Sơn La nóng nhất miền Bắc với nền nhiệt trên 40 độ
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ, từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 39 độ như: Phù Yên (Sơn La) 39.5 độ, Mai Châu (Hòa Bình) 39.1 độ, Qùy Hợp (Nghệ An) 39.2 độ,…Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-60%.

Nhiều khu vực nắng nóng trên 40 độ.
Dự báo ngày 6-7/5, ở khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.

Nhiều khu vực mức nhiệt cao trên 39 độ ngày hôm nay.
Cơ quan khí tượng dự báo nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ còn có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 9/5, sau đó dịu dần. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1
Do ảnh hưởng của nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.
Cảnh báo sạt lở đất do mưa lớn ở Phú Thọ
Trong 1 giờ qua (từ 18 giờ đến 19 giờ ngày 5/5), khu vực tỉnh Phú Thọ có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến như sau: Hanh Cù 55,2mm, Đông Lĩnh 35,6mm,... Trong 3-6 giờ tới, khu vực tỉnh Phú Thọ tiếp tục có mưa, với lượng mưa phổ biến từ 15-40mm, có nơi trên 60mm.
Trong 6 giờ tới, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện: Cẩm Khê, Đoan Hùng, Thanh Ba, Yên Lập. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy: Cấp 1.
Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.
Kiến nghị các cơ quan chức năng tại địa phương lưu ý rà soát các điểm nghẽn dòng, các vị trí xung yếu trên địa bàn để có biện pháp phòng tránh, ứng phó.