DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Hơn 2 giờ đồng hồ căng thẳng cứu bệnh nhi sơ sinh bị thoát vị chân rốn
Thái Bình - 18:06 26/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh vừa cứu sống một cháu bé sơ sinh lòi cả ruột ra ngoài do thoát vị chân rốn sơ sinh.

Trước đó, ngày 25/1/2017, Khoa Sản Đẻ - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận sản phụ Nguyễn Phương.L, 18 tuổi, thường trú tại Phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Nin vào viện trong tình trạng thai 35 tuần, ra dịch âm đạo, có biểu hiện đau bụng từng cơn...

Cháu bé bị thoát vị chân rốn sơ sinh trước giờ phẫu thuật                                Ảnh BVCC

Trước đó ở tuần thai thứ 28 được khoa Chẩn đoán trước sinh Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh chẩn đoán có khe hở thành bụng, khối thoát vị bờ không đều, trong có cấu trúc các quai ruột, kích thước 51*40mm,m đường kính tại cổ 24mm được theo dõi và hẹn vào Bệnh Viện Sản Nhi Quảng Ninh để sinh con.

Qua hội chẩn các bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu. Ca mổ đẻ tiến hành 10 phút sau đó, sản phụ sinh ra 1 bé gái, nặng 2.400gr, kèm thoát vị chân rốn, toàn bộ ruột non, đại tràng lộ ngoài thành bụng kèm dị dạng ruột quay dở dang, mạc treo chung, dây chằng Ladd...

Các bác sĩ chuẩn bị phẫu thuật cho bệnh nhi                                Ảnh BVCC

Qua hội chẩn cùng Khoa Sơ sinh đón bé tại phòng mổ, các bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu cắt dây chằng Ladd, mở rộng mạc treo chung, cắt ruột thừa, và sắp xếp lại toàn bộ ruột non, đại tràng, phục hồi thành bụng cho bệnh nhi. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng tiên lượng tình trạng bệnh nhi rất nặng. Ca phẫu thuật diễn ra trong hơn 2 tiếng đồng hồ và đã thành công. Hiện tại, sau ca phẫu thuật sức khỏe của bé đã tạm ổn định, bé được theo dõi đặc biệt tại Phòng hậu phẫu của bệnh viện.

Các bác sĩ của Bệnh viện Sản -Nhi Quảng Ninh đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi                Ảnh BVCC

BSCKII Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh, người trực tiếp tham gia ca phẫu thuật cho biết, bé bị thoát vị chân rốn sơ sinh, lộ toàn bộ ruột non, đại tràng... Tình trạng này của thai nhi có thể chẩn đoán được trong thời kỳ tiền sản khi mẹ siêu âm thai; nếu không cũng sẽ được chẩn đoán dễ dàng khi bé chào đời.

Sau ca phẫu thuật, ruột và đại tràng của vệnh nhân đã được đưa vào trong ổ bụng. Hiện tại sức khỏe của bé

đã cơ bản ổn định

Theo các bác sĩ, thoát vị rốn là tình trạng một phần cơ quan trong ổ bụng lồi ra ngoài tại lỗ rốn như ruột, mạc nối… Các cơ quan này vẫn còn được che phủ bởi một màng rốn mỏng (ở trẻ sơ sinh) hay màng da mỏng (trẻ lớn hơn). Nguyên nhân thường là do bẩm sinh, cơ thành bụng tại lỗ rốn bị khiếm khuyết và không đủ sức giữ các tạng dưới áp lực của ổ bụng.

Thái Bình

Tin liên quan
Thoát vị rốn có nguy hiểm?
SKĐS - Con cháu được 2 tháng tuổi. Từ khi sinh ra rốn cháu đã lồi lên rất to, khi khóc nó nhô hẳn ra.
Cách chăm sóc thoát vị rốn ở trẻ nhỏ
Con tôi được 6 tháng tuổi. Từ khi sinh ra rốn cháu đã to bằng quả cà pháo, nhìn vào thấy có cả nước và máu tia tím bầm. Xin hỏi như thế có ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ sau này của cháu không? Xin bác sĩ tư vấn giúp.
Thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh
Thoát vị rốn xảy ra khi tổ chức hay một phần nội tạng lồi ra khỏi vị trí bình thường của nó trong cơ thể tạo thành một khối lồi tại vùng rốn.
Thoát vị rốn
Con tôi được 6 tháng tuổi. Từ khi sinh ra rốn cháu đã to bằng quả cà pháo, nhìn vào thấy có cả nước và tia máu tím bầm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm