp xếp chuyển người lao động sang ký túc xá của công ty để đi làm tại nhà máy. 

Tương tự, các doanh nghiệp khác ở khu công nghiệp Bắc Giang cũng ra thông báo: Toàn bộ người lao động ngoại tỉnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Sar-Cov-2 mới được phép vào nhà máy làm việc. Công ty sẽ sắp xếp, bố trí toàn bộ nhóm lao động trên theo nguyên tắc 4 cùng: Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng xe. Trong tháng đầu tiên, toàn bộ nhóm lao động ngoại tỉnh này sẽ được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 với tần suất 3 ngày/lần. 

Tạo "kháng thể" cho doanh nghiệp và người lao động

Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19 nhưng 9 tháng đầu năm nay kinh tế của tỉnh Bắc Giang vẫn đạt mức tăng trưởng khá cao, phục hồi nhanh. Tính riêng tháng 8, giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh ước đạt 27.500 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay.

Hơn 200.000 công nhân ở Bắc Giang được tiêm vaccine COVID-19 để phục hồi sản xuất - Ảnh 2.

Người lao động tham gia tuyển dụng tại phiên giao dịch việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Giang tổ chức.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang, đến ngày 16/9/2021, trong 6 khu công nghiệp có tổng số 377 doanh nghiệp đang hoạt động, trên 169.700 lao động thực tế đã đi làm trở lại. Trong các cụm công nghiệp có 219 doanh nghiệp đang hoạt động với hơn 48.000 lao động đã đi làm trở lại. Ngoài ra, còn có 2.162 doanh nghiệp đang hoạt động với hơn 62.000 lao động đã đi làm trở lại.

Để đảm bảo khôi phục sản xuất đi liền với công tác phòng chống dịch bệnh, Bắc Giang đã tiêm cho công nhân trong khu công nghiệp 208.921 liều; công nhân tại các cụm công nghiệp 91.901 liều vaccine ngừa COVID-19. Dự báo dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, tỉnh Bắc Giang tiếp tục nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trong khu công nghiệp và cộng đồng dân cư..

Đây cũng là tinh thần của Bộ Y tế trong công tác hỗ trợ tỉnh Bắc Giang vừa chống dịch vừa đảm bảo sản xuất. Đây là tiền đề rất tốt để một số các cơ sở sản xuất nằm trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp có đầy đủ điều kiện về an toàn chống COVID-19 và có thể trở lại sản xuất.

Hơn 200.000 công nhân ở Bắc Giang được tiêm vaccine COVID-19 để phục hồi sản xuất - Ảnh 3.

Bộ Y tế phối hợp với tỉnh Bắc Giang triển khai tiêm vaccine cho công nhân ở khu công nghiệp Đình Trám.

Tỉnh Bắc Giang cũng đang lên các phương án hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất và giải ngân các gói hỗ trợ cho tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng do dịch. Đồng thời, tỉnh hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong khâu vận chuyển hàng hóa; đưa đón người lao động; hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp phương án phòng, chống dịch. Cùng với đó, thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn các doanh nghiệp nhắc nhở công nhân chấp hành nghiêm các biện pháp 5K trong phòng, chống dịch theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế cả nơi sản xuất, phương tiện lưu thông và nơi lưu trú.

"Dự báo dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, Bắc Giang chỉ an toàn dịch bệnh khi cả nước an toàn. Do vậy, thời gian tới, các cấp, các ngành của tỉnh cần tập trung cao thực hiện 8 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trong khu công nghiệp và cộng đồng dân cư. Cùng với đó, tiếp tục chủ động để có nguồn vaccine tiêm cho lực lượng tuyến đầu, công nhân, tổ COVID cộng đồng và nhân dân", Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương nhấn mạnh.

*Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Bảo Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH