Hồi sức thành công trẻ sơ sinh 14 ngày tuổi mắc COVID-19 nguy kịch

08-04-2022 2:56 PM | Camera bệnh viện

Sau hơn 20 ngày điều trị hồi sức, chăm sóc tích cực, với sự kết hợp của nhiều chuyên khoa như: hồi sức tích cực, sơ sinh, dinh dưỡng, vật lý trị liệu... trẻ đã ổn định, qua giai đoạn nguy hiểm, bình phục và đã được ra viện .

Bé gái nguy kịch sau 3 ngày sốt nhẹ do hậu COVID-19Bé gái nguy kịch sau 3 ngày sốt nhẹ do hậu COVID-19

SKĐS - Bé gái chuyển nguy kịch hậu COVID-19. Sau 3 ngày sốt nhẹ kèm nôn ói, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng người tím tái, mạch nhẹ, tim lờ đờ, men tim và men gan tăng cao, suy hô hấp.


Hồi sức thành công trẻ sơ sinh 14 ngày tuổi mắc COVID-19 nguy kịch - Ảnh 2.

Các bác sĩ chăm sóc bé L.T.Đ. Ảnh: BVCC

Ngày 12/3/2022, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận trẻ sơ sinh L.T.Đ 14 ngày tuổi mắc COVID-19 chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh sang trong tình trạng sốt, thở rên, thở mệt, khó thở, bú kém. Kết quả chụp X-quang ngực có hình ảnh viêm phổi, xét nghiệm máu có tình trạng nhiễm trùng tăng cao. Chụp CT-scan lồng ngực chẩn đoán có hình ảnh tổn thương tổ chức kẽ kính mờ, đông đặc và có vài kén khí 2 phổi. Trẻ được chẩn đoán: suy hô hấp – viêm phổi/ mắc COVID-19 mức độ nặng. Ngay lập tức, bé được chuyển khoa Hồi sức tích cực điều trị thở oxy, kháng virus, kháng sinh, chống viêm.

Hồi sức thành công trẻ sơ sinh 14 ngày tuổi mắc COVID-19 nguy kịch - Ảnh 3.

Bé L.T.Đ được hồi sức tích cực. Ảnh: BVCC

Qua hội chẩn toàn bệnh viện, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp bệnh rất nặng và sẽ có những diễn biến bất ngờ. Trẻ đã được nằm phòng theo dõi đặc biệt, các chỉ số sinh hiệu được theo dõi liên tục qua monitoring tại giường và monitoring trung tâm. Qua đó đã kịp thời phát hiện biến chứng tràn mủ - tràn khí màng phổi do vỡ kén khí, được xử trí đặt ống nội khí quản thở máy, mở màng phổi giải áp và dẫn lưu màng phổi liên tục.

Hiện tại, sau hơn 20 ngày điều trị hồi sức, chăm sóc tích cực, với sự kết hợp của nhiều chuyên khoa như: hồi sức tích cực, sơ sinh, dinh dưỡng, vật lý trị liệu... trẻ đã ổn định, qua giai đoạn nguy hiểm, bình phục và đã được ra viện .

Theo BSCKI. Phí Xuân Thi, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, đây là trường hợp mắc COVID-19 nhỏ tuổi nhất mà Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh từng tiếp nhận đến thời điểm hiện tại. Do là trẻ sơ sinh chỉ mới 14 ngày tuổi, cơ thể còn non yếu, các cơ quan và hệ miễn dịch chưa trưởng thành đầy đủ, bé lại mắc COVID-19 kèm viêm phổi màng phổi do tụ cầu bội nhiễm nên quá trình chăm sóc và điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự cố gắng hết sức, các bác sĩ đã hồi sức thành công, cứu trẻ thoát cơn nguy kịch.

Chia sẻ thêm về vấn đề mắc COVID-19 ở trẻ em, bác sĩ Phí Xuân Thi cho biết: "Đa số các trường hợp mắc COVID-19 ở trẻ em nói chung, kể cả trẻ sơ sinh nói riêng thường có diễn biến nhẹ, các triệu chứng thay đổi từ không triệu chứng đến có các triệu chứng nặng- nguy kịch. Các triệu chứng thường gặp ở trẻ mắc COVID-19 như: sốt, chảy/ngạt mũi, ho, ăn bú kém, có các biểu hiện rối loạn tiêu hóa... Tỷ lệ trẻ bệnh nặng tương đối thấp. Theo Tổ chức Y tế thế giới, số trẻ mắc COVID-19 nặng dưới 5 tuổi nặng là <0.1%.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, với số ca mắc tăng cao như hiện nay, các bậc cha mẹ không nên chủ quan, cần theo dõi sát trẻ để kịp thời phát hiện những triệu chứng nặng của bệnh, chăm sóc trẻ đúng cách, tránh bội nhiễm cơ hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính "chốt" thời điểm tiêm phủ vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em


(Nguồn: VTV)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH