Hôm nay có nhiệt độ nắng nóng cao kỷ lục 44,1 độ C

06-05-2023 8:14 PM | Xã hội

SKĐS - Kỷ lục nhiệt độ cao nhất Việt Nam được ghi nhận chiều nay (6/5/2023) là 44,1 độ C tại xã Hồi Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Tháng 5 sẽ còn bao nhiêu đợt nắng nóng diện rộng?Tháng 5 sẽ còn bao nhiêu đợt nắng nóng diện rộng?

SKĐS - Đợt nắng nóng diện rộng ngày 5-6/5, nhiều điểm có nhiệt độ cao trên 41 độ, khả năng cao một số điểm sẽ ghi nhận vượt giá trị lịch sử trong tháng 5.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa phát đi thông tin đặc biệt về số liệu nóng kỷ lục từ trước tới nay ghi nhận được vào chiều 6/5. Theo đó, chịu ảnh hưởng của hoàn lưu vùng thấp nóng phía Tây cộng thêm tác động của hiệu ứng gió phơn khô nóng, từ ngày 04/5 ở khu vực Tây Bắc Bộ, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ xảy ra nắng nóng trên diện rộng; từ ngày 05/6 đến nay cả Bắc Bộ, các tỉnh miền Trung đều xảy ra nắng nóng trên diện rộng.

Trong đó khu vực Tây Bắc Bộ, các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Phú Yên xảy ra nắng nóng gay gắt, nhiều nơi xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt, trong đó ngày 06/5 là ngày nắng nóng gay gắt đỉnh điểm của đợt nắng nóng diện rộng này; nền nhiệt cao nhất trong ngày hôm nay ở khu vực Bắc Bộ, các tỉnh Trung Bộ phổ biến từ 37-40 độ, rất nhiều nơi có nhiệt độ cao trên 40 độ, một số nơi có nhiệt độ cao trên 43 độ như Lạc Sơn (Hòa Bình) 43,4 độ; Hồi Xuân (Thanh Hóa) 44,1 độ; Tương Dương (Nghệ An) 43,5 độ;

Hôm nay ghi nhận nhiệt độ nắng nóng cao kỷ lục từ trước tới nay - Ảnh 2.

Hôm nay ghi nhận nắng nóng kỷ lục chưa từng xuất hiện từ trước đến nay.

Đặc biệt tại Hồi Xuân (Thanh Hóa) với mức nhiệt là 44,1 độ thì đây là mức nhiệt cao kỷ lục trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Như vậy đây là kỷ lục được xác lập về nhiệt độ cao nhất Việt Nam từ trước đến nay. Kỷ lục này đã xô đổ kỷ lục trước đây là 43,4 độ C được đo tại Hương Khê, Hà Tĩnh ngày 25/4/2019.

Hiện nay ở phía Bắc có một khối không khí lạnh đang di chuyển xuống nước ta, dưới tác động của khối không khí lạnh này, trong ngày mai vùng thấp nóng phía Tây sẽ bị suy yếu đi. Vì thế nắng nóng ở các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ sẽ có xu hướng giảm dần, với khu vực phía Đông Bắc Bộ nhiệt độ giảm từ 3-5 độ, nắng nóng thu hẹp lại chỉ còn xảy ra ở khu vực đồng bằng với mức nhiệt cao 35-37 độ.

Khu vực Tây Bắc Bộ, các tỉnh Trung Bộ vẫn xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên diện rộng, nhưng nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ, cao nhất trong ngày mai phổ biến từ 36-39 độ, một số nơi vẫn có nhiệt độ cao trên 41 độ; đến ngày 08/5 khi có tác động của không khí lạnh nhiều hơn, Bắc Bộ, miền Trung chuyển mưa, nắng nóng cơ bản chấm dứt.

Đánh giá đây là đợt nắng nóng gay gắt diện rộng có khả năng mạnh nhất của tháng 5/2023, sau đợt nắng nóng diện rộng này Bắc Bộ, miền Trung liên tục có mưa dông nên tuần tới trời mát mẻ.

Phân tích về kỷ lục nhiệt độ vừa được ghi nhận, TS. Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai cho biết, đây thực sự là một kỷ lục đáng lo ngại trong xu hướng biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu. Với xu hướng này thì kỷ lục này sẽ được nhắc lại nhiều lần. Nó xác nhận rằng các mô hình khí hậu cực đoan đang được thực tế chứng minh là đúng.

Chúng ta còn 7 năm nữa để thực hiện nhiệm vụ khó khăn là cắt giảm khí nhà kính để khống chế nhiệt độ toàn cầu không tăng quá 1,5 độ C vào năm 2030 so với thời kỳ tiền công nghiệp. Với các diễn tiến gần đây trên thế giới, mục tiêu này là khó đạt được nếu không có các hành động cấp bách bảo vệ môi trường.

Bãi trông xe tự phát bốc cháy ngùn ngụt giữa nắng nóng ở Hà NộiBãi trông xe tự phát bốc cháy ngùn ngụt giữa nắng nóng ở Hà Nội

SKĐS - Đám cháy tại bãi xe tự phát ở số 35, 37 Trần Quốc Hoàn (Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 5 xe ô tô và một số xe máy bị ảnh hưởng.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Tác Hại Khi Giảm Cân Bằng Chế Độ Keto | SKĐSTô Hội
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH