Hơn 13.000 chiến sĩ áo trắng tham gia chống dịch COVID-19 ở TP HCM và các tỉnh, thành phía Nam

18-08-2021 17:49 | Y tế

SKĐS - Chiều 18/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, tính riêng đợt dịch lần thứ 4, Bộ Y tế và các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, miền Trung đã cử 13.145 cán bộ y tế tham gia chống dịch.

Trong số này, Bộ Y tế đã điều động 11.411 cán bộ y tế tham gia chống dịch COVID-19 tại TP HCM và các địa phương khu vực phía Nam gồm có 1054 bác sỹ, 2145 điều dưỡng và 6008 giảng viên, sinh viên từ các trường y.

Số còn lại là các nhân viên trợ giúp công tác hành chính, hậu cần, truy vết.... hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm  và vận chuyển mẫu xét nghiệm.

Hơn 13.000 chiến sĩ áo trắng tham gia chống dịch COVID-19 ở TP HCM và các tỉnh, thành phía Nam   - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và tập thể thầy thuốc Bệnh viện TW Huế được chi viện cho Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 tại TP HCM. Ảnh:Vũ Mạnh Cường

Lực lượng y tế của Bộ bao gồm: Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ chống dịch tại TP HCM;  Lãnh đạo các Cục/Vụ/Viện hỗ trợ TP Thủ Đức và 24 quận, huyện trên địa bàn TP HCM; lãnh đạo và y bác sĩ, nhân viên y tế đến hỗ trợ các Bệnh viện dã chiến của Thành phố.

Các tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ 7 tỉnh khu vực miền Đông Nam Bộ và 12 tỉnh khu vực miền Tây Nam Bộ; 7 Tổ công tác tại 7 tỉnh, thành phố từ Phú Yên trở vào. 

Hơn 13.000 cán bộ y tế tham gia chống dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam   - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long động viên các y bác sĩ Bệnh viện TW Huế vào làm việc taị Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 thiêt lập tại Bệnh viện dã chiến số 14 của TP HCM Ảnh:Thái Bình

Các tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc, miền Trung đã cử 1734 nhân viên y tế, với 438 bác sỹ và 1248 cán bộ y tế, tình nguyện viên đến hỗ trợ TP HCM và các tỉnh phía Nam như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Tiền Giang, Đồng Tháp...

Thực hiện chỉ đạo, phân công của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, 5 đồng chí Giám đốc các Bệnh viện: Chợ Rẫy, Bạch Mai, Việt Đức, TW Huế và Đại học Y Dược TP HCM hiện đang kiêm nhiệm Giám đốc Bệnh viện hồi sức COVD-19 TP HCM quy mô 1.000 giường và 4 Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 của Bộ Y tế tại TP HCM với quy mô 500 giường/Trung tâm để đồng hành cùng Thành phố trong điều trị tích cực bệnh nhân COVID-19 nặng.

Bệnh viện hồi sức COVID-19 TP HCM và 4 Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 với sự có mặt của các chuyên gia đầu ngành, các y bác sĩ chuyên môn sâu cùng trang thiết bị đồng bộ đi vào hoạt động đã giúp nhiều bệnh nhân nặng thoát khỏi tình trạng nguy kịch. Nhiều người bệnh nặng đã được ra viện.

Ngoài ra, tại Bình Dương- Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng đang kiêm nhiệm Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp cứu người bệnh COVID-19 trên địa bàn với quy mô gần 500 giường.

Hơn 13.000 cán bộ y tế tham gia chống dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam   - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trò chuyện với PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu- Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội hiện đang kiêm nhiệm Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp cứu người bệnh COVID-19 tỉnh Bình Dương Ảnh: Vũ Mạnh Cường

Tại tỉnh Long An, Giám đốc Bệnh viện TW Thái Nguyên đang kiêm nhiệm Giám đốc Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19; tại tỉnh Vĩnh Long, Giám đốc Bệnh viện Nhi TW đang kiêm nhiệm.

 Các Bệnh viện/ Trung tâm này đã đi vào hoạt động, có thể nâng dần quy mô khi cần, góp phần giúp Bình Dương, Long An, Vĩnh Long trong công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, giảm thiểu tử vong trên địa bàn.

Trong ngày 18/8, các Bệnh viện K đã tiếp tục cử 25 bác sĩ chi viện cho Đồng Nai.

Bệnh viện E cử 22 y bác sĩ và 25 thầy cô giáo của Đại học Y Dược thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội vào Đồng Tháp;

Bệnh viện Phổi cử 5 chuyên gia vào Đồng Nai hỗ trợ vận hành Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 của tỉnh.

Cùng với hỗ trợ về nhân lực, Bộ Y tế đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ vật tư, trang thiết bị như thành lập Kho dã chiến tại TP HCM để tập kết vật tư, trang thiết bị y tế hỗ trợ Thành phố và các tỉnh phía Nam.

Trong đợt dịch COVID-19 thứ 4 đến nay, Bộ Y tế đã quản lý, cấp phát 4.975 máy thở (trong đó có 4080 máy HFNC), 191 máy xét nghiệm RT-PCR, 93 máy tách chiết, 10 máy ECMO, 50 máy lọc máu và hàng triệu xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Bộ Y tế đã tích cực vận động, huy động các doanh nghiệp, tổ chức tham gia hỗ trợ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Hơn 13.000 cán bộ y tế tham gia chống dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam   - Ảnh 3.

Các y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đang làm việc tại Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 thiết lập tại BV dã chiến số 13 của TP HCM . Ảnh BYT

Đến nay các doanh nghiệp đã tham gia hỗ trợ trên 4315 máy thở các loại, trên 100 máy RT-PCR, 63 máy tách chiết, 63 xe tiêm chủng lưu động, 63 xe vận chuyển vaccine, trên 3 triệu test nhanh kháng nguyên, trên 300.000 test RT-PCR và hàng chục nghìn vật tư tiêu hao, trang bị phòng hộ cá nhân các loại, với tổng kinh phí hàng trăm tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã phối hợp với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn để mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ các loại thuốc điều trị COVID-19 nhằm tạo đẩy mạnh hiệu quả công tác điều trị người bệnh COVID-19, như phối hợp với Vingroup mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ thuốc Remdesivir điều trị người nhiễm COVID-19; chuẩn bị tiếp nhận thuốc để triển khai chương trình điều trị có kiểm soát F0 tại cộng đồng ở TP HCM.

Hơn 13.000 cán bộ y tế tham gia chống dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam   - Ảnh 4.

Các thầy thuốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM giành giật sự sống cho bệnh nhân nguy kịch ở Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19. Ảnh: Hà Văn Đạo

Cũng trong cuộc chiến chống dịch Bộ Y tế đã phối hợp với tổ chức công đoàn các cấp vận động, huy động, tiếp nhận hàng tỷ đồng kinh phí, hàng hóa thiết yếu từ các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức để hỗ trợ cho lực lượng cán bộ y tế tuyến đầu tham gia chống dịch, yên tâm công tác, nhất là các cán bộ bị lây nhiễm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Mời bạn đọc xem video được quan tâm:

Xúc động phút gặp gỡ của tư lệnh ngành Y và các chiến sĩ tuyến đầu- #COVID_19 #TP_Hồ_Chí_Minh


Thái Bình
Ý kiến của bạn