Hơn 15 giờ thần tốc thiết lập xong Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ

07-02-2021 11:43 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sau hơn 15 giờ triển khai thần tốc, đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm của BV Bạch Mai về xây dựng, thiết lập BV dã chiến đã cơ bản hoàn thành BV dã chiến Điện Biên Phủ phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 quy mô 300 giường bệnh, trong đó có 30 giường hồi sức...

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, từ Điện Biên, PGS.TS Đào Xuân Cơ- Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, sau giờ 15 giờ triển khai, với nỗ lực không ngừng nghỉ và làm việc xuyên đêm, đến 5 h sáng nay (ngày 7/2), đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm của BV Bạch Mai trong công tác phòng chống dịch, xây dựng, thiết lập BV dã chiến đã cơ bản hoàn thành BV dã chiến Điện Biên Phủ, quy mô 300 giường bệnh trong đó có 30 giường hồi sức chức năng cao cho người bệnh COVID-19 tại Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ tỉnh Điện Biên.

2-7 thiet lap BV da chien Dien Bien Phu

Các kỹ sư có kinh nghiệm xây dựng BV dã chiến của BV Bạch Mai đã làm việc xuyên đêm để nhanh chóng hoàn thiện xong BV dã chiến Điện Biên Phủ

2-7 thiet lap BV da chien

Với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm và cường độ làm việc mức cao nhất, bắt đầu từ 2h chiều ngày 6/2 đến 5 h sáng nay, toàn bộ hệ thống hạ tầng oxy, khí nén, vật tư, thiết bị đã được thiết lập, trang bị hoàn chỉnh tại BV dã chiến Điện Biên Phủ, sẵn sàng phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bản tỉnh Điện Biên.

PGS.TS. Đào Xuân Cơ cho biết: “6 kỹ sư chuyên nghiệp của BV Bạch Mai đã làm việc xuyên đêm không nghỉ để có được kết quả ngày hôm nay, cùng với hàng loạt vật tư, trang thiết bị y tế, máy tim phổi nhân tạo (ECMO), bình khí nén, bình oxy trung tâm được vận chuyển trực tiếp từ BV Bạch Mai, khu vực hồi sức tích cực đã sẵn sàng vận hành...”.

2-7 hoan thanh thiet lap BV da chien

Chỉ sau hơn 15 giờ triển khai, BV dã chiến quy mô lên đến 300 giường bệnh đã được thiết lập cơ bản hoàn thành

2-7 BV da chien DBP

Dự kiến chỉ ít giờ nữa BV dã chiến Điện Biên Phủ sẽ vận hành thử cùng với nhiều nhóm đào tạo chuyên môn, hậu cần, kiểm soát nhiễm khuẩn...

Cùng với công tác xây dựng BV dã chiến thần tốc, đoàn công tác của Bộ Y tế gồm Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Cục Y tế dự phòng, BV Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ TW cũng chia nhóm nhỏ, triển khai hàng loạt công tác khác về chuyên môn, đào tạo tại chỗ, khảo sát thực địa thêm các địa điểm khác... chuẩn bị thật tốt, chủ động cho các tình huống có thể xảy ra.

2-7 BV Da chien DBP hoan thien

BV dã chiến Điện Biên Phủ với trang thiết bị hiện đại, có 30 giường hồi sức tích cực sẵn sàng đi vào hoạt động phục vụ điều trị người bệnh COVID-19

BV da chien Dien Bien hoan thien voi quy mo 300 giuong#

Trước đó, ngày 5/2, tỉnh Điện Biên ghi nhận 3 ca bệnh COVID-19 và là địa phương thứ 11 có bênh nhân COVID-19 trong đợt dịch này, ngay lập tức để hỗ trợ tỉnh Điện Biên chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã cử lực lượng tinh nhuệ của Bộ bao gồm các chuyên gia chống dịch và điều trị hàng đầu của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Cục Y tế Dự phòng, Viện Vệ sinh Dịch tễ TW và BV Bạch Mai lên giúp đỡ ngành y tế Điện Biên giám sát dịch tễ, các hoạt động đáp ứng dịch, xét nghiệm và thiết lập hệ thống điều trị.

2-66

Ngay cả những ốc vít nhỏ cũng được các chuyên gia có kinh nghiệm thiết lập BV dã chiến của BV Bạch Mai mang từ Hà Nội lên Điện Biên

Đến trưa ngày 6/2 đã có gần 30 chuyên gia, cán bộ y tế về các lĩnh vực dự phòng, điều trị, xét nghiệm được Bộ Y tế điều động đã có mặt tại Điện Biên. Cùng với đó, do vào thời điểm cận Tết nguyên đán, cùng với thông tin có các ca bệnh dương tính COVID-19, TP Điện Biên Phủ gần như vắng bóng người, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ vật tư, thiết bị y tế đều đóng cửa, gây rất nhiều khó khăn trong việc chuẩn bị, mua sắm vật tư, trang thiết bị phục vụ xây dựng.

Vì vậy, các cán bộ phòng Vật tư – Thiết bị y tế của BV Bạch Mai đã phải chuẩn bị hàng loạt thiết bị y tế và từng chiếc ốc vít nhỏ mang từ Hà Nôi lên Điện Biên, trong khi bình thường có thể thuê, mua tại chỗ.

2-7 anh BV da chien

Trang thiết bị và tủ thuốc với đầy đủ cơ số thuốc đã được trang bị tại BV dã chiến Điện Biên Phủ

2-7 tu thuoc BV da chien Quang Ninh

2 ngày nay, Điện Biên chưa ghi nhận ca mắc mới COVID-19, hiện tỉnh đang điều trị cho 3 bệnh nhân COVID-19.

Trao đổi qua điện thoại với TS Vương Ánh Dương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế đang ở Điện Biên cho biết, trong 3 bệnh nhân COVID-19 của tỉnh, có 2 trường hợp đang điều trị tại TTYT huyện Mường Ẳng (Cách thành phố Điện Biên khoảng 50km) và 1 trường hợp điều trị tại Trung tâm y tế  thành phố Điện Biên. Hiện sức khoẻ các bệnh nhân ổn định, không có dấu hiệu gì đặc biệt.

 


Thái Bình- Ngọc Khanh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH