DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hồi sinh ngoạn mục cho 2 bé gái bị ngưng tim, suy gan, thận
Khánh Mai - 15:52 13/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) thông tin, các bác sĩ vừa phối hợp liên chuyên khoa cứu sống cứu sống hai bé gái bị viêm cơ tim tối cấp, tim mất hết chức năng, đập loạn nhịp, đờ đẫn, ngưng tim liên tục, gan thận đều suy.

Bệnh nhi thứ nhất là bé gái 10 tuổi, ngụ Bình Tân, TP.HCM, được người nhà đưa đến bệnh viện sau 3 ngày sốt, ói và nhức đầu. Bé than mệt, mặt mày tái mét, hỏi han ít trả lời,... nên người nhà đưa bé đi khám. Tại BV quận Bình Tân các bác sĩ phát hiện bé liên tục rối loạn nhịp, hạ huyết áp và theo dõi tình trạng viêm cơ tim cấp đe dọa tính mạng. Bệnh nhi được nhanh chóng chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố .

Khi đến khoa Cấp Cứu, Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố vào lúc 17 giờ, bệnh nhi đã trong tình trạng hạ áp nặng, môi tái, lừ đừ. Với sự chuẩn bị sẵn sàng, tiên lượng thời gian vàng hồi sức là một yếu tố quan trọng, bé L. đã nhanh chóng được đưa đến khoa Hồi sức Tích cực, nơi ekip Hồi sức và Tim mạch có thể xem các hoạt động tim của bé bằng siêu âm Doppler và áp dụng các biện pháp hỗ trợ cơ học kịp thời để giúp tim lưu thông máu và đập tốt.

Sau khi nhận được thông tin trường hợp bệnh nhi nguy kịch, mặc dù đã tan ca, nhưng êkip chuyên môn gồm BS. Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc; BS. Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực cùng êkip ECMO, êkip Ngoại Lồng ngực mạch máu đã nhanh chóng vượt hơn 20 cây số từ nhà trở lại Bệnh viện cùng tham gia hội chẩn và tiến hành phối hợp hành động.

Tim bệnh nhi lúc này đi vào nhịp nhanh thất trên 200 nhịp, nhịp tim đe dọa đến tính mạng, được nhanh chóng đặt máy tạo nhịp tạm thời và tiến hành sốc điện bởi ekip ICU. Tình trạng đờ đẫn, loạn nhịp của bệnh nhi không cải thiện với thuốc vận mạch và thuốc chống loạn nhịp, sốc điện lẫn máy tạo nhịp.

Trước diễn biến nghiêm trọng của bệnh, các bác sĩ đã quyết định chỉ định phương pháp Oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (Extracorporeal Membrane Oxygenation – ECMO). Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Với nguyên lý hoạt động tương tự như một máy tim phổi nhân tạo, ECMO sẽ giúp duy trì sự sống cho người bệnh, đồng thời tạo thời gian cho tim được nghỉ ngơi và hồi phục.

Sau hơn 40 phút căng thẳng vừa nhồi tim vừa tiến hành đặt đường truyền kết nối máy ECMO, sinh hiệu em đã tạm ổn định. Sau khoảng 2 giờ phối hợp nhịp nhàng, tim của bệnh nhi đã đập lại và tình trạng huyết động cải thiện.

 

Bé gái bị viêm cơ tim tối cấp, tim mất hết chức năng, đập loạn nhịp, đờ đẫn, ngưng tim liên tục, gan thận đều suy vừa được hồi sinh một cách ngoạn mục tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố.

Tuy nhiên, khoảng 2 ngày sau, tim bệnh nhi bị rối loạn liên tục, phải dùng nhiều loại thuốc chống loạn nhịp, thuốc vận mạch ổn định chức năng co bóp cơ tim. Chức năng gan thận cũng suy giảm nặng nề do sốc sâu và tình trạng ngừng tim trước đó.

Bệnh nhi được hội chẩn lọc máu liên tục đồng thời, cùng sự hỗ trợ của kỹ thuật ECMO hỗ trợ tim phổi, bệnh nhi mới vượt qua cơn nguy hiểm.

Sau 6 ngày chạy ECMO, 4 ngày lọc máu, tình trạng viêm cơ tim bệnh nhi ổn định dần, chức năng co bóp cơ tim tốt, chức năng gan thận cải thiện ngoạn mục. Bệnh nhi được cai ECMO, cai máy thở, ngưng lọc máu, tập ăn uống đường miệng, tỉnh táo dần và vui vẻ trò chuyện cùng các cô bác đơn vị hỗ trợ tâm lý.

Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, chức năng tim bình thường, ăn uống tốt. Toàn trạng bé đang khá dần lên, dự kiến sẽ có thể ra viện trong 7-10 ngày tiếp theo.

 

Sau 6 ngày chạy ECMO, 4 ngày lọc máu, tình trạng viêm cơ tim bệnh nhi ổn định dần.

Cùng lúc với bệnh nhi này, một nữ sinh 15 tuổi khác được chuyển viện từ An Giang với bệnh cảnh tương tự. Các bác sĩ tiếp tục chóng chọi với tử thần giành giật mạng sống cho nữ sinh này. Bệnh nhân cũng một thân gắn với các thiết bị hỗ trợ sống tối cao: máy ECMO, lọc máu, máy tạo nhịp, máy thở và hàng chục loại thuốc sống còn khác.

Và cũng thật may mắn khi 2 em đều hồi phục cùng nhau, cùng cải thiện các cơ quan sống khá lên từng ngày.

Theo BSCK1. Nguyễn Cát Phương Vũ, đây là ca thứ 8 thành công sau gần 2 năm triển khai ECMO tại bệnh viện. Các bác sĩ cho biết, nếu không phối hợp nhịp nhàng và vận hành kỹ thuật hỗ trợ chức năng tim phổi nhân tạo, thì hai bé sẽ rất nguy kịch, nguy cơ đe dọa tính mạng là rất cao.

Khánh Mai

Tin liên quan
Bác sĩ 3 bệnh viện chung sức giành giật sự sống cho bé gái bị viêm cơ tim tối cấp
SKĐS - Bác sĩ khoa cấp cứu của BV Nhi Đồng 1, TP Hồ Chí Minh , bác sĩ khoa Hồi sức tích cực Chống độc, BV Chợ Rẫy và BVĐK tỉnh Bình Thuận đã phối hợp nhịp nhàng, giành giật sự sống cho một bé gái 12 tuổi ở Bình Thuận bị viêm cơ tim tối cấp. Đây được coi là một trường hợp viêm cơ tim tối cấp, ngưng thở ngưng tim được cứu sống ngoạn mục.
E kíp cứu sống bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp đã ngưng tim được trao tặng bằng khen
SKĐS - Sở Y tế TP.HCM vừa phối hợp Ban thi đua khen thưởng thành phố đã đến bệnh viện Nhi Đồng 1 trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBNDTP cho các cá nhân và tập thể của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã phối hợp qua quy trình báo động đỏ liên viện cứu sống cháu bé từ bệnh viện tỉnh Bình Thuận chuyển đến trong tình trạng nguy kịch do viêm cơ tim tối cấp.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm