Hà Nội

Hơn 100 quốc gia được tiếp cận thuốc điều trị COVID-19 của Mỹ

30-10-2021 11:30 AM | Quốc tế

SKĐS - Thỏa thuận cho phép chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc Molnupiravir - loại thuốc điều trị COVID-19 dạng viên uống cho 105 quốc gia thu nhập thấp và trung bình bao gồm Pakistan, Campuchia và toàn bộ châu Phi.

Những điều F0 cần lưu ý khi dùng thuốc điều trị COVID-19 tại nhàNhững điều F0 cần lưu ý khi dùng thuốc điều trị COVID-19 tại nhà

SKĐS- Nếu là F0 có thể tự dùng thuốc điều trị COVID-19 theo đơn của bác sĩ tại nhà, đây là những gì bệnh nhân cần lưu ý.

Hãng dược phẩm Mỹ Merck thông báo, hãng này sẽ chuyển giao quyền sản xuất thuốc điều trị COVID-19 dạng viên cho hơn 100 quốc gia thu nhập thấp và trung bình.

Theo Zing, mới đây hãng dược phẩm Mỹ Merck cho biết, hãng này vừa ký thỏa thuận cấp phép với Medicines Patent Pool (MPP), Tổ chức y tế quốc tế được Liên Hợp Quốc hỗ trợ.

Theo đó, thỏa thuận cho phép chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc Molnupiravir - loại thuốc điều trị COVID-19 dạng viên uống cho 105 quốc gia thu nhập thấp và trung bình bao gồm Pakistan, Campuchia và toàn bộ châu Phi.

Hơn 100 quốc gia được tiếp cận thuốc trị COVID-19 của Mỹ - Ảnh 2.

Nhiều quốc gia sẽ được tiếp cận thuốc trị COVID-19 Molnupiravir của hãng dược phẩm Merck. Ảnh: Merck

Nếu được MPP lựa chọn, các nhà sản xuất dược phẩm của nhóm nước nói trên có thể sản xuất thuốc gốc (thuốc generic) Molnupiravir mà không cần trả tiền bản quyền sở hữu công nghiệp và sẽ bắt đầu giao hàng ngay trong năm nay.

Thuốc gốc chứa các thành phần tương tự thuốc nguyên bản vốn được bảo vệ bởi các bằng sáng chế. Thuốc gốc thường được bán với giá rẻ hơn nhằm tạo điều kiện cho người dân ở các nước thu nhập thấp và trung bình tiếp cận dược phẩm.

Theo thông báo Merck, thỏa thuận giữa hãng dược phẩm Mỹ và MPP sẽ áp dụng trong thời gian Tổ chức Y tế thế giới (WHO) coi COVID-19 là "tình trạng y tế khẩn cấp quốc tế". "Đây là giấy phép minh bạch, đặt sức khỏe cộng đồng lên trước tiên, với một công nghệ y tế để ứng phó COVID-19", thông cáo chung của Merck và MPP nêu rõ.

Trước đó, hãng dược Merck đã cấp quyền sản xuất Molnupiravir với 8 công ty sản xuất thuốc gốc của Ấn Độ. Việc thỏa thuận với MPP sẽ mở rộng nguồn sản xuất thuốc trị COVID-19 so với 8 công ty nói trên. Hiện nay, đã có ít nhất 24 công ty dược phẩm quan tâm tới thuốc Molnupiravir của Merck.

Được biết, Molnupiravir là thuốc trị COVID-19 dạng viên uống, giúp giảm khoảng 50% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong ở người dễ mắc COVID-19 nhẹ và trung bình. Trong tháng này Merck và đối tác Ridgeback đã yêu cầu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp cho Molnupiravir.

Những điểm mới Hướng dẫn thực hiện xét nghiệm để Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19


L.Vũ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH