DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hơn 12,6 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp
Nguyễn Hoàng - 08:06 15/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Năm 2009, cả nước chỉ có hơn 5,9 triệu người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Nhưng tới năm 2018, con số trên đã nâng lên hơn 12,6 triệu người lao động tham gia (tăng 7,7% so với năm 2017) với 361.000 đơn vị đăng ký BHTN. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị đánh giá kết quả triển khai 10 năm thực hiện chính sách BHTN và định hướng hoạt động thời gian tới vừa được Bộ LĐTB&XH tổ chức cuối tuần qua.

Gần 5 triệu lượt người được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Đánh giá kết quả 10 năm thực hiện chính sách BHTN, ông Lê Quang Trung - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm Bộ LĐTB&XH cho biết, trong 10 năm qua, số lượng người tham gia và đóng BHTN liên tục tăng qua các năm và những con số ở trên đã đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Tổng số tiền thu BHTN không ngừng tăng qua các năm, tính đến thời điểm năm 2018, bình quân tiền đóng BHTN hằng tháng của người lao động là 4.937.117 đồng, tăng 9,94% so với bình quân tiền đóng năm 2017, tổng số tiền thu BHTN năm 2018 là 15.531 tỷ đồng, tăng 14,9%  so với tổng số tiền thu năm 2017 (13.517 tỷ đồng).

Công tác tư vấn, giới thiệu việc làm được đặc biệt quan tâm, số lượng và hiệu quả người được tư vấn, giới thiệu việc làm tăng theo từng năm và chiếm tỷ lệ khá cao so với số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp (trên 96,8% so với số người hưởng trợ cấp thất nghiệp). Đến nay đã có trên 180.000 người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề, nhiều người thất nghiệp sau khi tham gia các khóa học nghề đã có việc làm và ổn định cuộc sống. Một số địa phương có số người được hỗ trợ học nghề cao như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương...

Số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp gần 5 triệu lượt người và có xu hướng tăng qua các năm. Ngoài ra, người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp còn được cung cấp thông tin về thị trường lao động để tìm việc làm và sớm trở lại thị trường lao động, thẻ BHYT trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động có thể khám chữa bệnh.

Tỷ lệ người tham gia BHTN gia tăng theo các năm.

Tỷ lệ người tham gia BHTN gia tăng theo các năm.

BHTN - công cụ chia sẻ thể hiện tính nhân văn

Đánh giá về việc thực hiện chính sách BHTN trong 10 năm qua, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp cho rằng, chính sách BHTN đã đi vào cuộc sống, hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động, thực sự là điểm tựa của cả người lao động và người sử dụng lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Việc thực hiện BHTN thực sự đã đảm bảo nguyên tắc chia sẻ, đóng - hưởng và an toàn Quỹ, thể hiện sự hỗ trợ lẫn nhau trong cộng đồng doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ; chia sẻ hỗ trợ lẫn nhau của những người lao động, giữa người có nguy cơ mất việc làm thấp với người có nguy cơ mất việc làm cao, thể hiện tính nhân văn và thúc đẩy gắn kết xã hội.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, qua 10 năm thực hiện BHTN cũng còn không ít những tồn tại như: Vẫn nặng về giải quyết hậu quả mà nhẹ về các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu việc sa thải hoặc duy trì việc làm cho người lao động; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để duy trì việc làm đã có nhưng thiết kế quá khắt khe; trong BHTN chưa thiết kế đầy đủ các chính sách;...

Theo ông Lê Quang Trung, mục tiêu đặt ra cho giai đoạn đến năm 2021 là phấn đấu đạt khoảng 28% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHTN; tỉ lệ giao dịch điện tử đạt 100%; thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; Giai đoạn đến năm 2025 phấn đấu đạt khoảng 35% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia; Giai đoạn đến năm 2031 phấn đấu đạt khoảng 45% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia.

Để thực hiện các mục tiêu nêu trên cũng như thực hiện hiệu quả việc chính sách BHTN trong thời gian tới, theo ông Lê Quang Trung cần thực hiện đồng bộ một số giải pháp như: Tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung chính sách BHTN tại Luật Việc làm vào năm 2021- 2022 theo hướng hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động duy trì việc làm, bảo đảm quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp và người lao động, khắc phục tình trạng gian lận, trục lợi BHTN; Nghiên cứu đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền phù hợp với đặc điểm, tính chất đặc thù của từng nhóm đối tượng, vùng miền, bảo đảm hiệu quả công tác tuyên truyền gắn với phát triển đối tượng tham gia. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về BHTN...

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm