DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Hơn 1 nghìn người mù được trao gậy trắng hoà nhập cuộc sống
Quang Minh - 08:52 17/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong hai ngày 15-16/6, 622 người mù và khiếm thị trên địa bàn TP Hà Nội đã được trao gậy trắng tại các địa điểm khác nhau. Đây là sự kiện tiếp nối hành trình Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) phát động từ tháng 12/2019.

Trước đó, Chương trình Cây gậy trắng trao 110 cây gậy cho 110 người mù trên địa bàn TP Hà Nội, 149 tại Bắc Ninh, 180 cây tại Ninh Bình.

Đến nay, đã có hơn 16.000 người mù đã đăng ký sở hữu và sử dụng cây gậy trắng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhiều địa phương trên cả nước như, Hà Tĩnh đăng ký 736 cây, Nghệ An đăng ký 782 cây, Quảng Nam đăng ký 237 cây,  Đà Nẵng đăng ký 256 cây, Sơn La đăng ký 110 cây, Cần Thơ đăng ký 709 ...

Bà Đinh Việt Anh Phó Chủ tịch Hội người mù Việt Nam đánh giá, đây là chương trình hết sức thiết thực, cây gậy trắng là người bạn đồng hành, thân thiết của người mù, giúp người mù di chuyển an toàn, chủ động và tự tin hơn.

Đại diện cho Hội Người mù Hà Nội, ông Lê Trung Quyết bày tỏ lòng cảm ơn về sự quan tâm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đối với những người khiếm thị nói chung và người khiếm thị ở Hà Nội nói riêng. Sáng kiến trao tặng cây gậy trắng của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng là tặng người mù công cụ, một người bạn vô cùng thân thiết để người mù có thể di chuyển thuận tiện và thuận lợi hơn trong sinh hoạt cuộc sống hàng ngày, giúp họ tự tin hơn trong hành trình hòa nhập với xã hội.Trong khuôn khổ Chương trình trao tặng cây gậy trắng cũng diễn ra hoạt động tập huấn, hướng dẫn sử dụng cây gậy trắng cho người mù một cách hiệu quả và thuận tiện do chính người mù thuộc Trung tâm đào tạo chức năng cho người mù hướng dẫn.

Tại mỗi nơi trao nhận, bản cam kết được lãnh đạo cộng đồng người mù các địa phương điểm chỉ và trao lại cho Bộ KH&ĐT về trách nhiệm đào tạo và bảo đảm sử dụng gậy hàng ngày. Bốn nội dung trong bản cam kết bao gồm: Trao đúng người; hướng dẫn sử dụng gậy an toàn và văn minh; bảo đảm người được nhận sử dụng; phối hợp với Bộ KH&ĐT đánh giá hiệu quả sử dụng gậy.

Bà Nguyễn Lan Hương, giám đốc Doanh nghiệp xã hội kết nối người khiếm thị Blind Link đánh giá, đây là chương trình ý nghĩa, nhiều người mù đã đã chia sẻ câu chuyện cuộc đời chính mình thay đổi như thế nào khi có cây gậy trắng, đây chính là động lực để Hành trình tiếp tục đến với nhiều tỉnh thành khác trong cả nước.

Được biết, chương trình Vì sự phát triển cộng đồng và sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát động nhằm trợ giúp những đối tượng yếu thế, người khuyết tật... với mục tiêu trước mắt là hỗ trợ 1 triệu cây gậy trắng cho người mù, khiếm thị tại Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ KH&ĐT cho biết, hành trình cây gậy trắng cho người mù Việt Nam thực hiện trong dài hạn với kế hoạch chi tiết và minh bạch, nhằm tạo tác động xã hội, nâng cao nhận thức xã hội đối với khoảng 3 triệu người mù trên đất nước Việt Nam, thể hiện sự quan tâm, đồng hành của xã hội với những người khuyết tật, những người yếu thế, để không có ai bị bỏ lại phía sau.

Quang Minh

Tin liên quan
Băt đối tượng nghi giết bé trai 5 tuổi ở Nghệ An
SKĐS - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa có quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Đào Ngọc Hoàng (17 tuổi, học sinh lớp 11 Trường THPT Quỳnh Lưu 4; trú xã Quỳnh Tam, Quỳnh Lưu) để điều tra về hành vi "Giết người".
Công an TPHCM phát lệnh truy tìm Huấn “Hoa Hồng”
SKĐS - Ngày 16/6, Công an TPHCM xác nhận, vừa tiếp nhận thông tin từ cơ quan ANĐT Công an quận Thủ Đức về việc phát lệnh truy tìm "giang hồ mạng” Huấn “Hoa Hồng” vì liên quan đến đơn tố cáo của người dân.
Thủ tướng: Truyền thông góp phần làm nên thắng lợi của cuộc chiến chống dịch COVID-19
SKĐS - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại Hội nghị sơ kết công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức vào chiều nay, 16/6. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh hơn 2 tháng qua, chúng ta không có ca nhiễm mới trong cộng đồng.
Động đất 4,9 độ richter ở Lai Châu
SKĐS - Một trận động đất vừa xảy ra ở huyện Mường Tè có cường độ đáng kể khiến nhiều nhà dân rung lắc, một số hộ bị nứt tường nhà.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm