Hơn 1,5 tháng nỗ lực cứu bé 4 tuổi bị đa chấn thương nguy kịch

09-01-2022 5:52 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Ngày 8/1, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, sau hơn 1,5 tháng nỗ lực điều trị, bé trai 4 tuổi bị đa chấn thương nguy kịch do tấm ván ven đường đập vào hông khi ngồi sau xe máy của mẹ đã được xuất viện.

BSCK II Nguyễn Minh Tiến - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, bệnh nhân là bé trai 4 tuổi, cân nặng 16kg, ngụ tại Long An.

Khai thác nhanh bệnh sử gia đình cho biết, vào buổi chiều cùng ngày nhập viện, mẹ bé trai trên chạy xe máy chở con đi trên đường có đụng vào một tấm ván, sau đó tấm ván đập mạnh vào hông bụng của bé. Sau va chạm, bé được đưa vào Bệnh viện Sản nhi Long An trong tình trạng đừ, tím, SpO2 65%, mạch không bắt được, huyết áp khó đo, bụng đau, chướng.

Ngay sau đó bé được đặt nội khí quản và chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Hơn 1,5 tháng nỗ lực cứu bé bị đa chấn thương nguy kịch do tấm ván ven đường đập vào hông - Ảnh 1.

Để cứu sống bé trai bị đa chấn thương, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã phải huy động hơn 20 bác sĩ của của nhiều chuyên khoa. Ảnh: BVCC

Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, các bác sĩ đã kích hoạt qui trình báo động đỏ, hồi sức sốc mất máu, chụp CT scan não, ngực, bụng khẩn và chuyển thẳng phòng mổ trong vòng 15 phút.

Ê-kíp tham gia phẫu thuật gồm các chuyên khoa ngoại tổng quát, ngoại niệu, ngoại thần kinh, chấn thương chỉnh hình, lồng ngực, gây mê và hồi sức ngoại, chẩn đoán hình ảnh.

Các y bác sĩ đã tiến hành hành mổ bụng thám sát ghi nhận ổ bụng nhiều máu cục và máu tươi, bác sĩ đã hút ra khoảng 500ml. Ngoài ra, trẻ còn bị vỡ gan phân thùy V gần đứt lìa và một phần phân thùy VI, nhánh trái tĩnh mạch cửa rách 2 chỗ, đang chảy máu và rách ống gan phải 2 chỗ.

Bên cạnh đó, bệnh nhi còn bị tổn thương dập lách ở 1/3 giữa và nhồi máu trên thận phải, dập phổi, tràn máu màng phổi 2 bên.

Các bác sĩ đã cắt phân thùy V và 1 phần phân thùy VI của gan, bao gồm túi mật, cầm máu diện cắt, khâu tĩnh mạch cửa và ống gan phải, đặt dẫn lưu tràn máu màng phổi 2 bên, tổn thương dập tụy, thận được bảo tồn.

"May mắn thay, trẻ không có tổn thương nội sọ, hoặc gẫy xương trên chẩn đoán hình ảnh. Tình trạng sau mổ trẻ còn diễn tiến phức tạp, tổn thương gan, tụy tiếp tục với biểu hiện tăng men gan, men tụy, sốt,...", bác sĩ Nguyễn Minh Tiến cho hay.

Hơn 1,5 tháng nỗ lực cứu bé bị đa chấn thương nguy kịch do tấm ván ven đường đập vào hông - Ảnh 2.

Sau hơn 1,5 tháng điều trị, bệnh nhi bình phục sức khỏe hoàn toàn, được xuất viện theo dõi tái khám theo hẹn. Ảnh: BVCC

Được biết, để cứu bệnh nhi, hơn 20 bác sĩ chuyên gia từ 5 chuyên khoa Ngoại, cùng ê-kip Hồi sức, gây mê đã khẩn trương huy động sau kích hoạt qui trình báo động đỏ, hội tụ đủ để mổ khẩn và hồi sức cho bé. Bệnh nhi đã được truyền hơn 2 lít máu và chế phẩm máu, bảo tồn nhiều cơ quan. Rất may bé không bị gãy xương lớn hay tổn thương nội sọ.

Sau hơn 1,5 tháng điều trị, tình trạng bé đã được cải thiện dần, được cai máy thở, rút hết các ống dẫn lưu màng phổi, ổ bụng, tỉnh táo, ăn uống được và đã được xuất viện theo dõi, tái khám theo hẹn.

Qua trường hợp bệnh nhi trên, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần hết sức lưu ý khi chở con trẻ tham gia lưu thông trên đường, trước tình trạng mật độ xe cộ đang đông đúc những ngày giáp Tết.

Cứu nạn nhân đuối nước bằng sào.


Kim Vân
Ý kiến của bạn