Hà Nội

Hơn 150 trường hợp mắc COVID-19, bang thứ 3 của Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp

05-03-2020 3:09 PM | Quốc tế

SKĐS - California đã trở thành bang thứ ba của Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp do sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 sau khi ghi nhận 1 người tử vong và 53 trường hợp mắc bệnh tại bang này.

Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã công bố tình trạng khẩn cấp  tại một cuộc họp báo và cho biết,  tình trạng khẩn cấp sẽ giúp bang này chuẩn bị đối phó với sự lây lan COVID-19 trên diện rộng. Tuyên bố khẩn cấp nhằm tăng cường nỗ lực chuẩn bị chống lại các trường hợp nhiễm COVID-19 mới, cho phép chính quyền địa phương yêu cầu viện trợ bổ sung từ tiểu bang nếu nguồn lực cạn kiệt, giúp cơ quan y tế bang được hỗ trợ  mua sắm vật tư y tế nhanh chóng, chia sẻ thông tin về dịch bệnh….

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), California là  bang có  53 trường hợp dương tính với  COVID-19, nhiều hơn bất kỳ tiểu bang nào khác.

Số người chết do COVID-19 đã tăng lên 11 người ở Mỹ trong đó  10 người ở bang Washington và 1  ở California. Đến nay, Mỹ ghi nhận 159  trường hợp mắc virus SARS CoV-2 – chủng virus gây bệnh COVID-19.

Trường hợp tử vong đầu tiên ở California là người trở về từ du thuyền Diamond Princess

Trường hợp tử vong đầu tiên ở  California, Mỹ vào ngày 4/3, đó là một bệnh nhân người cao tuổi mắc  COVID-19. Người này trở về từ du thuyền Diamond Princess, bị nhiễm COVID-19 từ ngày 11 đến 21/2 và có nhiều bệnh tiềm ẩn. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính và đã qua đời tại một bệnh viện ở Roseville, gần Sacramento.

Phó Tổng thống Mike Pence - người được Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ định phụ trách chống dịch COVID-19, cho biết Mỹ sẽ xét nghiệm COVID-19 cho bất cứ người nào được bác sĩ chỉ định..

Trước đó,  Tổng thống Mỹ Donald Trump xác định  có thể sẽ có thêm ca nhiễm virus SARS-CoV-2 khác tại Mỹ trong thời gian tới. Chính quyền của ông có thể cấm việc đi lại từ Mỹ tới các khu vực có tỷ lệ nhiễm COVID-19 cao, nhưng chưa xem xét việc hạn chế đi lại trong nước. Trong khi đó, các quan chức y tế Mỹ những thay đổi nhanh chóng.

Bảng so sánh ca nhiễm bệnh theo ngày giữa Trung Quốc (màu xanh) và các nước ngoài Trung Quốc (màu nâu).  Ngày 26/2, đánh dấu ngày số người nhiễm bệnh trên thế giới vượt số người mắc bệnh tại Trung Quốc trong 1 ngày.          Nguồn CGTN

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), COVID-19 đang  tiếp tục lan rộng trên toàn thế giới với hơn 95.000  trường hợp được mắc bệnh và hơn 3000 người tử vong   tại 83 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo báo cáo của WHO hôm 4/3, ít nhất có  214 trường hợp tử vong ở bên  ngoài Trung Quốc và các trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 mới trên thế giới tăng mạnh so với Trung Quốc- đất nước  đầu tiên phát hiện ra dịch bệnh COVID-19.


HY
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn