Hôm nay, Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời chất vấn Quốc hội

Suckhoedoisong.vn - Sáng 14/6, sau khi kết thúc phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ đăng đàn trả lời chất vấn Quốc hội.

Các nhóm vấn đề y tế được lựa chọn chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 gồm: Thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả khám bệnh, chữa bệnh; Vấn đề giá thuốc và quản lý nhà nước về giá thuốc, cung ứng thuốc tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Việc đầu tư cho y tế cơ sở để giảm tải cho bệnh viện tuyến trên; Thực trạng đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt tại các địa bàn miền núi, các vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim tiến đã tới thăm bệnh nhân tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh

Đáng lưu ý, trong Báo cáo của Bộ Y tế gửi các đại biểu Quốc hội cho biết kết quả đo lường sự hài lòng của người bệnh tại 22 bệnh viện về việc triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” năm 2016 cho thấy: 89,9% số người được hỏi hài lòng về phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế. Đây là một trong những kết quả đạt được của ngành y tế thời gian qua.

Đánh giá hoạt động khám, chữa bệnh nhìn từ góc độ của người dân, qua kết quả khảo sát chỉ số PAPI do UNDP công bố ngày 4/4/2017 cho thấy “người bệnh đã đánh giá khá tích cực về dịch vụ y tế công, đặc biệt trong lĩnh vực khám, chữa bệnh”. Cụ thể: Nhận thức của người dân về y tế công lập cải thiện rõ rệt do số lượng người có bảo hiểm y tế tăng từ 62% năm 2015 lên 73% năm 2016; Chất lượng chăm sóc sức khỏe miễn phí cho trẻ em tăng mạnh: 32% người được khảo sát cho biết dịch vụ dành cho trẻ em dưới 6 tuổi “rất tốt”, cao hơn so với tỉ lệ 23% năm 2015.

Báo cáo cũng nêu một số kết quả khác như: Hiện tượng quá tải tại các bệnh BV tuyến trên đã giảm đáng kể; giảm tỷ lệ chuyển tuyến từ tuyến dưới lên tuyến trên; triển khai nhiều phương pháp cải tiến và nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được triển khai có hiệu quả…  Tuy nhiên, báo cáo cũng thẳng thắn chỉ rõ: Hiện tượng quá tải BV vẫn còn xảy ra ở một số chuyên khoa Ung bướu, Tim mạch, Nhi khoa, Chấn thương,… Trong một số cơ sở khám chữa bệnh tuyến Trung ương, bệnh viện tuyến cuối vẫn còn hiện tượng quá tải, như: Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Ung bướu và bệnh viện Nhi Đồng của thành phố Hồ Chí Minh...; vẫn còn có  nhân viên y tế  chưa thực sự tận tình và trách nhiệm đối với người bệnh. Tai biến y khoa xảy ra rải rác tại các BV cả tuyến dưới và tuyến trên; thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh nói chung và khám chữa bệnh bảo hiểm y tế mặc dù đã có nhiều chuyển biến, nhưng ở một vài nơi vẫn còn phiền hà...

Bên hành lang quốc hội, trao đổi với PV Báo Sức khỏe&Đời sống, nhiều đại biểu cho rằng phần chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Y tế được cho là rất sôi nổi và được nhiều ĐBQH và cử tri quan tâm theo dõi. Sức khoẻ&Ddoiwf sống sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc

 

Trần Lâm

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT