Hội nhạc sỹ VN sẽ có ý kiến việc xét giải thưởng cho nhạc sĩ Phạm Tuyên

23-08-2011 9:35 AM | Văn hóa – Giải trí

Chiều 22/8, tại buổi sinh hoạt thường kỳ của CLB Nhà báo và âm nhạc diễn ra ngày tại Hội Nhạc sĩ Việt Nam, việc xét đặc cách Giải thưởng Hồ Chí Minh nhà nước cho Nhạc sĩ Phạm Tuyên lại được quan tâm, đưa ra bàn luận sôi nổi.

Chiều 22/8, tại buổi sinh hoạt thường kỳ của CLB Nhà báo và âm nhạc diễn ra ngày tại Hội Nhạc sĩ Việt Nam, việc xét đặc cách Giải thưởng Hồ Chí Minh nhà nước cho Nhạc sĩ Phạm Tuyên lại được quan tâm, đưa ra bàn luận sôi nổi.

 Đông đảo báo giới và các nhạc sỹ ủng hộ việc xét đặc cách  Giải thưởng Hồ Chí Minh cho Nhạc sỹ Phạm Tuyên
Đa phần ý kiến các nhà báo cho rằng, Nhạc sỹ Phạm Tuyên rất xứng đáng được xét đặc cách Giải thưởng Hồ Chí Minh năm nay. Ông là một trong những nhạc sỹ thuộc “thế hệ vàng” của âm nhạc Việt Nam và đã có nhiều tác phẩm góp phần vào sự nghiệp cách mạng. Bên cạnh đó, Nhạc sỹ Phạm Tuyên hiện đã 82 tuổi, nếu không được xét tặng năm nay sẽ phải chờ 5 năm nữa. Nhìn chung ý kiến báo giới cho rằng, nên trao tặng giải thưởng cho nghệ sỹ từ khi họ còn sống nếu chắc chắn họ xứng đáng chứ không nên truy tặng.

Theo Nhạc sỹ Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội nhạc sỹ Việt Nam cho rằng, với tư cách là người làm âm nhạc, cá nhân ông cũng ủng hộ hoàn toàn với việc xét đặc cách Giải thưởng Hồ Chí Minh cho Nhạc sỹ Phạm Tuyên, nhưng sở dĩ hiện nay Nhạc sỹ Phạm Tuyên chưa được xét đặc cách là do Hội Âm nhạc Hà Nội đã gửi công văn sai quy trình. Hội đã gửi công văn lên Vụ Thi đua và khen thưởng Bộ VH,TT&DL về việc xin xét đặc cách Giải thưởng Hồ Chí Minh cho Nhạc sĩ Phạm Tuyên nên Hội Nhạc sĩ Việt Nam là Hội đồng cấp cơ sở không có thẩm quyền xét nữa.

Tuy nhiên, Nhạc sỹ Cát Vận – Phó Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam khẳng định, chắc chắn Hội Nhạc sỹ Việt Nam sẽ có trách nhiệm và sẽ có động thái cụ thể để ủng hộ việc xét tặng đặc cách Giải thưởng Hồ Chí Minh cho Nhạc sỹ Phạm Tuyên. Hội sẽ có câu trả lời chính thức cho việc xét đặc cách Giải thưởng Hồ Chí Minh cho Nhạc sĩ Phạm Tuyên trong tuần này.

Cũng tại buổi sinh hoạt chiều 22-8, Hội Nhạc sĩ Việt Nam cũng công bố kế hoạch về việc tổ chức “Ngày Âm nhạc Việt Nam” lần 2 (3/9). Địa điểm tổ chức sẽ tập trung tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành khác trong cả nước, với chủ đề chính là "100 năm Bác ra đi tìm đường cứu nước". Theo đó, Hội sẽ tổ chức một đêm kỷ niệm chính (3-9) tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8, Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội) với sự tham gia của các nghệ sỹ thuộc Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam. Trong chương trình này sẽ có sự ra mắt dàn nhạc "Rhapsody", ca sỹ Thanh Lam, Thái Thùy Linh sẽ biểu diễn cùng dàn nhạc này. Bên cạnh đó còn có sự góp mặt của dàn hợp xướng của Hội Âm nhạc Hà Nội do các sinh viên Nhạc Viện Hà Nội biểu diễn. Các ca sỹ sẽ cùng hát các ca khúc tôn vinh các nhạc sỹ gạo cội của âm nhạc Việt Nam; hòa tấu nhạc cụ cùng dàn nhạc dân tộc đương đại.

Cũng trong buổi tối ngày 3-4/9, tại các sân khấu ngoài trời tại đền Bà Kiệu, sân khấu trước cửa chợ Đồng Xuân cũng có chương trình biểu diễn những bài ca đi cùng năm tháng và hòa tấu dàn nhạc kèn quân đội, các tiết mục hát xướng dân gian chọn lọc....

Theo Tuyết Minh (Hà Nội mới)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH