Hồi sinh sau mổ tim

03-08-2018 8:46 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Được sự hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật từ BV Chợ Rẫy, BVĐK TW Cần Thơ thành lập Trung tâm Tim mạch (vào tháng 11/2017) với chức năng tiếp nhận, cấp cứu, ứng dụng các kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị bệnh nhân tim mạch.

Đây được xem là tín hiệu vui cho bệnh nhân tim mạch tại các tỉnh, thành vùng ĐBSCL. Qua đó, bệnh nhân có cơ hội điều trị nhanh, kịp thời, không cần phải đi xa,…

Sau 4 năm nhận chuyển giao gói kỹ thuật từ Bệnh viện Chợ Rẫy, BVĐK TW Cần Thơ đã mổ tim thành công cho 124 người.

 

Người dân ĐBSCL đã có cơ sở y tế điều trị bệnh tim mạch không phải đi xa.

Người dân ĐBSCL đã có cơ sở y tế điều trị bệnh tim mạch không phải đi xa.

 

Trung tâm tim mạch của đơn vị bắt đầu khởi động gói kỹ thuật phẫu thuật tim từ 4 năm qua. Những ngày đầu, BV Chợ Rẫy hướng dẫn, trực tiếp hỗ trợ bệnh viện phẫu thuật nhiều trường hợp và đến nay, nhằm từng bước phát triển thành thế mạnh của bệnh viện, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên đã có 124 ca bệnh được ê kíp phẫu thuật tim, BVĐK TW Cần Thơ chẩn đoán, điều trị theo kỹ thuật được chuyển giao.

Thầy thuốc của bệnh viện tự thực hiện 44 trường hợp, giúp bệnh nhân tim mạch ở miền Tây trở lại cuộc sống bình thường mà không phải lên TP.HCM điều trị.

Đến nay, có thể nói, các bác sĩ của bệnh viện đã tự tin phẫu thuật độc lập được một số kỹ thuật theo tiến độ chuyển giao như bệnh tim bẩm sinh: Thông liên nhĩ, thông liên thất, tứ chứng Fallot. Bệnh tim mắc phải: U nhầy, van hai lá, van ba lá, van động mạch chủ... BSCK II. Nguyễn Minh Vũ, Giám đốc BVĐK TW Cần Thơ, cho biết: “Với nội lực và nỗ lực của ê kíp phẫu thuật tim cùng sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện chúng tôi đã giải quyết được hầu hết các bệnh của người lớn; các bệnh lý về van tim, động mạch chủ, cấp cứu, tim bẩm sinh...  Hiện nay các kỹ thuật viên phẫu thuật tim của BVĐK TW Cần Thơ đã trưởng thành nhanh chóng, bệnh viện có 6 bác sĩ gây mê hồi sức và 20 điều dưỡng. Trung tâm tim mạch có 14 phòng mổ hoàn thiện chung, trong đó có 2 phòng mổ tim hiện đại.

Trung tâm tim mạch lớn nhất ĐBSCL

Trung tâm tim mạch thuộc BVĐK TW Cần Thơ có được kết quả sau 1 năm thành lập là nhờ có sự chuẩn bị dài hơi hàng chục năm của lãnh đạo bệnh viện tuyến cao nhất của ĐBSCL.

Trước đó, từ năm 2009, xác định nhiệm vụ trọng tâm là chuyên khoa sâu của bệnh viện tuyến cuối khu vực ĐBSCL, BVĐK TW Cần Thơ đã đầu tư mạnh về nhân lực và cơ sở, trang thiết bị cho tim mạch và từng bước phát triển thành thế mạnh của bệnh viện, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Hiện nay, chuyên khoa tim mạch là một trong 5 chuyên khoa được báo động quá tải từ Bộ Y tế. Tại BVĐK TW Cần Thơ, Khoa Tim mạch có 97 giường nhưng thực tế kê đến 140-160 giường và luôn trong tình trạng sử dụng hết công suất.

Trung tâm Tim mạch được thành lập gồm 3 khoa: Nội Tim mạch, Tim mạch can thiệp và Phẫu thuật tim, với chức năng là tiếp nhận, cấp cứu, ứng dụng các kỹ thuật cao, phương pháp trong chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh tim trong khu vực ĐBSCL.

BSCKII. Nguyễn Minh Vũ, Giám đốc BVĐK TW Cần Thơ, cho biết sự ra đời của trung tâm tim mạch trực thuộc bệnh viện là rất cần thiết để đẩy mạnh hơn những kỹ thuật mới trong điều trị. Sau khi thành lập, nhiều ca bệnh nặng ngừng tim, ngừng thở đã được các bác sĩ của trung tâm hồi sinh.

Thời gian tới, với sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy cùng nỗ lực không ngừng của Trung tâm Tim mạch BVĐK TW Cần Thơ, sẽ tiếp tục triển khai một số kỹ thuật mới như: làm cầu nối động mạch chủ - động mạch vành; phẫu thuật động mạch chủ ngực, động mạch chủ bụng; can thiệp nội mạch chuyên sâu; phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu... áp dụng kỹ thuật hiện đại nhất trong chẩn đoán và điều trị nhằm mục tiêu chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân


Minh Ngân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH