DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Hơn 200 người xếp hàng chờ hiến máu cứu nạn nhân vụ lật xe ở Quảng Bình
Thanh Hằng - 06:50 30/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngay sau khi xảy ra tai nạn lật xe khách nghiêm trọng tại xã Tân Trạch (giáp ranh với thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Bình đã khẩn trương tiếp cận hiện trường để cứu hộ, cứu nạn. Đồng thời, hàng trăm người dân đã có mặt tại Khoa Huyết học của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới để hiến máu cho các nạn nhân.

Trước đó, sáng 26/7, vụ tai nạn thảm khốc đã khiến 15 người tử vong và 21 người bị thương nặng, được cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới.

Do lo ngại lượng máu dự trữ tại bệnh viện không đáp ứng đủ cho công tác cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đồng Hới và các đơn vị trên địa bàn huy động người dân, cán bộ, đoàn viên thanh niên trên địa bàn thành phố Đồng Hới hiến máu cứu người.

Nhiều người hiến máu cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn xe khách ở Quảng Bình.

Nhiều người hiến máu cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn xe khách ở Quảng Bình.

Chỉ trong chiều tối 26/7, hàng trăm cán bộ, đoàn viên và người dân với nghĩa cử nhân ái, đã tình nguyện có mặt, xếp hàng theo thứ tự chờ đến lượt hiến máu. Dù trong ngày nghỉ chủ nhật nhưng tất cả cán bộ, nhân viên của bệnh viện, đoàn viên thanh niên trong Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” đã có mặt kịp thời để cứu người và kêu gọi các tổ chức, cá nhân đến hiến máu.

Chị Nguyễn Ngọc Mai, Phó ban Phong trào Thanh niên - Tỉnh đoàn Quảng Bình, phụ trách CLB ngân hàng máu sống của tỉnh cho biết: Nhận được chỉ đạo từ Chủ tịch UBND tỉnh về việc kêu gọi đoàn viên hiến máu tình nguyện để cứu người bị nạn, Câu lạc bộ đã thông báo tới toàn thể thành viên có mặt tại bệnh viện để hiến máu.

Sau khi kích hoạt chế độ ứng phó khẩn cấp và sự huy động kịp thời của các đơn vị cùng tinh thần của người dân, đến tối muộn cùng ngày, bệnh viện đã tiếp nhận được 235 đơn vị máu, vượt xa số lượng dự kiến cần huy động.

Ông Dương Thanh Bình - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cho biết: “Do va đập mạnh nên đa số các nạn nhân bị đa chấn thương, dập nội tạng, chấn thương ngực, chấn thương sọ não; nhiều bệnh nhân trong tình trạng rất nặng nên càng cần máu. Nhưng thật may là đã có rất đông người dân sẵn sàng ứng cứu và chờ sẵn để hiến máu khi cần”.

Chia sẻ về vai trò của việc huy động máu trong các tai nạn, thảm họa, TS.BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW cho biết: “Thảm họa xảy ra không lường trước luôn đòi hỏi phải cấp cứu hàng loạt người bị thương trong thời gian ngắn; nhiều nạn nhân gặp chấn thương cần được truyền máu, chế phẩm máu với số lượng lớn. Cần phải đáp ứng đủ số lượng máu có chất lượng, an toàn trong thời gian ngắn để cấp cứu nạn nhân”.

Khi hiến máu đã đi vào ý thức, đã trở thành tiềm thức của mỗi người dân thì huy động máu số lượng lớn không hề khó. Tinh thần tương thân tương ái đã được minh chứng rất rõ trong công tác huy động máu của dịch COVID-19 vừa qua. Để luôn chủ động đáp ứng công tác huy động đủ và kịp thời người hiến máu cũng như tiếp nhận, xử lý và sử dụng máu hiệu quả, an toàn trong các tình huống khẩn cấp, các cơ sở truyền máu cần có phương án, quy trình, hướng dẫn đảm bảo an toàn truyền máu và được diễn tập thường xuyên; TS. Khánh nhấn mạnh thêm.

Thanh Hằng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm