Hôm nay có nguyệt thực toàn phần, mặt trăng chuyển màu đỏ như máu

08-11-2022 9:41 AM | Xã hội

SKĐS - Hiện tượng thiên văn kỳ thú nguyệt thực một phần bắt đầu lúc 15h02 (theo giờ Hà Nội), sự kiện toàn phần diễn ra lúc 17h17 và kéo dài khoảng 85 phút.

Việt Nam sắp đón nguyệt thực toàn phầnViệt Nam sắp đón nguyệt thực toàn phần

Nguyệt thực toàn phần đầu tiên và duy nhất trong năm nay sẽ diễn ra ngày 4/4 tới. Người yêu thiên văn tại Việt Nam có thể quan sát toàn bộ pha toàn phần của hiện tượng này.

Hiện tượng thiên văn kỳ thú

Dưới đây là lịch trình chi tiết của hiện tượng nguyệt thực toàn phần tính theo giờ Việt Nam ngày 8/11/2022:

Nguyệt thực nửa tối bắt đầu lúc 15h02. Nguyệt thực một phần bắt đầu lúc 16h09. Nguyệt thực toàn phần bắt đầu lúc 17h16. Nguyệt thực cực đại lúc 17h59. Nguyệt thực toàn phần kết thúc lúc 18h41. Nguyệt thực một phần kết thúc lúc 19h49. Nguyệt thực nửa tối kết thúc lúc 20h56.

Tại Hà Nội, mặt trăng mọc lúc 17h12  hôm nay, còn ở TP. HCM là 17h22 (các tỉnh thành phố khác có dao động một vài phút).

Hôm nay có nguyệt thực toàn phần, Mặt Trăng chuyển màu đỏ như máu - Ảnh 2.

Nguyệt thực toàn phần khiến mặt trăng có màu đỏ như máu.

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam cho biết, về lý thuyết, người ở Hà Nội có thể theo dõi toàn bộ pha toàn phần của nguyệt thực. Tuy nhiên, khi đó nó mới bắt đầu xuất hiện ở chân trời nên về cơ bản là gần như không thể quan sát được.

Thời điểm lý tưởng nhất để quan sát hiện tượng này đối với hầu hết các tỉnh thành của Việt Nam là sau 17h40, khi Mặt Trăng đã không còn quá thấp. Như vậy, bạn có thể theo dõi được thời điểm nguyệt thực cực đại cũng như toàn bộ nửa sau của nó. Riêng đối với những người quan sát sống ở khu vực ven bờ biển phía Đông, mặt trăng mọc sớm hơn một chút và việc quan sát tới chân trời dễ dàng hơn nên có thể theo dõi nguyệt thực ngay từ thời điểm mặt trăng bắt đầu mọc.

Đây là hiện tượng xảy ra khi mặt trời, trái đất và mặt trăng nằm thẳng hàng (hoặc gần như thẳng hàng) với trái đất nằm giữa. Vào thời điểm này, mặt trăng đi vào vùng bóng tối phía sau trái đất và chỉ nhận được một phần ánh sáng từ mặt trời so với khi nó không đi vào khu vực này. Vì lý do này, một phần hoặc toàn bộ mặt trăng sẽ tối hơn bình thường và có màu đỏ thẫm.

Nguyệt thực là một hiện tượng không quá hiếm (gần như năm nào cũng có ít nhật một lần có nguyệt thực một phần, toàn phần hoặc nửa tối) và rất dễ quan sát ngay cả khi không có dụng cụ nào hỗ trợ. Mặc dù vậy, nó vẫn luôn là một hiện tượng quang học thú vị và thu hút được sự chú ý của nhiều người.

Riêng với lần nguyệt thực này, nhiều nơi ở Việt Nam sẽ theo dõi được một phần pha toàn phần của nguyệt thực. Do vậy, đây thực sự là hiện tượng đáng chú ý, vì mặc dụ nguyệt thực không hiếm, nhưng việc quan sát được pha toàn phần vẫn là một điều khá đặc biệt đối với người yêu thích thiên văn. Lần tiếp theo chúng ta có thể quan sát nguyệt thực toàn phần từ Việt Nam sẽ là tháng 9/2025.

Độ che phủ và khả năng quan sát

Nguyệt thực hôm nay có tổng thời lượng từ khi bắt đầu cho tới khi kết thúc pha một phần kéo dài tới 3 giờ 40 phút, nếu tính cả pha nửa tối thì tổng thời lượng của hiện tượng lên tới gần 6 giờ. Trong đó, giai đoạn đáng chú ý nhất của hiện tượng là pha toàn phần kéo dài xấp xỉ 1 giờ 25 phút.

Với người quan sát tại Việt Nam, hiện tượng này diễn ra khá sớm. Nó bắt đầu khi Mặt Trăng còn chưa mọc nên chúng ta sẽ bỏ lỡ giai đoạn đầu tiên của nguyệt thực lần này. Mặc dù vậy, nếu có điều kiện quan sát đủ thuận lợi, người yêu thích thiên văn vẫn có thể theo dõi được nửa sau của pha toàn phần cũng như toàn bộ pha một phần và nửa tối sau đó.

Nguyệt thực hoàn toàn vô hại đối với mắt của bạn, do đó bạn có thể nhìn trực tiếp vào nó. Bạn cũng không cần phải có những dụng cụ chuyên dụng như kính thiên văn hay ống nhòm để quan sát hiện tượng này - mặc dù nếu có thì bạn sẽ có một cái nhìn thú vị hơn khá nhiều. Về cơ bản, có hai điều cần lưu ý với việc quan sát như sau?

Thời tiết luôn quan trọng. Nếu trời có mưa, giông hoặc mây mù thì bạn không thể quan sát hiện tượng. Do đó, bạn cần một bầu trời ít mây. Nói chung, chỉ cần bạn nhìn thấy mặt trăng và nó tiếp tục không lặn vào sau một đám mây nào đó thì tức là bạn quan sát được nguyệt thực.

Hãy chọn nơi quan sát sao cho bạn có thể nhìn thấy bầu trời phía Đông với góc nhìn càng rộng càng tốt, tránh việc bị ánh sáng nhân tạo (đèn đường, đèn của các tòa nhà) chiếu thẳng vào mắt từ phía trên.

Một lưu ý về thuật ngữ, nguyệt thực không phải là "trăng máu" như một cách gọi thiếu chính xác nhưng lại rất phổ biến gần đây. Đây cũng là một hiện tượng quang học hết sức bình thường, không liên quan tới bất cứ yếu tố tâm linh hoặc tôn giáo nào.

Nguyệt thực toàn phần ‘trăng máu hải ly’ ảnh hưởng thế nào đến con người?Nguyệt thực toàn phần ‘trăng máu hải ly’ ảnh hưởng thế nào đến con người?

SKĐS - Nguyệt thực toàn phần “trăng máu hải ly” có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe và sinh hoạt của con người, tuy không đáng kể.

Sáng 8/11: Người Tình “Cầm Giúp” Ông Trùm Buôn Lậu Xăng Dầu 2 Tỷ Mỗi Tháng Luôn Miệng Kêu Oan | SKĐS


Tô Hội
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH