Hội thảo về giải pháp bảo vệ sức khỏe chủ động cho người cao tuổi tại Quảng Nam

01-06-2023 8:00 PM | Xã hội

Quỹ Chăm sóc Sức khỏe Gia đình Việt Nam (Quỹ CSSK Gia Đình Việt Nam hay Quỹ) tiếp tục đồng hành cùng Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe Trung ương – Bộ Y tế (Trung tâm) thực hiện hoạt động truyền thông về giải pháp giúp bảo vệ sức khỏe chủ động cho người cao tuổi tại tỉnh Quảng Nam.

Truyền thông giải pháp dinh dưỡng giúp bảo vệ sức khỏe chủ động cho người cao tuổi

Ra đời từ cuối năm 2019 như một sáng kiến của doanh nghiệp, Quỹ dự kiến đồng hành với Trung tâm thực hiện 6 chương trình hội thảo truyền thông và tập huấn kỹ năng nhằm phổ biến các kiến thức về chăm sóc sức khỏe chủ động, nâng cao sức đề kháng cho các đối tượng như học sinh, sinh viên, phụ nữ và người cao tuổi trên toàn quốc trong năm 2023. Hội thảo Tập huấn Truyền thông với chủ đề "Nâng cao kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe chủ động cho người cao tuổi", hướng đến đối tượng là các cô, bác lớn tuổi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam chính là chương trình thứ 2 diễn ra trong năm nay.

Hội thảo về giải pháp bảo vệ sức khỏe chủ động cho người cao tuổi tại Quảng Nam - Ảnh 1.

Ông Vũ Mạnh Cường phát biểu tại hội thảo. (Nguồn: Quỹ CSSK Gia Đình Việt Nam)

Mở đầu hội thảo, ông Vũ Mạnh Cường, Giám đốc Trung tâm, đã giới thiệu nội dung chính của Nghị quyết 20 của BCH Trung ương về Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới cùng việc chuyển trọng tâm sang xây dựng hệ thống y tế cơ sở và ưu tiên chăm sóc sức khỏe chủ động. Một trong những mục tiêu của Nghị quyết 20 là đến năm 2025, tuổi thọ trung bình đạt khoảng 74,5 tuổi, số năm sống khỏe đạt tối thiểu 67 năm. Con số này được nâng lên 75 tuổi với số năm sống khỏe đạt tối thiểu 68 năm vào năm 2030. Người cao tuổi không chỉ có tuổi thọ cao mà còn có chất lượng sống tốt, hạnh phúc về cả thể chất lẫn tinh thần.

Để đạt được mục tiêu này, TS.BS Lương Chí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Lão khoa Quốc gia, đã chia sẻ các biện pháp bảo vệ sức khỏe người cao tuổi ngay từ giai đoạn phòng bệnh cũng như đang điều trị bệnh. Theo đó, bác sĩ chú trọng đến nhóm phương pháp không dùng thuốc, dễ thực hiện ngay tại nhà như tập luyện thể dục thể thao điều độ và thường xuyên, để cơ thể tiếp xúc và hòa mình với thiên nhiên, cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi, ...

Hội thảo về giải pháp bảo vệ sức khỏe chủ động cho người cao tuổi tại Quảng Nam - Ảnh 2.

Hội thảo thu hút hơn 200 người cao tuổi của Quảng Nam tham dự. (Nguồn: Quỹ CSSK Gia đình Việt Nam)

Bên cạnh đó với phần chia sẻ về vai trò của dinh dưỡng cho người cao tuổi, Thạc sĩ Hoàng Sách Đình - Giám đốc Dinh dưỡng và Đào tạo Dinh dưỡng - Công ty TNHH MTV New Image Việt Nam đồng thời đại diện Quỹ CSSK Gia Đình Việt Nam - cho biết chế độ dinh dưỡng dành cho người cao tuổi cần đảm bảo đầy đủ về chất, cân bằng về lượng so với nhu cầu ăn uống thường nhật. Khi bước vào độ tuổi cao niên, mỗi người cần xây dựng chế độ ăn cung cấp đủ các chất thiết yếu như bột đường (glucid), béo (lipid), đạm (protid) và các vi chất dinh dưỡng như vitamin (vitamin C, A và B) và khoáng chất (canxi, sắt và iod).

Hội thảo về giải pháp bảo vệ sức khỏe chủ động cho người cao tuổi tại Quảng Nam - Ảnh 3.

Thạc sĩ Hoàng Sách Đình chia sẻ cách bổ sung chất dinh dưỡng bằng các thực phẩm bổ sung. (Nguồn: Quỹ CSSK Gia đình Việt Nam)

Chia sẻ về hội thảo lần này, Thạc sĩ Hoàng Sách Đình cho biết: "Quỹ nhận thức rõ vai trò vô cùng quan trọng của công tác truyền thông và tập huấn kỹ năng chăm sóc sức khỏe chủ động đối với người cao tuổi. Vì thế, Quỹ luôn huy động nguồn lực và dành tâm huyết lớn song hành cùng với Trung tâm và Bộ Y tế đưa kiến thức bổ ích của chuyên gia đến với cô bác lớn tuổi tại tỉnh nhà".

Quỹ CSSK Gia đình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động xã hội nổi bật 6 tháng đầu năm 2023

Hội thảo tại Quảng Nam là minh chứng rõ nét cho sứ mệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân của Quỹ trong năm 2023. Từ đầu năm, Quỹ đã định hướng hợp tác lâu dài với Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, thể hiện qua thỏa thuận hợp tác chiến lược trong 5 năm 2023 – 2027. Theo sau đó, Quỹ đã tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của Hội hỗ trợ người dân Syria gặp nạn do động đất với số tiền là 200 triệu đồng. Trong tháng 5, Quỹ cũng đã hưởng ứng lời kêu gọi Tháng Nhân đạo năm nay và sẽ đồng hành cùng các hoạt động của Trung ương Hội trong vòng 5 năm. Bên cạnh đó, Quỹ cũng đã cùng với báo Thanh Niên chung tay tài trợ chương trình "Cùng con đi tiếp cuộc đời" với tổng số tiền trao tặng đợt 2 là 210 triệu đồng đã đến với các bé có hoàn cảnh khó khăn do mất người thân trong đại dịch COVID-19.

Hội thảo về giải pháp bảo vệ sức khỏe chủ động cho người cao tuổi tại Quảng Nam - Ảnh 4.

Quỹ CSSK Gia đình Việt Nam tài trợ 100 triệu đồng tu sửa bếp ăn cho các em Mầm non Má Tra 2, thị xã Sa Pa, Lào Cai. (Nguồn: Quỹ CSSK Gia đình Việt Nam)

Bức tranh hoạt động vô cùng sôi nỗi của Quỹ trong năm 2023 sẽ được tô thắm thêm những gam màu mới mẻ từ chuỗi hội thảo  truyền thông phối hợp với Trung tâm Truyền thông và Giáo dục sức khỏe Trung ương – Bộ Y tế từ nay đến cuối năm, hướng tới các đối tượng khác nhau trong xã hội. Khởi phát chỉ từ sáng kiến của doanh nghiệp, cho đến nay, Quỹ đã phần nào thực hiện trọn vẹn cam kết bảo vệ sức khỏe người dân thông qua các hoạt động phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể để tạo nên hiệu quả thiết thực và bền vững cho xã hội.


PV
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH