Hơn 1.000 cán bộ y tế tham gia phục vụ SEA Games 31

05-04-2022 12:10 PM | Y tế

SKĐS - SEA Games 31 sẽ chính thức diễn ra trong 12 ngày, từ 12 - 23/5 tại Hà Nội và một số địa phương với 40 môn thi đấu. Khoảng hơn 1.000 cán bộ y tế ở Hà Nội và 11 tỉnh, thành tham gia phục vụ SEA Games 31...

Tiểu ban Y tế và Kiểm tra Doping SEA Games 31 đã họp về công tác y tế và phòng, chống dịch COVID-19 nhằm chuẩn bị phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 năm 2022 tại Việt Nam (SEA Games 31). PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Y tế và kiểm tra Doping SEA Games 31 chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Bộ Y tế. Sở Y tế 12 tỉnh, thành phố có các môn thi đấu SEA Game 31 họp trực tuyến kết nối với điểm cầu Bộ Y tế.

Hơn 1.000 cán bộ y tế tham gia phục vụ SEA Games 31  - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Y tế và kiểm tra Doping SEA Games 31 chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Bộ Y tế. Ảnh: Trần Minh

PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn cho biết, đây là sự kiện quan trọng của đất nước và ngành Thế thao Việt Nam, với những kinh nghiệm tổ chức và chăm sóc công tác y tế từ kỳ SEA Games trước, Tiểu ban tiếp tục xây dựng kế hoạch và đáp ứng công tác y tế phục vụ SEA Games 31.

Thông tin tại cuộc họp, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Thường trực Tiểu ban Y tế và kiểm tra Doping SEA Games 31 cho biết, Bộ Y tế đã xây dựng Kế hoạch 195/KH-BYT về Công tác y tế phục vụ SEA Games 31.

Theo đó, ngoài các thành viên của Tiểu ban Y tế và kiểm tra Doping SEA Games 31, ngành y tế các địa phương như TP Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, TP Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc và Phú Thọ; cùng các bệnh viện: Bạch Mai, Hữu Nghị, Việt Đức, E, Lão khoa TW, Thể thao Việt Nam, Giao thông vận tải, Bưu Điện, Đa khoa Nông nghiệp tham gia phục vụ, đảm bảo công tác y tế cho  SEA Games 31.

Thống kê cho thấy có khoảng hơn 1.000 cán bộ y tế tham gia phục vụ SEA Games 31.

Hơn 1.000 cán bộ y tế tham gia phục vụ SEA Games 31  - Ảnh 2.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị các Vụ/Cục trực thuộc Bộ Y tế có liên quan nhanh chóng xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch cụ thể, cách ứng phó với COVID-19 phục vụ SEA Games 31 tương đồng với các nước trong khu vực Ảnh: Trần Minh

Tiểu ban Y tế và Kiểm tra Doping có nhiệm vụ tổ chức phục vụ y tế và chăm sóc sức khỏe cho các đại biểu trong nước và quốc tế; các đoàn vận động viên trong nước và quốc tế; cán bộ, nhân viên, người phục vụ tham gia phục vụ SEA Games 31. 

Đồng thời phối hợp với các Tiểu ban chuyên môn thuộc SEA Games 31 đảm bảo vệ sinh môi trường, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh nghiêm trọng xảy ra trước và trong thời gian diễn ra SEA Games 31, nhất là dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Tiểu ban đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, giám sát trước và trong thời gian diễn ra SEA Games 31; đồng thời bố trí nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị thiết yếu để thực hiện chăm sóc y tế đối với các đoàn tham dự SEA Games 31.

Tiểu ban Y tế bố trí các Tổ y tế, Bệnh viện để xử trí các trường hợp cấp cứu và điều trị kịp thời đối với các đoàn tham dự SEA Games 31 trong trường hợp không may bị ốm, chấn thương, tai nạn.... 

Hơn 1.000 cán bộ y tế tham gia phục vụ SEA Games 31  - Ảnh 3.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết: Tiểu ban Y tế bố trí các Tổ y tế, Bệnh viện để xử trí các trường hợp cấp cứu và điều trị kịp thời đối với các đoàn tham dự SEA Games 31 trong trường hợp không may bị ốm, chấn thương, tai nạn.Ảnh: Trần Minh

Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các đội cấp cứu lưu động, dự phòng để ứng cứu trong trường hợp xảy ra những tình huống cấp cứu chấn thương, cháy nổ, ngộ độc hàng loạt, thảm hoạ nếu có; đảm bảo nhân lực và phương tiện để tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm Doping; kiểm tra cân nặng, giới tính và thực hiện các xét nghiệm khác đối với các vận động viên theo quy định.

Bộ Y tế cũng họp Hội đồng chuyên môn xây dựng tài liệu hướng dẫn chuyên môn về trang thiết bị và thuốc phục vụ cho SEA Games 31.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Hà Nội nêu rõ, TP Hà Nội là địa phương diễn ra nhiều môn thi đấu nhất trong tổng số 12 tỉnh, thành phố có môn thi đấu của SEA Game 31. Vì vậy, Tiểu ban Y tế và Kiểm tra Doping đề nghị Sở Y tế Hà Nội xây dựng kịch bản chi tiết ngày khai mạc, bế mạc, đồng thời phát động phong trào xanh - sạch - đẹp và an toàn thực phẩm tại các địa phương có các môn thi đấu.

Tại cuộc họp, đại diện Tổng Cục Thể dục thể thao đề nghị 2 bên tăng cường trao đổi thông tin, sớm thống nhất nội dung Sổ tay Thông tin y tế để cung cấp cho các đoàn thể thao trong khu vực tham gia SEA Games 31.

Đồng thời đề nghị hai bên y tế và thể dục thể thao sẽ phối hợp kiểm tra công tác phòng, chống dịch và các điều kiện đảm bảo khám chữa bệnh tại 12 tỉnh, thành diễn ra SEA Games 31.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị các Vụ/Cục trực thuộc Bộ Y tế có liên quan nhanh chóng xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch cụ thể, cách ứng phó với dịch COVID-19 tương đồng với các nước trong khu vực.

Hơn 1.000 cán bộ y tế tham gia phục vụ SEA Games 31
 - Ảnh 5.

Nhân viên Trung tâm y tế TP Bắc Giang chuẩn bị dụng cụ, sinh phẩm kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ SEA Games 31. Ảnh: báo Bắc Giang

Sáng 5/4: Cả nước chỉ còn gần 2.000 ca COVID-19 nặng; Điều kiện gì để được cấp hộ chiếu vaccine? Sáng 5/4: Cả nước chỉ còn gần 2.000 ca COVID-19 nặng; Điều kiện gì để được cấp hộ chiếu vaccine?

SKĐS - Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19, số bệnh nhân nặng và ca tử vong đều giảm mạnh trong thời gian gần đây. Cả nước chỉ còn gần 2.000 ca COVID-19 nặng. Để được cấp hộ chiếu vaccine cần có những điều kiện gì?

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH