DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hội Quân dân y Việt Nam ra mắt đáp ứng yêu cầu tình hình mới
Lê Minh Thúy - 15:45 11/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 11-7, Đại hội đại biểu Hội Quân dân y Việt Nam lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2020 - 2025 được tổ chức tại Hà Nội. Tại Đại hội, Quyết định thành lập Hội Quân dân y Việt Nam đã được công bố.

Tham dự Đại hội đại biểu Hội Quân dân y Việt Nam lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2020 - 2025 có các đại biểu là hội viên Hội Quân dân y Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Y tế qua các thời kỳ, đại biểu đến từ các ban, bộ, ngành ở trung ương và các địa phương; các tổ chức xã hội và hội nghề nghiệp...

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại Đại hội- Ảnh MT

Kết hợp quân dân y là nét đặc thù của y tế Việt Nam được hình thành ngay từ những ngày đầu thành lập nước và đã trở thành truyền thống quí báu của y tế Việt Nam. Kết hợp quân dân y phát huy được những điểm mạnh, hạn chế những điểm yếu  của mỗi bên (quân y, dân y), gắn kết, huy động được sự tham gia của các lực lượng, các ban ngành đoàn thể, các địa phương và của nhân dân từ đó tạo nên sức mạnh tổng hợp. Trong tình hình hiện nay, kết hợp quân dân y vẫn giữ nguyên giá trị trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và bộ đội, góp phần xây dựng thế trận lòng dân, xây dựng nền quốc phòng toàn dân. Với các hoạt động hiệu quả, thiết thực: Vệ sinh môi trường, phòng chống dịch, khám sức khỏe toàn quân, khám chữa bệnh; xử lý các tình huống khẩn cấp: thiên tai, thảm họa, dịch bệnh... kết hợp quân dân y đã được người dân, cộng đồng, xã hội, chính quyền địa phương, các quân khu, các bộ ban ngành, Đảng, Chính phủ đánh giá cao.

Đến nay, kết hợp quân dân y cần được tổ chức lại để phù hợp với nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và bộ đội, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân trong tình hình mới.

Việc thành lập Hội Quân dân y Việt Nam là rất cần thiết, nhằm tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm công tác, tạo thuận lợi cho việc giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các thế hệ cán bộ, nhân viên trực tiếp hoặc gián tiếp đảm nhiệm công tác kết hợp quân dân y, góp phần tích cực để Chương trình KHQDY ngày càng phát huy hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu thực tế trong tình hình mới.

Theo đó, Hội Quân dân y Việt Nam đã được thành lập theo Quyết định số 351/QĐ-BNV ngày 25-5-2020 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Hội Quân dân y Việt Nam được thành lập với tôn chỉ, mục đích là tổ chức xã hội - nghề nghiệp không vụ lợi, tập hợp các tổ chức, cá nhân Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực kết hợp quân dân y, các cán bộ làm việc trong lĩnh vực y tế, các cá nhân ở Việt Nam quan tâm lĩnh vực kết hợp quân dân y nhằm mục đích: Đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ các hội viên trong việc trao đổi thông tin, kinh nghiệm, trình độ chuyên môn kỹ thuật, thực hiện tốt nhiệm vụ để góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả, công bằng, trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và lực lượng vũ trang, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.

PGS.TS. Phạm Lê Tuấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc Đại hội- Ảnh MT

Đại hội Đại biểu Hội Quân dân y Việt Nam lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2020 - 2025  đã thông qua nội dung dự thảo Điều lệ Hội; thông qua chương trình hoạt động của Hội; Bầu Ban chấp hành Hội, Ban Thường vụ, Ban Kiểm tra, Văn phòng Hội và các ban chuyên môn; Ra Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025 để lãnh đạo tổ chức thực hiện chương trình, nhiệm vụ Đại hội đã đề ra.

Tại phiên họp thứ nhất của Ban Chấp hành Hội, PGS.TS. Phạm Lê Tuấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế được bầu làm Chủ tịch Hội; đồng chí Nguyễn Quốc Triệu, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, nguyên Trưởng ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương được đề cử vào vị trí Chủ tịch Danh dự.

Chương trình hoạt động của Hội Quân dân y Việt Nam tập trung vào các nội dung trọng tâm sau đây:
- Tổ chức các hội nghị, hội thảo tham gia góp ý, phản biện các chính sách, văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác kết hợp quân dân y bảo đảm y tế phục vụ quốc phòng, an ninh và chăm sóc sự khỏe nhân dân và lực lượng vũ trang trong tình hình mới.
- Tham gia góp ý các nội dung trong chiến lược phát triển y tế gắn với bảo đảm cho quốc phòng an ninh; Đánh giá hiệu quả, đề xuất các biện pháp triển khai các nội dung xây dựng chiến lược phát triển y tế gắn với bảo đảm cho quốc phòng, an ninh.
- Tham gia triển khai các biện pháp dự phòng, chăm sóc sức khỏe, phát triển mô hình kết hợp quân dân y, tăng cường y tế cơ sở.
- Tổ chức hội nghị, hội thảo về một số nội dung, biện pháp trong kế hoạch của Bộ Y tế triển khai xây dựng tiềm lực y tế sẵn sàng ứng phó với thiên tai, thảm hoạ, dịch bệnh, các tình huống khẩn cấp.
- Tham gia công tác khám chữa bệnh chính sách; tuyên truyền chính sách pháp luật của nhà nước về bảo đảm nâng cao sức khỏe nhân dân, xây dựng nếp sống vệ sinh khoa học ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng, biên giới, hải đảo;
- Tổ chức các hội nghị, hội thảo đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức chuyên môn cho các hội viên trong xây dựng kế hoạch, nghiên cứu khoa học; đề xuất những giải pháp góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế trong bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
- Phát triển hội viên và củng cố tổ chức ở các địa phương, tích cực tuyên truyền tôn chỉ, mục đích của Hội. Vận động xây dựng quỹ Hội, bảo đảm chi cho các hoạt động của Hội.
- Hợp tác, phối hợp với các Hội khác để thúc đẩy các hoạt động của Hội.

Lê Minh Thúy

Tin liên quan
Kết hợp quân - dân y, một truyền thống quý báu
SKĐS - Ngày 25/3/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ban hành Sắc lệnh số 34/SL tổ chức lại Bộ Quốc phòng, trong đó có Quân y Cục
Tăng cường y tế biển đảo, đẩy mạnh dự án kết hợp quân dân y
Thực hiện chương trình công tác năm 2012, trong hai ngày 26-27/7, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban điều hành dự án kết hợp quân dân y cùng đoàn công tác của ban điều hành dự án kết hợp quân dân y và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ đã đi thăm, kiểm tra công tác kết hợp quân dân y tại huyện đảo Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Kết hợp quân - dân y phòng chống HIV/AIDS khu vực biên giới
Ngày 19/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BTL BĐBP) đã ký kết “Quy chế phối hợp giữa Bộ Y tế và BTL BĐBP trong triển khai hoạt động phòng, chống HIV/AIDS ở khu vực biên giới giai đoạn 2012 – 2015 và những năm tiếp theo”.
Kết hợp quân dân y trong khám, chữa bệnh
SKĐS - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 118/2018/NĐ-CP quy định về công tác kết hợp quân dân y, trong đó quy định cụ thể về kết hợp quân dân y trong phòng, chống dịch bệnh, khám bệnh, chữa bệnh và thực hiện các chương trình y tế.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm