Hồi phục sức khỏe công nhân

30-10-2014 7:00 AM | Tin nóng y tế

Thật là vui, khi hàng ngàn công nhân được học những cách trị liệu đơn giản, qua vài lời chỉ dẫn và các động tác thị phạm trực tiếp.

Mới đây, một bác sĩ “khoe”: “Tôi và vài học trò vừa được một công ty mời đến dạy xoa bóp phục hồi sức khỏe cho công nhân lao động. Thật là vui, khi hàng ngàn công nhân được học những cách trị liệu đơn giản, qua vài lời chỉ dẫn và các động tác thị phạm trực tiếp. Ai cũng háo hức, nhiệt tình học hỏi”.

Bác sĩ nọ cho biết thêm: ngoài dinh dưỡng thì vật lý trị liệu nói chung, xoa bóp, bấm huyệt nói riêng rất tốt cho việc phục hồi sức khỏe. Những công nhân sau giờ ra ca căng thẳng có thể tự xoa bóp cho mình, cho nhau, để phục hồi sức khỏe, lấy lại năng lượng để bước vào những ngày mới, tuần tới. Chăm sóc sức khỏe cơ bắp như vậy cũng là chăm sóc sức khỏe tinh thần, vì hai mặt này liên quan mật thiết đến nhau. Đặc biệt, những kiến thức trên, dễ nhớ dễ làm. Người học có thể hướng dẫn lại cho người trong gia đình, người cùng phòng trọ…; tránh được kiểu xoa bóp tự phát gây nguy hiểm cho sức khỏe, như: gãy xương, rách cơ… Do vậy, xoa bóp là hình thức phù hợp với đại đa số công nhân, những người không đủ tiền và thời gian để đến các phòng tập thể dục, những khóa học Yoga.

Chợt nhớ, trong quán cà phê của một người bạn ở “phố công nhân” Bình Đường, Dĩ An, Bình Dương, tôi thấy được hai cảnh tượng trái ngược: sáng sớm từng đoàn công nhân nai nịt gọn gàng, hăng hái vào công ty, nhà máy làm việc; buổi chiều tối, cũng những con người ấy quần áo xộc xệch, mặt mũi bơ phờ, bước chân nặng nề, lê bước về nhà. Có người còn xách mớ rau, con cá… chuẩn bị cho bữa tối. Cảnh tượng này cho thấy, nếu sự mệt mỏi đó lặp đi lặp lại kéo dài và độ tuổi của người lao động ngày càng cao thêm sẽ dẫn đến suy sụp sức khỏe. Vì vậy, ngoài chế độ dinh dưỡng cho công nhân (nhiều công ty, xí nghiệp chưa quan tâm đến vấn đề này), còn cần có dạng trị liệu phục hồi sức khỏe đơn giản như đã nói ở trên.

Việt Nam có trên 5 triệu công nhân, phần lớn họ đang ở độ tuổi thanh niên, độ tuổi có sức khỏe còn dồi dào. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc tốt, sức khỏe người lao động sẽ giảm sút dần. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến năng suất lao động của nước ta thua kém so với các nước trong khu vực. Điều đó tạo nên một vòng luẩn quẩn: năng suất thấp - thu nhập thấp - cuộc sống nghèo gắn với ốm đau, bệnh tật.

Không phải ngẫu nhiên khi công ty mời bác sĩ về dạy xoa bóp cho công nhân là một tập đoàn đa quốc gia lớn mạnh. Chắc chắn rằng, công ty này ý thức rất đầy đủ: công nhân lao động chính là “vốn”, là “tài sản” quý giá nhất của mình. Công nhân khỏe mạnh có nghĩa là năng suất lao động cao, sản phẩm ít bị lỗi.

Cũng cần nói thêm: việc chăm sóc sức khỏe cho công nhân lao động không phải chưa được quan tâm, đã có những chương trình như: khám miễn phí cho công nhân, tuyên truyền về sức khỏe sinh sản… Tuy nhiên, cũng đang còn nhiều công ty, xí nghiệp chỉ chú trọng đến công nhân ở: giờ làm, năng suất…, chứ không nghĩ đến nhiều sức khỏe của họ ra sao. Mong rằng, việc chăm lo sức khỏe công nhân, ngày càng toàn diện hơn, có ở nhiều công ty, xí nghiệp hơn.

THẾ PHONG

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH