DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Hơn 1.200 chuyến bay ra vào Bắc Kinh bị hủy bỏ do ổ dịch COVID-19 mới
Bảo Linh - 16:35 17/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 17/6, hơn 1.200 chuyến bay ra vào Bắc Kinh đã bị hủy bỏ do các ca nhiễm liên quan tới ổ dịch mới từ chợ đầu mối Xinfadi có chiều hướng tăng lên, với 31 ca nhiễm mới trong ngày.

Hiện tại đã có 137 ca nhiễm COVID-19 liên quan tới khu chợ này, ngoài 3 ca nghi nhiễm khác và thêm 6 ca dương tính không có triệu chứng.

Theo ông Gao Fu, người đứng đầu cơ quan kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc, ổ dịch mới xuất hiện ở chợ đầu mối Bắc Kinh có thể đã bắt đầu từ tháng 5. “Những người mang mầm bệnh có thể không có triệu chứng kể từ tháng 5, đó là lý do tại sao nồng độ virus cao trong môi trường và cần phải kiểm tra”, ông Gao Fu nói trong một cuộc họp với các quan chức y tế ở Thượng Hải vào ngày 16/6. “SARS-CoV-2, virus gây ra bệnh COVID-19 có thể  tồn tại trong môi trường ô nhiễm ẩm ướt, tối tăm. Virus có thể gây nhiễm cho nhiều người sau thời gian “ủ bệnh”. Bản thân tôi nghĩ đây là những gì đang xảy ra ở Bắc Kinh”, ông Gao Fu nhận định về ỗ nhiễm mới tại Bắc Kinh.

Bắc Kinh đã nâng mức khẩn cấp lên mức cao thứ hai vào đêm qua, chỉ chưa đây 2 tuần sau khi các ca nhiễm đã giảm xuống. Bắc Kinh tái áp đặt lệnh phong tỏa một phần lên toàn bộ cư dân thành phố. Người dân từ những khu vực chủ chốt, bao gồm các tòa cao ốc, chợ hay khu vực lân cận có ca mắc COVID-19 bị cấm rời khỏi thành phố Bắc Kinh. Trung Quốc đã cấm nhập khẩu cá hồi do ổ dịch mới.

1.255 chuyến bay đã bị hoãn lại tại 2 sân bay của Bắc Kinh, chiếm 70% số chuyến bay đã lên lịch vào sáng nay. Hành khách đã đặt vé tàu ra vào Bắc Kinh được phép hoàn trả vé mà không bị trừ phí.

Người dân được khuyên không rời khỏi thành phố nếu không thật sự có việc gì cần thiết, kể cả muốn rời khỏi thành phố cũng phải trình được kết quả xét nghiệm acid nucleic âm tính trong vòng 7 ngày, theo ông Chen Bei, Phó Bí thư tỉnh ủy Bắc Kinh.

Tại Bắc Kinh, những khu vực lân cận chợ đầu mối, nơi khởi nguồn ổ dịch mới và những khu vực bị đánh dấu nguy cơ cao và trung bình đã bị đóng cửa. Tất cả các cư dân tại những khu vực này phải ở nhà và xét nghiệm acid nucleic để xem họ có bị nhiễm virus hay không. Không người nào được phép qua lại những khu vực này. Những trường học mở cửa một phần đã được lệnh phải chuyển sang dạy học online và tất cả các trường đại học đều phải đóng cửa. Các cơ sở vui chơi giải trí cũng sẽ bị đóng cửa.

Doanh nghiệp được khuyến khích giảm giờ làm, gia tăng làm việc tại nhà thay vì đến cơ quan để giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Bảo Linh

(theo South China Morning Post)

Tin liên quan
Bắc Kinh đóng cửa một phần thành phố sau khi phát hiện nhiều ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng
SKĐS - Bắc Kinh đóng cửa chợ thực phẩm bán buôn lớn nhất của thành phố này sau khi phát hiện 7 trường hợp lây nhiễm COVID-19 tại địa phương trong hai ngày qua. Một số khu vực ở Bắc Kinh đã bị phong tỏa. Các trường hợp nhiễm COVID-19 mới ở Bắc Kinh, Trung Quốc làm dấy lên nỗi lo ngại về nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.
Đón hàng trăm công dân Việt Nam tại Nam Phi, Mozambique, Canada về nước
SKĐS - Trong hai ngày 15 và 16/6/2020, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nam Phi, Mozambique, Eswatini và hãng Hàng không Quốc gia Nam Phi SSA đưa 69 công dân Việt Nam về nước an toàn. Cũng trong thời gian này, Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Canada đưa 343 công dân Việt Nam từ Toronto trở về nước an toàn.
Làn sóng dịch COVID-19 thứ 2 rình rập “tấn công” Trung Quốc
SKĐS - Trong khi nhiều quốc gia còn chưa đạt tới đỉnh của đợt sóng dịch COVID-19 đầu tiên, thì ngay tại Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, làn sóng dịch thứ 2 đang tới rất gần.
54 nước châu Phi gửi thư lên Ủy ban Nhân quyền LHQ sau vụ George Floyd
SKĐS - Bức thư mở thay mặt 54 nước châu Phi gửi lên Ủy ban Nhân quyền LHQ đề nghị đưa vấn đề vi phạm nhân quyền liên quan tới sắc tộc thảo luận tại phiên thứ 43.
Pháp, Italy, Đức và Hà Lan ký thỏa thuận vắc-xin cho châu Âu
SKĐS - Liên minh vắc xin toàn châu Âu (Europe's Inclusive Vaccines Alliance) do Đức, Pháp, Italy và Hà Lan xúc tiến thành lập nên sẽ phân phối vắc-xin do Đại học Oxford thử nghiệm vào cuối năm 2020.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm