DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hơn 126 triệu USD xây dựng, phát triển y tế cơ sở tại 13 tỉnh
Thái Bình - 11:44 25/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việt Nam có gần 11.000 trạm y tế xã, trong số đó hơn 1 nửa số trạm phải nâng cấp, sửa chữa và thiếu thốn cơ sở vật chất. Góp phần giải quyết thực trạng này, sáng ngày 25/8, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến khởi động và ký kết thỏa thuận triển khai Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống y tế tuyến cơ sở cho 13 tỉnh với trị giá 126 triệu USD

Ngày 25/8/2020, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến khởi động và ký kết thỏa thuận triển khai Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống y tế tuyến cơ sở. Dự án có nguồn vốn hơn 126 triệu USD. Trong đó vốn vay Ngân hàng thế giới là 80 triệu triệu USD; vốn viện trợ không hoàn lại là 25 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng.

Dự án được triển khai trong 5 năm tại 13 tỉnh gồm: Hậu Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh, Long An, Hà Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Yên Bái, Hoà Bình, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Quảng Trị và Ninh Thuận.

Điểm cầu hội nghị tại Bộ Y tế   Ảnh:Trần Minh

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế có GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Stefanie Stallmeister, Giám đốc điều hành dự án, WB Việt Nam; lãnh đạo các Vụ Cục của Bộ Y tế; đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính; Lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Sở Y tế, các Sở Ban Ngành liên quan của 13 tỉnh thực hiện dự án...

Mục tiêu chung của Dự án là nâng cao chất lượng và hiệu suất sử dụng dịch vụ y tế của mạng lưới y tế cơ sở tại các tỉnh dự án. Hỗ trợ cải thiện các dịch vụ dự phòng, chăm sóc sức khoẻ ban đầu, nâng cao sức khỏe, khám chữa bệnh ban đầu; ưu tiên các đối tượng là bà mẹ trẻ em, người cao tuổi, người dân ở vùng khó khăn, dân tộc thiểu số góp phần đảm bảo sức khỏe, nâng cao tuổi thọ, và cải thiện chất lượng sống của người dân.

Theo đó, dự án sẽ xây mới 138 trạm y tế xã và cải tạo nâng cấp 325 trạm y tế khác, cải tạo nâng cấp 12 trung tâm y tế huyện của 13 tỉnh vừa nêu; cung cấp trang thiết bị cần thiết nhằm góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ; đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế cho cán bộ y tế cơ sở về các nội dung: truyền thông giáo dục sức khỏe; bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân gắn với chăm sóc sức khỏe ban đầu; phòng, chống dịch bệnh; kiểm tra, phát hiện sớm, quản lý một số bệnh không lây nhiễm.

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị  Ảnh:Trần Minh

Phát biểu tại hội nghị, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Y tế cơ sở như nền tảng, bàn đạp của ngành y tế từ đó xây dựng lên những công trình “kiến trúc thượng tầng”, trên thực tế công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân ở nước ta trong thời gian qua cho thấy y tế cơ sở đã phát huy hiệu quả.

Quan điểm là làm sao để phục vụ nhân dân nhanh nhất, gần nhất, do đó trong các chính sách của Đảng , Nhà nước... đều khẳng định tầm quan trọng của y tế cơ sở và nhất quán quan điểm về vai trò chức năng của y tế cơ sở .

Trong thời gian qua chúng ta đã dành nhiều quan tâm đến y tế cơ sở, tuy nhiên để nâng cao vai trò của y tế cơ sở cũng cần phải quan tâm hơn bởi theo Quyền Bộ trưởng hiện vẫn còn nhiều mục tiêu về phát triển y tế cơ sở chưa thực hiện đạt chỉ tiêu đề ra... Do đó, chúng ta phải cùng nhau phấn đấu để hoàn thành mục tiêu chăm sóc sức khoẻ, để người dân ngày càng được chăm sóc sức khoẻ tại cơ sở tốt hơn.

Các điểm cầu tham gia hội nghị trực tuyến khởi động và ký kết thỏa thuận triển khai Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống y tế tuyến cơ sở cho 13 tỉnh với trị giá 126 triệu USD   Ảnh:T.Minh

Đổi mới hoạt động của y tế cơ sở là làm thế nào để người dân được hưởng dịch vụ y tế tuyến trên ngay tại cơ sở. Hiện Bộ Y tế đang đẩy mạnh thực hiện việc này, Bộ sẽ làm để kết nối trên toàn tuyến, tuyến tỉnh, huyện, xã theo  đội hình 1-4-4-2, kết nối qua hệ thống khám chữa bệnh từ xa.

“Theo đó, phương thức kết nối hệ thống  sẽ là 1 thầy thuốc trung ương hỗ trợ được ít nhất 4 thầy thuốc tuyến tỉnh, 4 thầy thuốc tuyến huyện và 2 thầy thuốc tuyến xã. Cùng với đó, tuyến xã cũng sẽ được đổi mới cơ chế tài chính, đổi mới phương thức chi trả với mục tiêu nâng cao chất lượng y tế cơ sở để người dân tuyến xã được hưởng dịch vụ y tế tốt nhất trong điều kiện có thể”- Quyền Bộ trưởng thông tin và cho biết, tới đây Bộ Y tế sẽ khai trương đề án khám chữa bệnh từ xa kết nối 1000 cơ sở khám chữa bệnh hướng đến mục tiêu không còn giới hạn về không gian trong khám chữa bệnh, tạo nên sự công bằng trong tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khoẻ nhân.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý trao ký kết thực hiện dự án    Ảnh: Trần Minh

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nêu rõ, mục tiêu của dự án là phục vụ cho thay đổi cơ sở vật chất, trang thiết bị của địa phương. Tuy nhiên, chúng ta không nên đầu tư tràn lan mà đầu tư trọng điểm, ví như trạm y tế nào xuống cấp quá thì đầu tư, cán bộ y tế tại trạm sử dụng được bao nhiêu kỹ thuật thì đầu tư trang thiết bị y tế phù hợp.

Trong dự án này có sự phân công, phân cấp rõ trách nhiệm. Do đó, trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo địa phương tham gia dự án rất nặng nề, đầu tư ở đâu, chỗ nào, như thế nào cho hiệu quả...tránh lãng phí không cần thiết

“Công trình nào sửa được thì chúng ta sửa, không nên xây mới 2 trạm y tế gần nhau, như thế sẽ lãng phí"- Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh

PGS.TS Phan Lê Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế)- Giám đốc dự án kỳ vọng dự án lần này sẽ góp phần nâng cao chất lượng và hiệu suất sử dụng dịch vụ y tế của mạng lưới y tế cơ sở tại các tỉnh dự án           Ảnh:Trần Minh

PGS.TS Phan Lê Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế)- Giám đốc dự án cho biết: Cả nước hiện có gần 11.000 trạm y tế, trong số đó có hơn 1 nửa số trạm y tế phải nâng cấp, sửa chữa để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ nhân dân ngay tại tuyến cơ sở.

Nhiều trạm thiếu thốn cơ sở vật chất và thiếu các loại thuốc thiết yếu, do đó dự án lần này sẽ góp phần nâng cao chất lượng và hiệu suất sử dụng dịch vụ y tế của mạng lưới y tế cơ sở tại các tỉnh dự án…

--

Thái Bình

Tin liên quan
Vai trò then chốt của chính quyền địa phương trong công tác y tế cơ sở
SKĐS - Ngày 18.9, tại Hạ Long diễn ra cuộc họp Nhóm Đối tác Y tế (HPG) tuyến tỉnh 2019 với chủ đề "Vai trò của chính quyền địa phương trong công tác y tế cơ sở (YTCS) hướng tới các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) về y tế.
Cán bộ y tế cơ sở mùa dịch: Cơ quan là nhà, nhiệm vụ là trên hết
SKĐS - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, y tế cơ sở của 30 quận, huyện cùng 584 trạm y tế xã, phường của Hà Nội nhiều tháng nay làm việc không có thời gian.
Y tế cơ sở tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19
SKĐS - Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 về việc tiếp tục tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám chữa bệnh, các đơn vị y tế đang tích cực triển khai nhiều biện pháp ứng phó. Việc làm này nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng trước diễn biến mới của dịch bệnh.
Chú trọng phát triển y tế cơ sở, không chủ quan với COVID-19, đẩy mạnh tiêm chủng vùng trũng để phòng bạch hầu
SKĐS - Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại buôi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng về công tác y tế cơ sở, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tại UBND huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm