Hà Nội

Hơn 1.000 máy nghe tim thai bảo vệ sự sống cho mẹ và bé

02-04-2021 12:04 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam tiếp tục cung ứng các thiết bị y tế để hỗ trợ Việt Nam đảm bảo tính liên tục và chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tình dục và sinh sản tại các tỉnh bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và sạt lở đất trong thời gian vừa qua.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số 1.071 máy nghe tim thai, trị giá 130.000 Đô-la Mỹ đã được cung cấp giúp bảo vệ cuộc sống các bà mẹ mang thai.

Các thiết bị y tế này đã và đang được phân phát cho các Trung tâm Y tế xã, bệnh viện tuyến huyện được ưu tiên ở khu vực miền Trung và Tây nguyên, với sự hỗ trợ tài chính từ Quỹ Ứng phó khẩn cấp của Liên Hợp Quốc và UNFPA.

Khu vực duyên hải miền Trung của Việt Nam đã hứng chịu lũ lụt chưa từng có với những trận mưa lớn kéo dài và các trận bão liên tiếp kể từ đầu tháng 10/2020, khiến 200 người tử vong được ghi nhận cho đến thời điểm này và làm cho hàng nghìn người phải di dời. Ít nhất 7,7 triệu người trong khu vực này đã bị ảnh hưởng, trong đó 1.343.162 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và 92.075 phụ nữ mang thai.

Theo kết quả báo cáo đánh giá nhanh có sự tham gia của các chuyên gia UNFPA được thực hiện vào tháng 11/2020, tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở miền Trung Việt Nam, lũ lụt và sạt lở đất đã gây ảnh hưởng nặng nề tới các cơ sở chăm sóc y tế, làm gián đoạn các chương trình chăm sóc y tế công cộng như: khám thai, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh và kế hoạch hóa gia đình. Phụ nữ và trẻ em gái không thể tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, bao gồm chăm sóc sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản.

Các trang thiết bị y tế này đã được bàn giao cho Bộ Y tế của Việt Nam vào sáng nay 2/4.

“Sự kiện ngày hôm nay có ý nghĩa bổ sung cho nỗ lực của Chính phủ trong công tác ứng phó với thiên tai, nhằm đảm bảo các dịch vụ thiết yếu cho phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương nhất như lao động di cư và dân tộc thiểu số không bị gián đoạn. Phụ nữ tử vong khi sinh con là điều không nên xảy ra, ngay cả trong các tình huống khẩn cấp,” Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, phát biểu tại lễ bàn giao.

PGS.TS Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em, Bộ Y tế đánh giá cao những hỗ trợ của UNFPA và khẳng định: “Bảo vệ sức khỏe của tất cả người dân là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ trong hoàn cảnh thiên tai lũ lụt, đặc biệt là phụ nữ mang thai, có con nhỏ tại các vùng có lụt và sạt lở đất cần được tiếp cận các dịch vụ y tế thiết yếu mang ý nghĩa tối quan trọng. Hỗ trợ của UNFPA sẽ giúp hệ thống y tế cấp cơ sở có thể đương đầu với các tác động tiêu cực của thiên tai”.

“Việc mang thai hay sinh con sẽ không vì tình hình thiên tai hay đại dịch mà dừng lại. Chúng ta hãy cùng nhau khắc phục các hệ lụy của bão lũ và bảo vệ sức khỏe và quyền của phụ nữ và trẻ em gái ngay bây giờ,” - Bà Kitahara nói thêm.


P.H
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH