Hơn 1 triệu học sinh nghỉ học để phòng, tránh bão Noru

26-09-2022 5:54 PM | Thời sự

SKĐS - Đến nay, Sở GD&ĐT các địa phương: Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã có thông báo chính thức cho học sinh nghỉ học để phòng, tránh bão Noru.

Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn: Bão Noru có thể cuốn bay nhà cấp 4 khi vào đất liềnTổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn: Bão Noru có thể cuốn bay nhà cấp 4 khi vào đất liền

SKĐS - Bão Noru là cơn bão rất mạnh, những căn nhà cấp 4 lợp mái tôn, ngói ven biển và vùng thấp có thể bị bão cuốn bay khi bão đổ bộ.

Sở GD&ĐT Quảng Trị vừa cho phép hơn 170.000 học sinh các cấp nghỉ học để tránh bão Noru. Trưa 26/9, bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị cho biết: "Đơn vị vừa có công văn gửi các cơ sở giáo dục về việc tập trung ứng phó với bão số 4. Trong đó, các Phòng GD&ĐT, các nhà trường có trách nhiệm thông báo khẩn cho học sinh tất cả các cấp nghỉ học kể từ 12 giờ 45 phút ngày 27/9 đến khi kết thúc tình thế thiên tai nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên".

Sở GD&ĐT Quảng Trị cũng yêu cầu các trường tạm hoãn tất cả các cuộc họp, cuộc thi, tập huấn từ chiều nay (26/9). Đồng thời các nhà trường triển khai phương án phòng, chống bão lũ, ngập lụt, lũ quét và sạt đất. Tham mưu với chính quyền địa phương có kế hoạch sơ tán học sinh tại các khu vực có nguy cơ ảnh hưởng lớn của bão.

Hơn 1 triệu học sinh nghỉ học để tránh bão Noru - Ảnh 2.

Các thầy cô giáo tại quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) di chuyển máy móc đến nơi an toàn.

"Quảng Trị cũng yêu cầu các trường học chuẩn bị đầy đủ vật dụng thiết yếu như: dây thép buộc, cọc chống, đèn pin…. để chằng chống, che đậy nhà cửa, phòng học, đặc biệt chú ý nhà cấp 4; khẩn trương di chuyển sách vở, tài liệu, thiết bị dạy học đến nơi an toàn", Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị cho biết.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, Sở GD&ĐT Quảng Ngãi thông báo tạm dừng việc dạy và học trên địa bàn tỉnh từ ngày mai (27/9) đến khi có thông báo mới. Tỉnh này hiện có khoảng 280.000 học sinh và 19.000 giáo viên các cấp.

Sở yêu cầu các trường học huy động lực lượng chằng chống phòng, lớp, trường học, cắt tỉa cây xanh trong sân trường, chuyển tài liệu, thiết bị đồ dùng dạy học về nơi an toàn, tổ chức trực 24/24 giờ để nhận nhiệm vụ của cấp có thẩm quyền về phòng, chống bão số 4. Đồng thời, các trường cần phối hợp với chính quyền địa phương sắp xếp phòng, lớp học cho người dân vào tránh trú bão; không để học sinh, giáo viên, nhân viên ra ngoài khi bão đổ bộ.

Sở GD&ĐT Quảng Nam cũng cho học sinh nghỉ học để phòng, tránh bão Noru từ ngày 27/9 đến khi có thông báo mới. Địa phương hiện có trên 354.000 học sinh thuộc 793 trường học.

Sở GD&ĐT Quảng Nam đề nghị các đơn vị triển khai chằng chống trường lớp, nhà làm việc, nhà kho, hệ thống cây xanh và công trình xây dựng khác để phòng tránh gió bão làm tốc mái, ngã đổ; đồng thời di chuyển tài liệu, sách vở, thiết bị và phương tiện kỹ thuật khác của đơn vị đến nơi an toàn để tránh ướt, hư hỏng; tắt hết thiết bị điện khi phòng không có người làm việc để đề phòng chập mạch điện nhằm đảm bảo an toàn trường học trong mưa bão.

Sau khi bão lũ tan, Sở GD&ĐT Quảng Nam yêu cầu các trường khẩn trương dọn dẹp vệ sinh trường lớp học, nhanh chóng ổn định tình hình dạy học, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh khi đến trường trở lại.

Hơn 1 triệu học sinh nghỉ học để tránh bão Noru - Ảnh 3.

Di chuyển các thiết bị, đồ dùng ngoài trời vào khu vực an toàn trước khi bão đến.

Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên nghỉ học từ chiều nay (26/9) cho đến khi có thông báo mới. Riêng các trường đại học tư thục trên địa bàn thành phố sẽ theo dõi tình hình bão, liên hệ với chính quyền địa phương nơi trường đóng chân, chủ động quyết định thời gian cho sinh viên nghỉ học để đảm bảo an toàn và các yêu cầu về phòng, chống bão.

Trước đó, ngày 25/9, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi công điện tới Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận về việc chủ động ứng phó cơn bão Noru gần biển Đông.

Để chủ động ứng phó bão Noru và mưa lớn kéo dài ở khu vực miền Trung; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu giám đốc Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận theo dõi thường xuyên diễn biến của mưa bão; phối hợp chặt chẽ với ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, lực lượng cứu hộ địa phương để kịp thời ứng phó trong trường hợp khẩn cấp; bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên khi đến trường.

Những nơi nguy hiểm do mưa bão cần kịp thời thông báo cho học sinh nghỉ học; và sẵn sàng hỗ trợ người dân tránh trú trong các trường học khi bảo đảm an toàn.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 27/9 đến ngày 28/9, khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 250-350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt;

Khu vực Quảng Bình, Bình Định, Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt.

Từ ngày 28/9, mưa lớn có xu hướng mở rộng ra khu vực Bắc Trung Bộ và Nam Đồng Bằng Bắc Bộ.

Cấp độ rủi ro thiên tai:

Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định: Cấp 4

Quảng Trị, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai: Cấp 3.

Cập nhật: Tin bão số 4 (bão Noru) và các chỉ đạo ứng phóCập nhật: Tin bão số 4 (bão Noru) và các chỉ đạo ứng phó

Sáng sớm ngày 26/9, bão NORU đã vượt qua khu vực phía nam của đảo Luzon (Philippines), đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 04 năm 2022. Dự báo trong 48 đến 72 giờ tới, bão NORU di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào đất liền khu vực Trung Trung Bộ.


ĐV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH