Hơn 1 triệu cặp vợ chồng Việt vô sinh hiếm muộn, lỗi có phải chỉ ở phụ nữ?

02-08-2018 1:27 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Có khoảng hơn 1 triệu cặp vợ chồng Việt gặp phải các vấn đề vô sinh hiếm muộn. Trước đây, khi hai vợ chồng không có con, mọi tội lỗi thường bị đổ lên vai người phụ nữ. Tuy nhiên, theo thống kê mới đây, nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam - nữ là như nhau, còn lại 20% chưa rõ nguyên nhân.

Ngày 2/8, BV Bưu điện tổ chức Ngày hội tư vấn vô sinh hiếm muộn 2018 với chủ đề "Vô sinh nam - Cơ hội được làm cha" và hỗ trợ 100 ca làm thụ tinh ống nghiệm (IVF) cho 100 cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình nhằm phổ biến, cung cấp đến cộng đồng những kiến thức về nguy cơ, nhân nhân ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, cách phòng tránh cũng như phát hiện sớm và điều trị kịp thời khi bị vô sinh, hiếm muộn.

Vô sinh hiếm muộn - Vấn đề đáng báo động

Thầy thuốc ưu tú.TS.BS Đỗ Văn Tráng - Giám đốc BV Bưu điện cho biết: “Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh, hiếm muộn. Trước đây, khi hai vợ chồng không có con, mọi tội lỗi thường bị đổ lên vai người phụ nữ. Tuy nhiên, theo thống kê mới nhất vào năm 2015, nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở các cặp đôi có tỷ lệ 40% do nữ, 40% do nam, 20% chưa rõ nguyên nhân".

Theo BSCKI. Nguyễn Thị Nhã - Trưởng Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BV Bưu điện, hiện trạng vô sinh hiếm muộn rất đáng lo ngại. Thống kê mới nhất của BV Phụ sản Trung ương, Bộ Y tế, nước ta có 7,7% trong tổng số các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản (tương đương hơn 1 triệu cặp vợ chồng) gặp phải các vấn đề vô sinh hiếm muộn.

Có khoảng 1 triệu cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản gặp phải các vấn đề vô sinh hiếm muộn.


BS. Nhã cho biết, một trong những nhân tố quan trọng nhất trong quá trình điều trị vô sinh đó là xác định nguyên nhân là do vợ, chồng hay do cả hai; hay do vô sinh không rõ nguyên nhân để có biện pháp điều trị thích hợp. Các nguyên nhân gây vô sinh nữ phải kể đến đó là không có rụng trứng do bẩm sinh, tuổi cao, hậu quả của phẫu thuật hoặc điều trị hóa chất. Rối loạn phóng noãn do buồng trứng đa nang, suy tuyến yên, hội chứng thượng thận sinh dục. Rối loạn phóng noãn cũng có thể xảy ra khi đời sống gặp áp lực, căng thẳng. Ngoài ra còn các nguyên nhân về bất thường đường sinh dục, không có âm đạo, không có tử cung, cổ tử cung, dính tử cung do viêm, lao, cắt tử cung...

Với vô sinh nam, thường do không có tinh trùng vì không có quá trình sinh tinh do suy tinh hoàn hoặc do tắc nghẽn hệ thống dẫn tinh. Bệnh nhân nam có tinh trùng nhưng yếu, ít, bất thường về số lượng, độ di động, hình thái... Nguồn gốc của vấn đề này có thể do bất thường bẩm sinh về gen, hoặc hệ quả của các bệnh quai bị, viêm tinh hoàn... Đáng chú ý, uống rượu hút thuốc, sử dụng ma túy và tuổi cao cũng ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Do đó, BS. Nhã khuyến cáo, ngoài các yếu tố bẩm sinh không thể phòng ngừa, thì lối sống và việc theo dõi sức khỏe định kỳ cũng có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản.

"Đối với phụ nữ, số lượng nang noãn, chất lượng trứng giảm mạnh, các nguy cơ hiếm muộn tăng lên ở phụ nữ cao tuổi. Việc sinh con trong độ tuổi sinh sản (dưới 33 tuổi) là điều cần khuyến khích. Cả nam và nữ cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc hợp lý, giữ vệ sinh tốt, sinh hoạt tình dục an toàn, thường xuyên kiểm tra sức khỏe - đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Với nam giới, cần chú ý thêm việc bỏ các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu..."- chuyên gia về vô sinh hiếm muộn nói.

Làm chủ nhiều kỹ thuật ngang tầm thế giới

BS. Nhã cho biết: "Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản của Việt Nam đi sau thế giới 20 năm, nhưng hiện nay các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản của Việt Nam đã ngang bằng thế giới, kể cả máy móc thiết bị, kỹ thuật tiên tiến nhất.

Nếu như 10 năm trước, tỷ lệ IVF thành công tại Việt Nam chỉ đạt 10 – 15%. Riêng tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, năm 2015, tỷ lệ thành công là 45 – 55%, nhưng 6 tháng đầu năm 2018, tỷ lệ đã tăng lên tới 55%, thậm chí có tháng 60%. Trước đây, hầu như kỹ thuật chỉ dành cho vô sinh nữ như tắc vòi trứng, tinh trùng yếu vừa vừa, thì bây giờ áp dụng cho hầu hết các trường hợp cả nam và nữ. Tỉ lệ thụ tinh, có thai và sinh sống được theo dõi sát sao...”.


BS. Nguyễn Thị Nhã tư vấn cho bệnh nhân vô sinh hiếm muộn.

 

Hiện nay, Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản đã thực hiện được rất nhiều kỹ thuật như: Thụ tinh nhân tạo, bơm trực tiếp tinh trùng vào tử cung; Thụ tinh trong ống nghiệm - IVF cổ điển; Thụ tinh trong ống nghiệm/ Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng; Chuyển phôi đông lạnh; Trữ trứng; Hỗ trợ phôi thoát màng; Chọc hút tinh trùng từ mào tinh, tìm tinh trùng từ phẫu thuật mô tinh hoàn và vi phẫu mô tinh hoàn...

"Ca đông trứng thành công đầu tiên của chúng tôi được thực hiện vào năm 2016, cho ra đời bé gái khỏe mạng 3,3kg vào tháng 3/2017. Đến nay đã có hàng chục ca đông trứng cho kết quả là bệnh nhân hiện đang mang thai hoặc đã sinh con. Đặc biệt có trường hợp trữ trứng lạnh, tinh trùng thu được từ vi phẫu thuật ống sinh tinh từ mô tinh hoàn tính đến đầu tháng 8/2018 mang thai 37 tuần"- BS. Nhã chia sẻ.

 

Tại buổi tư vấn cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn, nhiều vấn đề được các chuyên gia, bác sĩ thông tin đến cộng đồng như: Tổng quan về vô sinh hiếm muộn và các kỹ thuật điều trị tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BV Bưu điện; Vô sinh nam - Nguyên nhân và các kỹ thuật điều trị; Các phương pháp xử trí những trường hợp vô sinh nam do không có tinh trùng; Lạc nội mạc tử cung và hiếm muộn....

Để tiếp thêm nghị lực cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, theo thông báo trước đó, BV Bưu điện sẽ tài trợ cho 80 cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chưa sinh con lần nào và có chỉ định làm IVF. Tuy nhiên, do số lượng đăng ký rất đông nên BV đã quyết định tăng số lượng cặp vợ chồng được hỗ trợ lên thành 100 cặp vợ chồng. Mỗi cặp vợ chồng được hỗ trợ 30 triệu đồng trong quá trình làm IVF tại BV Bưu điện. Thời hạn nộp hồ sơ còn kéo dài tới hết ngày 31/8/2018. Sau đó, danh sách 100 cặp vợ chồng được hỗ trợ sẽ được công bố trên website của BV.

Được biết, đây là lần thứ 3 BV Bưu điện tổ chức chương trình hỗ trợ chi phí cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn làm IVF. Hai năm trước (2016 – 2017), trong số 90 cặp vợ chồng được hỗ trợ, rất nhiều trường hợp đã hiện thực hóa được ước mơ làm cha mẹ, hiện đang mang thai hoặc đã sinh con.

Tham gia ngày hội tư vấn cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn, anh Trịnh Quân Q. và chị Bùi Thị T. (ở Chương Mỹ - Hà Nội) chia sẻ: Xây dựng gia đình được gần 4 năm nhưng không có con, vợ chồng anh đã đi điều trị ở nhiều nơi nhưng không có kết quả. Đầu năm 2017, vợ chồng anh đã quyết định đến BV Bưu điện để điều trị. Tại đây, các bác sĩ cho biết, anh Q. bị tắc ống dẫn tinh, phải thực hiện kỹ thuật lấy tinh trùng rồi làm thụ tinh trong ống nghiệm IVF mới có thể có con được. Chính nhờ tinh thần, thái độ phục vụ của các y bác sĩ đã giúp vợ chồng anh chị tin tưởng và điều trị thành công ngay trong lần đầu tiên, đón bé gái chào đời khỏe mạnh. Hiện bé con gái của anh chị đã được 8 tháng tuổi, gia đình anh chị rất hạnh phúc.

Dương Hải
Ý kiến của bạn