Hơn 100 trẻ nhỏ được phẫu thuật nụ cười miễn phí

25-06-2022 4:29 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bế con trong vòng tay, mẹ bé Cà A.T (quê Sơn La) nở nụ cười. Bé T. tròn 9 tháng tuổi, vừa trải qua cuộc phẫu thuật khe hở môi.

"Khi mang thai, tới tận tháng thứ 9 tôi mới biết con bị dị tật này. Lo lắng vô cùng" - chị nói. Hoàn cảnh gia đình lại ở xa xôi, khi biết tin Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba (Hà Nội) có chương trình phẫu thuật nụ cười các bệnh nhân khe hở môi - vòm miệng, chị liền đăng ký tên con tham gia.

289807204_428212212304979_8255574618804527085_n.jpg

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi Cà A.T sau khi bé được phẫu thuật. Ảnh: V.Thu

Đây là chương trình do bệnh viện phối hợp cùng Tổ chức Operation Smile thực hiện, diễn ra từ nay đến hết tháng 6.

Trong số hơn 200 bệnh nhân được khám sàng lọc, gần 120 trường hợp đủ điều kiện phẫu thuật. Hầu hết trẻ mắc bệnh đến từ các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, là con em người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn.

Đáng chú ý, ngoài 104 bệnh nhân là trẻ dưới 15 tuổi, chương trình cũng tiếp nhận một số bệnh nhân khe hở môi - vòm miệng lớn tuổi.

TS. Nguyễn Đình Phúc, Giám đốc Bệnh viện cho hay tiêu chí lựa chọn bệnh nhân phẫu thuật môi là trẻ bị khe hở môi phải được ít nhất 6 tháng tuổi, nặng từ 8 kg trở lên. Đối với trẻ bị khe hở hàm ếch phải được ít nhất 18 tháng tuổi, nặng từ 10-12 kg trở lên.

Một điểm mới trong chính sách nhân đạo của Chương trình là trong quá trình sàng lọc thăm khám, Chương trình phẫu thuật nụ cười vẫn tiếp nhận khám và phẫu thuật miễn phí cho những bệnh nhân lớn tuổi.

Theo chia sẻ của BS. Phúc, thực tế các thầy thuốc ở đây đã tiếp nhận phẫu thuật cho những gia đình có cháu, bố và ông nội đều bị hở hàm ếch. Cách đây lâu bệnh viện cũng phẫu thuật cho một bệnh nhân ngoài 50 tuổi. Đấy là lần phẫu thuật đầu tiên sau hơn 50 năm ông sống chung với dị tật.

Chương trình phẫu thuật nụ cười là hoạt động phẫu thuật lớn đầu tiên sau 2 năm chiến đấu với dịch COVID-19. Hơn 70 y bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện và tình nguyên viên của Tổ chức Operation Smile sẽ tham gia.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba cũng hỗ trợ một phần kinh phí cho bệnh nhân khe hở môi - vòm miệng phải điều trị bằng kỹ thuật cao, chi phí lớn.

Chương trình hoạt động với mục tiêu chăm sóc, bảo vệ và phục hồi cho trẻ không may mắc phải dị tật bẩm sinh này từ lúc thai nhi đến tuổi trưởng thành, giúp trẻ sinh ra và lớn lên hoàn toàn lành lặn, không bị mặc cảm hay tự ti về thẩm mỹ khuôn mặt, ăn nhai và phát âm.

Trước đó, bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho hàng chục nghìn trẻ em không may mắc dị tật bẩm sinh vùng hàm mặt trên khắp mọi miền đất nước.

Chương trình diễn ra trong Tháng hành động vì trẻ em này, ngoài được phẫu thuật, bệnh nhân còn được tư vấn chăm sóc, trị liệu, điều trị toàn diện như: ghép xương nắn chỉnh răng, phẫu thuật chỉnh hình xương mặt, trị liệu ngữ âm tập sửa ngọng sau phẫu thuật vòm miệng… Đây cũng chính là điểm mới trong chương trình.

Gần 70 trẻ dị tật được phẫu thuật nụ cười miễn phíGần 70 trẻ dị tật được phẫu thuật nụ cười miễn phí

Từ ngày 5- 8/3, Bệnh viện (BV) Việt Nam - Cuba, Hà Nội và Tổ chức Phẫu thuật nụ cười Việt Nam (Operation Smile) đã tiến hành phẫu thuật miễn phí cho 67 cháu bị dị tật khe hở môi, hàm ếch; tạo hình lại môi mũi, biến dạng về cung răng…


Võ Thu
Ý kiến của bạn