DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
18 vụ bạo hành cán bộ y tế từ đầu năm đến nay
Lan Anh - 07:08 16/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 15/10/2018 tại Thành phố Đà Nẵng, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Hội thảo Truyền thông về giao tiếp ứng xử ngành Y tế năm 2018 với sự tham dự của hơn 200 đại biểu là đại diện các công đoàn cơ sở trực thuộc, Công đoàn ngành y tế các tỉnh/thành phố khu vực miền Trung.

PGS.TS Phạm Thanh Bình – Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam chủ trì hội thảo. Hội thảo có sự tham dự của đồng chí Vũ Mạnh Cường – Phó Vụ trưởng Vụ truyền thông thi đua khen thưởng, đồng chí Vũ Thị Minh Hạnh – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách Y tế; đại diện của cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế.

Đã có 04 tham luận của các chuyên gia, đại biểu tham dự Hội nghị, tập trung vào 02 nội dung chính: Truyền thông giao tiếp ứng xử trong ngành Y tế và thực trạng bạo hành y tế trong thời gian qua.

PGS.TS Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam khẳng định: Truyền thông về giao tiếp ứng xử trong ngành Y tế không phải là một chủ đề mới. Mặc dù vậy, Ban tổ chức hy vọng qua hội thảo lần này, các đại biểu sẽ tiếp nhận với một góc nhìn mới với nhiều nội dung cụ thể và sâu hơn nhằm từng bước thay đổi nhận thức, thái  độ, phong cách phục vụ người bệnh của cán bộ y tế, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị, củng cố niềm tin và sự hài lòng của người bệnh.

Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, CĐYTVN tiếp tục thực hiện chương trình 295/Ctr – CĐYT về thực hiện Quy tắc ứng xử nâng cao đạo đức nghề nghiệp học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của CCVCLĐ ngành y tế, có điểm nhấn sâu và rộng hơn, với chủ đề “Siết chặt kỷ cương – Nâng cao Y đức”. Cụ thể, tuyên truyền để CBCCVCLĐ thực hiện nghiêm các quy trình, quy định, quy chế chuyên môn của đơn vị và Bộ Y tế; Gắn phong trào với xây dựng môi trường cơ sở y tế Xanh – Sạch – Đẹp, phối hợp với Bộ Y tế tiếp tục tập huấn truyền thông về giao tiếp ứng xử; tổ chức Hội thi “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ Y tế hướng tới sự hài lòng của bệnh, gắn với xây dựng môi trường cơ sở Y tế Xanh – Sạch – Đẹp”.

PGS.TS Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

Bên cạnh đó, vần đề Bạo hành y tế là vấn đề nóng, gây tâm lý bức xúc, hoang mang, lo lắng cho cán bộ y tế trong thời gian qua. Theo thống kê chưa đầy đủ thì từ đầu năm 2018 đến nay đã có 18 vụ bạo hành cán bộ y tế, trong khi năm 2017 chỉ có 13 vụ, và trong giai đoạn 2014-2016 chỉ có 12 vụ.

Công đoàn Y tế Việt Nam đã dự thảo đề cương hướng dẫn phòng và xử lý khi có cán bộ bị bạo hành tại các cơ sở y tế. Mục đích để công đoàn cơ sở có thể chủ động phòng và biết cách xử lý khi tình trạng này xảy ra đối với đơn vị công đoàn cơ sở lĩnh vực khám chữa bệnh. Phần hướng dẫn việc dự phòng của các công đoàn cơ sở có nhiều nội dung, trong đó tuyên truyền quy tắc ứng xử, tuyên truyền để CBCCVCLĐ thực hiện nghiêm các quy trình, quy định, quy chế chuyên môn của đơn vị và Bộ Y tế, chính là việc siết chặt kỷ cương cần được đề cao.

Dự thảo đã được xin ý kiến các cơ sở có cán bộ bị bạo hành, tại Hội thảo Truyền thông giao tiếp ứng xử ở Hà Nội và hôm nay xin ý kiến các đại biểu tại hội nghị khu vực miền Trung, sau đó tiếp tục xin ý kiến đóng góp của chuyên gia và hoàn thiện thành văn bản hướng dẫn chung cho các công đoàn cơ sở.

Hội thảo sẽ tiếp tục được tổ chức tại Cần Thơ vào ngày 25/10 sắp tới.

Lan Anh

Tin liên quan
Hội thi Nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử trong toàn bệnh viện
SKĐS - Sáng ngày 19/3, Bệnh viện đa khoa huyện Hương Sơn phối hợp với Phòng nghiệp vụ y - Sở Y tế Hà Tĩnh tổ chức Hội thi nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử trong toàn bệnh viện. Tham dự hội thi có 152 cán bộ viên chức đến từ tất cả các khoa phòng trong bệnh viện.
Chú trọng hơn nữa đào tạo kỹ năng giao tiếp, ửng xử cho điều dưỡng
SKĐS - Nhiều nghiên cứu cho thấy, đóng góp của người điều dưỡng trong việc chăm sóc chữa bệnh cho người bệnh chiếm ít nhất 50% trong việc an toàn và chất lượng điều trị cho người bệnh.
Tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử và lễ tân hành chính
SKĐS - Sáng ngày 17/3/2017, tại Thành phố Đà Nẵng Văn Phòng Bộ Y tế tổ chức lớp “Tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong công tác lễ tân - Hoạch định và tổ chức các cuộc họp cho đội ngũ làm lễ tân, phục vụ của các viện, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế tại khu vực Miên Trung và Tây Nam Bộ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm