DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hơn 20 quốc gia sẽ trở thành “điểm nóng nạn đói”
Hà Anh  - 18:17 25/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong vài tháng tới, hơn 34 triệu dân ở 20 quốc gia trên thế giới sẽ phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực, trong đó các nước Afghanistan, Syria, Yemen, Venezuela và các nước châu Phi...

Có thể còn ở tình trạng vô cùng tồi tệ - Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) đưa ra cảnh báo ngày 24/3.

Điểm nóng khó thoát khỏi nạn đói

Trong báo cáo chung, hai cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) ghi rõ: “Nhìn vào triển vọng từ tháng 3-7/2021, có hơn 20 quốc gia và khu vực bị coi là “điểm nóng khó thoát khỏi nạn đói”, nghĩa là khả năng tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng tiếp tục tồi tệ hơn. Nguyên nhân chủ yếu là do xung đột, các cú sốc về kinh tế, tác động tồi tệ của đại dịch COVID-19 đối với kinh tế-xã hội, thời tiết khắc nghiệt và sự lây lan của sâu bệnh ở thực vật và dịch bệnh ở động vật”.

Theo báo cáo, Yemen, Nam Sudan và Nigeria là các quốc gia có mối quan ngại cao nhất, cần có hành động nhân đạo khẩn cấp để duy trì sự sống và sinh kế cũng như ngăn chặn bất kỳ tình trạng tồi tệ nào tiếp theo. Ngoài ra, ở các quốc gia này, các rủi ro về xung đột, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, hạn chế tiếp cận nhân đạo, được dự báo sẽ phát triển và cộng hưởng với nhau trong những tháng tới.

Tại Nam Sudan, ước tính có khoảng 7,2 triệu người sẽ bị khủng hoảng lương thực, với tỷ lệ suy dinh dưỡng cao, chỉ đáp ứng được nhu cầu tối thiểu về lương thực, trong giai đoạn tới. Khoảng 2,4 triệu người được phân loại nằm trong tình trạng “khẩn cấp”, với 108 nghìn người được xếp vào nhóm “thảm họa/nạn đói”. Số người đang đối mặt với mất an ninh lương thực ở Yemen sẽ tăng thêm 3 triệu người, lên thành 16,2 triệu người, với 5 triệu người đang trong tình hình khẩn cấp. Tại các vùng diễn ra xung đột ở Bắc Nigeria, số người đối mặt với tình trạng khẩn cấp có thể sẽ tăng gấp đôi lên trên 1,2 triệu người vào tháng 8/2021 so với tháng 8/2020.

Do ảnh hưởng của dịch COVID -19 và nhiều lý do khác, số người đối mặt với nạn đói ngày càng tăng.

Do ảnh hưởng của dịch COVID -19 và nhiều lý do khác, số người đối mặt với nạn đói ngày càng tăng.

Hơn 34 triệu người trên thế giới đối mặt với nạn đói

Báo cáo cho biết thêm rủi ro kinh tế do tác động của đại dịch COVID-19 sẽ làm trầm trọng thêm tình hình ở Venezuela, Haiti, tam giác phía Bắc Trung Mỹ, Syria, Liban, Sudan, Zimbabwe, Sierra Leone và Liberia. Các rủi ro thiên tai do hiện tượng La Nina đang diễn ra có khả năng ảnh hưởng đến Afghanistan, Ethiopia, Somalia, Madagascar, Angola và Trung Mỹ..., khiến các nước này rơi vào tình trạng đặc biệt nguy hiểm khi một bộ phận dân số không có đủ lương thực để dùng và tỷ lệ suy dinh dưỡng cao.

Nạn châu chấu sa mạc ảnh hưởng ở bờ Biển Đỏ, Đông Phi và các nước ở phía Nam châu Phi, bao gồm Botswana, Namibia và Zambia. Thêm vào đó, xung đột và những trở ngại liên quan đến việc tiếp cận nhân đạo sẽ tiếp tục là một yếu tố gây mất an ninh lương thực đáng kể ở Yemen, Syria, Liban, CHDC Congo, Ethiopia, Venezuela, Mali, Burkina Faso, Mozambique, CH Trung Phi và Niger.

“Trong tình hình mong manh như vậy, bất kỳ cú sốc nào có thể đẩy một số lượng lớn người vào cảnh cơ cực và thậm chí là chết đói” - báo cáo khẳng định.

Hành động khẩn cấp

“Chúng ta phải chứng kiến thảm họa đói đang diễn ra. Nạn đói do xung đột, chiến tranh và càng trầm trọng hơn bởi các cú sốc khí hậu, đại dịch COVID-19 đang gõ cửa hàng triệu gia đình” - Giám đốc Điều hành WFP David Beasley phát biểu.

Trong bối cảnh này, LHQ đề nghị khẩn cấp 3 vấn đề nhằm ngăn chặn nạn đói nghiêm trọng, bao gồm: chiến sự phải dừng lại, LHQ được tiếp cận các cộng đồng dễ bị tổn thương để cung cấp sự hỗ trợ cần thiết và khoản hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động đối phó với nạn đói của LHQ.

Đầu tháng này, WFP và FAO đã kêu gọi các nhà tài trợ đóng góp trị giá 5,5 tỷ USD cho năm 2021. Theo đó, khoản tài trợ này sẽ được sử dụng để hỗ trợ lương thực nhân đạo, cung cấp tiền mặt và các can thiệp khẩn cấp về sinh kế. LHQ còn kêu gọi thực hiện các hành động quan trọng tại mỗi “điểm nóng về nạn đói” để giải quyết thực trạng và tương lai, đơn cử như mở rộng quy mô lương thực và hỗ trợ dinh dưỡng, cung cấp hạt giống chịu hạn, phục hồi các công trình cấp nước và giới thiệu các mô hình việc làm...           

Hà Anh 

((UN News, DW))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm