Hồi sinh những vùng đất khô khát ở Ninh Thuận

09-06-2023 2:57 PM | Xã hội

SKĐS - Mùa khô năm nay, hàng nghìn hộ dân ở Ninh Thuận thở phào nhẹ nhõm khi không còn phải lo cảnh khô khát nữa bởi đã có nguồn nước từ hệ thống thủy lợi Tân Mỹ dẫn nước về tưới mát cho những cánh đồng.

Không còn lo khô khát

Trở lại thôn Đồng Dày, xã Phước Trung, huyện Bác Ái (Ninh Thuận), nơi trước kia được xem là vùng "tâm hạn" của tỉnh Ninh Thuận, mở ra trước mắt chúng tôi là những cánh đồng xanh mướt bởi lúa, bắp, đậu…

Hồi sinh những vùng đất khô khát  - Ảnh 1.

Nhờ chủ động được nguồn nước từ hệ thống thủy lợi Tân Mỹ, bà con ở ở xã Mỹ Sơn và Nhơn Sơn (huyện Ninh Sơn) có vụ thu hoạch lúa đạt năng suất cao.

"Những năm trước vào thời điểm này bà con chúng tôi đã phải rất vất vả tìm nguồn nước để trồng trọt và chăn nuôi nhưng nay đã khác. Những đổi thay đó là nhờ vào hệ thống thủy lợi Tân Mỹ được đấu nối đưa nước về tưới mát gần 40 ha đất tại thôn Đồng Dày", anh Thái Văn Sang người dân địa phương nói.

Anh Thái Văn Sang tâm tình: "Bây giờ việc trồng trọt và chăn nuôi của bà con đã thuận lợi hơn rất nhiều, giờ bà con đã thở phào nhẹ nhõm không còn lo khô khát nữa. Đàn cừu hơn 200 con của gia đình tôi vào mùa này những năm về trước đất đai khô cằn, thiếu nước nên cừu chịu đói, chịu khát. Mỗi ngày tôi phải di chuyển đàn cừu đi hơn chục km để tìm nước uống. Bây giờ thì khỏe rồi".

Hồi sinh những vùng đất khô khát  - Ảnh 3.

Có nguồn nước, gia đình bà Đạo Thị Tẩy trồng thêm cỏ tươi cho đàn bò.

Ông Mẫu Thái Phương, Bí thư huyện ủy Bác Ái cho biết, không chỉ riêng thôn Đồng Dầy được giải khát, mà các xã Phước Thắng, Phước Thành, nơi thường xảy ra tình hình khô khát cũng đã được tưới mát bởi nguồn nước từ hệ thống thủy lợi Tân Mỹ.

"Những vùng đất vốn khô cằn đã được "hồi sinh", nguồn nước chủ động đã giúp người dân mạnh dạn đầu tư, mở rộng sản xuất nâng cao thu nhập, đời sống vì thế mà ấm no", ông Phương chia sẻ thêm.

Tưới mát những cánh đồng

Cánh đồng Chà Vum có diện tích hơn 300ha ở thôn Lương Tri, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận trước đây bà con chỉ sản xuất được 1 vụ lúa/năm rồi cày ải, bỏ hoang vì thiếu nước nay đã đổi thay.

Bà Đạo Thị Tẩy (thôn Lương Tri, xã Nhơn Sơn) nói: "Dòng nước từ hệ thống thủy lợi Tân Mỹ không những giúp bà con chủ động nước tưới quanh năm, canh tác lúa 2 -3 vụ/năm hiệu quả, mà còn cải tạo, mở rộng phát triển các loại cây hoa màu, mía, cỏ chăn nuôi...".

Hồi sinh những vùng đất khô khát  - Ảnh 4.

Những vùng đất khô khát ở Ninh Thuận đã được tưới mát.

Chỉ tay về hướng đàn bò mập mạp, bà Tẩy cười nói tiếp: "Nhờ có nguồn nước dồi dào mà gia đình tôi đã trồng thêm cỏ tươi cho đàn bò, đàn dê ăn. Nay, bà con chúng tôi không còn thấp thỏm lo thiếu nước tưới trong mùa nắng hạn nữa".

Ông Đạo Văn Trí, Trưởng Ban Quản lý thôn Lương Tri chia sẻ: "Lúc trước, cánh đồng Chà Vum chủ yếu phụ thuộc vào nước trời nên chỉ canh tác được 1 vụ lúa/năm, có mùa được, mùa mất. Nhưng hơn 2 năm nay, nhờ có nguồn nước dẫn về tận chân ruộng, việc sản xuất của bà con được chủ động, năng suất cây trồng tăng cao, không còn bỏ đất hoang hóa như trước".

Hồi sinh những vùng đất khô khát  - Ảnh 5.

Cánh đồng Chà Vum đã nhộn nhịp sản xuất, không còn cảnh khô khát như trước kia.

Ông Nguyễn Thanh Tú, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Sơn cho biết: "Từ khi có nước từ hệ thống thủy lợi Tân Mỹ, diện tích canh tác tại cánh đồng Chà Vum tăng hơn 350 héc ta, thời gian tới khi các kênh nhánh hoàn thiện diện tích canh tác sẽ còn tăng thêm.

Là địa phương nằm đầu nguồn nước của hệ thống thủy lợi Tân Mỹ, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn đã chủ động nước tưới cho hơn 1.600ha đất canh tác. Công trình thủy lợi đã làm hồi sinh nhiều vùng đất khô cằn.

Được biết, hệ thống thủy lợi Tân Mỹ là công trình thủy lợi đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ đường ống dẫn nước với đường kính ống hơn 2m, với chiều dài gần 30.000m có thể giải khát cho những vùng đất vẫn được ví như "chảo lửa" ở Ninh Thuận.

Miền Bắc khô hạn kỷ lục, lượng mưa thiếu hụt nghiêm trọngMiền Bắc khô hạn kỷ lục, lượng mưa thiếu hụt nghiêm trọng

SKĐS - Tình trạng thiếu hụt mưa ở Bắc Bộ đã và đang diễn biến nghiêm trọng. Số liệu cho thấy từ cuối năm 2022 đến nay là một trong những giai đoạn có tổng lượng mưa tích lũy yếu nhất trong lịch sử.


Ý Thảo
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH